THĂM TRANG TRẠI DÂU TÂY ĐẤT QUẢNG Ở TAM VINH

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất kém hiệu quả sang trồng dâu tây, đã giúp gia đình anh Huỳnh Văn Hóa có được trang trại dâu tây Đất Quảng tại thôn Tân Quý xã Tam Vinh. Bước đầu khẳng định hiệu quả đem lại và cây trồng này hoàn toàn phù hợp để trồng và nhân rộng tại địa phương.

Theo truyền thống sản xuất từ lâu nay, người dân huyện Phú Ninh nói chung, xã Tam Vinh nói riêng thường quen với các loại cây trồng truyền thống như: lúa, ngô, mè, đậu, rất khó để có thể trồng các loại rau màu khác… Một lần rong ruổi tại các sạp hàng trái cây ở siêu thị, anh Huỳnh Văn Hóa rất ngạc nhiên về một lượng dâu tây được bày bán chỉ có vỏn vẹn 640 gram, nhưng có giá 297 ngàn đồng. Từ ý nghĩ về giá thành mang lại của một loại trái cây như vậy, anh chợt nãy ra ý tưởng tiến hành trồng thử nghiệm loại cây trồng này trên đất Tam Vinh.

Sau một thời gian dài trải nghiệm qua các công đoạn cần thiết như: chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch từ mô hình của một người bạn ở tỉnh Gia Lai; chắt chiu được một ít kinh nghiệm, anh Hóa quyết định tiến trồng thử nghiệm cây trồng này trên chính mảnh đất của mình ở thôn Tân Quý. Hiện, anh Hóa có trong tay 5.500 chậu dâu tây giống Hana Nhật, đã qua 2 năm gieo trồng. HTX nông nghiệp sạch Tam Vinh-Trang trại dâu tây Đất Quảng, chuyên sản xuất, cung cấp giống dâu tây… là những thông tin cần thiết nhất mà anh Hóa đã công khai thông tin đến người tiêu dùng.

Anh Huỳnh Văn Hóa với mô hình dân tây Nhật  2

Để cây dâu tây phát triển tốt, hạn chế thấp nhất sâu bệnh, đạt năng suất, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, anh Hóa cho biết điều đầu tiên là phải xử lí đất. Dâu tây thích hợp với đất thịt nhẹ, cao ráo và thoát nước tốt. Mặc dù dâu tây của trang trại anh được trồng trong chậu nhỏ, nhưng vẫn phải đảm bảo các khâu vệ sinh đất, cũng như cách bón phân. Dâu được trồng chính vụ vào tháng 9 hàng năm, sau khoảng 3 tháng cây sẽ cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 4 tháng tuỳ vào thổ nhưỡng và việc chăm sóc. Trong giai đoạn thu hoạch, để quả lớn đều, cách 5-7 ngày phải tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới và tỉa bỏ những nụ, hoa, quả dị dạng và sâu bệnh. Đem so với khí hậu ôn hòa các tỉnh Gia Lai, hay Lâm Đồng, anh Hóa khẳng định rằng, cây dâu tây chỗ anh như đã được “thuần hóa” để thích nghi và có thể phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. Trải qua 2 mùa hè, có lúc nhiệt độ lên đến 42oC, cây trồng này vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. 

Mặc dù mới chỉ bước đầu cho kết quả, nhưng với giá bình quân 200 ngàn cho 01 kg, anh Hóa đã bắt đầu có lãi từ mô hình. Và hiện nay, anh đang hướng đến việc sẽ trồng cây dâu tây trên diện tích gần 2ha cũng tại thôn Tân Quý, thay vì trồng trong chậu như hiện nay, để cây có thêm điều kiện sinh trưởng, phát triển và năng suất khá hơn.