Để mỗi con đường, tuyến phố đều sáng, xanh, sạch, đẹp

         Cuộc thi “Đường làng, tuyến phố đẹp; Nhà văn hóa đẹp, hoạt động hiệu quả” năm 2024 tại huyện Phú Ninh chuẩn bị kết thúc nhân dịp mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các xã, thị trấn áp dụng nhằm hưởng ứng cuộc thi. Đáng chú ý, qua cuộc thi, nhiều tuyến đường đẹp đã được hình thành; các cán bộ và bà con Nhân dân - những “chủ nhân” của các con đường/tuyến phố ấy nhận được chính là mỗi ngày được sống trong bầu không khí xanh, sạch, đẹp.

          Tuyến phố khang trang

          Trước đây, tại tuyến đường Trần Văn Dư, đoạn dài 475m giáp đường Huỳnh Thúc Kháng và Phan Chu Trinh, các hộ dân sống liền kề mặt đường chưa quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường; nhà ở, vỉa hè chưa gọn gàng, ngăn nắp; các phương tiện tham gia giao thông dừng đỗ lộn xộn làm mất mỹ quan đô thị…

          Nay, khi đến với tuyến phố này, đã thật sự khoác lên mình một tấm áo mới sạch đẹp và rực rỡ.

          Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Vựng – Trưởng khối phố Tân Thịnh, thị trấn Phú Thịnh cho biết, tháng 01/2024, khi UBND thị trấn triển khai Kế hoạch của UBND huyện về tổ chức cuộc thi "Đường làng, tuyến phố đẹp; Nhà văn hóa thôn/khối phố đẹp, hoạt động hiệu quả” năm 2024; Khối phố Tân Thịnh đã phối hợp với UBND thị trấn và các chi hội đoàn thể, tổ đoàn kết số 5 tổ chức họp triển khai tuyến đường Trần Văn Dư và được các hộ đồng tình hưởng ứng. Nhân dân tuyến đường đã bầu Ban quản lý để vận động kinh phí và xây dựng kế hoạch triển khai; tổ chức ra quân dọn vệ sinh, trang trí vào cuối giờ chiều và buổi tối hằng đêm. Các hộ dân cũng đã trồng hoa, cây cảnh dọc 2 bên đường; treo cờ Tổ quốc, cờ phướng; trang trí 46 pa nô, khẩu hiệu, đèn điện trang trí. Đặc biệt, Nhân dân đã xây dựng mới cổng chào, hình thành điểm sinh hoạt tập thể; phối hợp đoàn thanh niên sơn vẽ tranh trên các trụ điện làm tăng tính mỹ quan của tuyến đường50 triệu để thực hiện các công việc này hoàn toàn do các hộ dân nơi đây đóng góp, có sự huy động của một số mạnh thường quân trên địa bàn khối phố. Điều đáng chú ý là sau khi tham gia đến nay, tinh thần đoàn kết, gắn bó và ý thức tự giác bảo vệ môi trường, cảnh quang của người dân trên tuyến đường được nâng cao, chuyển biến rõ nét.

 Khu sinh hoạt của Nhân dân tuyến đường Trần Văn Dư, thị trấn Phú Thịnh

Đoạn đường nông thôn mới

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, nhiều thôn, cụm dân cư trên địa bàn xã Tam Lộc đã có sự quan tâm đầu tư trọng tâm, trọng điểm đạt hiệu quả cao, từ đó góp phần giúp bộ mặt nông thôn có chuyển biến tích cực. Điển hình là tuyến đường trục chính của thôn Tây Lộc từ cầu ĐH9 đến nhà ông Lê Nghĩa và Nguyễn Tư.

          Với chiều dài 900m, 48 hộ Nhân dân trên tuyến đã tiến hành trang trí cổng chào thôn, làm các pano, khẩu hiệu, cờ hồng, cờ Tổ Quốc, cờ phướng, cờ dây, điện nháy, đèn lồng nilong; hoa trang trí, phát quang, dọn dẹp vệ sinh dọc tuyên đường… Bà Lê Thị Thanh – người dân thôn Tây Lộc, xã Tam Lộc chia sẻ: “Những ngày qua xóm làng nơi đây vui lắm. Mỗi gia đình chúng tôi hưởng ứng chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; dọn dẹp vệ sinh trang trí khuôn viên nhà ở; mua 01 cặp lồng đèn, 01 dây điện nháy 50m, 01 khẩu hiệu tư gia và làm cổng chào. Ngoài ra, nhiều hộ mua thêm dây điện, đèn lồng nhỏ, để trang trí cổng ngõ của gia đình mình; mong muốn góp phần tạo cảnh quan rộn ràng, phấn khởi nhân dịp đầu xuân mới”.