Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng ở xã Tam Lãnh

  Tam Lãnh là một xã miền núi của huyện Phú Ninh, có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại hình du lịch khác nhau như sinh thái, văn hóa, nông nghiệp… đặc biệt, có các lợi thế về tài nguyên, khả năng tiếp cận điểm đến, người dân địa phương thân thiện, hòa đồng, hiếu khách. Đây cũng là lợi thế rất lớn để có thể phát triển du lịch cộng đồng một cách hiệu quả trong thời gian tới.

                Đánh thức tiềm năng

          Với diện tích 71,61km2, dân số 8.115 người, Tam Lãnh có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hệ sinh thái động thực vật đa dạng; có hồ Phú Ninh như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ gắn với các di tích, danh thắng như: Thác Trắng Hầm Hô, mỏ vàng Bồng Miêu, Gành Gấu - hang Dơi… Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, có lối sống sinh hoạt gần gũi, giản dị, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Chính điều đó đã tạo một cộng đồng thống nhất bền vững mang đậm nét văn hóa của làng quê Trung bộ.

Đường vào điểm du lịch cộng đồng xã Tam Lãnh

          Khu vực tiếp giáp với hồ Phú Ninh tại thôn Phước Bắc và thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh có môi trường cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hệ sinh thái đa dạng. Tiếp giáp với một hồ nước lớn, được bao bọc bởi những cánh rừng trồng và rừng tự nhiên, ven hồ là nơi sinh sống của nhiều hộ dân với những vườn cây ăn quả như: cam, bưởi, vú sữa, mít, thanh long, cau… xen lẫn với những vườn cây cảnh, cây bóng mát như: mai vàng, lộc vừng…cùng với đó là những chân ruộng bậc thang chuyên trồng hoa màu và lúa nước. Nơi đây có bến đò Bà Dinh từng là nơi đưa đón người dân từ Tam Lãnh xuống Tam Dân và theo chiều ngược lại, là nơi ghi dấu nhiều kỳ tích của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; có Khe Hố Sanh còn nguyên sơ với dòng nước quanh năm trong vắt. Từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, mực nước trong hồ cạn dần tạo ra những bãi bồi quanh co, uốn lượn nối liền giữa 2 xóm (xóm ông Cúc Nhâm và xóm Bà Dinh). Ven triền hồ trong khoản thời gian này là địa điểm lý tưởng để du khách thập phương đến sinh hoạt dã ngoại, cắm trại, câu cá, tắm hồ… 

          Ven hồ có một số tuyến giao thông đã được bê tông hóa kết nối với tuyến ĐH4.PN, ĐX3. 2 bên đường tại một số đoạn đã được người dân trồng cau tạo nên các điểm “check in” khá lý tưởng; hệ thống điện chiếu sáng đã được đầu tư trên một số tuyến; nguồn nước sinh hoạt được cung cấp chủ yếu từ hệ thống giếng khoan. 

          Với vị trí nằm tiếp giáp lưu vực hồ Phú Ninh và bao bọc xung quanh bởi các dãy núi, đồi với hệ sinh thái đa dạng về động thực vật có thể phát triển các hoạt động ngoài trời như: câu cá, chèo thuyền kayak, đi bộ và thám hiểm, cắm trại, chụp hình. Tại đây có thể phục vụ khách lưu trú qua đêm, kết nối với các điểm đến khác như khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh, Thác Trắng - Hầm Hô, Gành Gấu – hang Dơi, mỏ vàng Bồng Miêu… hoặc các điểm tham quan tại Tiên Phước, Trà My, Tam Kỳ, Núi Thành… Một số hộ dân đã đầu tư, chỉnh trang vườn nhà dần hình thành các điểm đến với hoạt động tham quan, chụp hình, phục vụ ăn ở tại chỗ (homestay)…