Tam An: Chủ động triển khai phương án phòng chống lụt bão năm 2023

Do đặc điểm, địa hình tự nhiên, xã Tam An thuộc vùng thấp trũng nhất so với các xã trên địa bàn huyện. Hằng năm đến mùa mưa, bão, có hơn 2/3 diện tích của địa phương thuộc 2 thôn thấp trũng như thôn An Thọ, An Thiện và một phần của thôn An Hòa thường xuyên bị ảnh hưởng do lũ lụt. Chính quyền và Nhân dân địa phương đã thực hiện tốt Phương án phòng chống lụt bão, luôn đảm bảo sự an toàn trên hết về tính mạng con người và tài sản cho bà con.

Năm 2022, Tam An bị ảnh hưởng của đợt mưa bất thường trong tháng 3 đầu tháng 4 và cơn bão số 4 trong tháng 9 làm ngập úng gây thiệt hại trên 200 ha lúa và hoa màu, gần 1.300 con gia cầm của nhân dân. Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi nội đồng thường xuyên bị hư hỏng, sạt lỡ, bồi lấp sau mùa mưa lũ, bão.

Trong thời điểm xảy ra lụt, bão, UBND xã đã trưng dụng một số công trình cơ sở xây dựng kiên cố đê làm nơi sơ tán dân. Đồng thời chỉ đạo các Tổ xung kích ở xã, thôn di dời nhân dân ở vùng thấp trũng đến tạm trú tại các hộ có nhà ở kiên cố. Nhờ vậy tính mạng của người dân trong lũ lụt được an toàn.

Ông Trần Văn Dự-Chủ tịch UBND xã Tam An cho hay: Trong công tác phòng chống thiên tai, địa phương thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ. Cạnh đó, luôn đảm bảo công tác phòng ngừa luôn chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và hiệu quả. Và đặc biệt về chỉ huy, điều hành công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), thì không giới hạn về thời gian, kể cả ngoài giờ hành chính hoặc ngày lễ, ngày nghỉ.

Hiện nay, chính quyền xã Tam An đang triển khai Phương án PCTT và TKCN năm 2023. Theo đó, củng cố Ban chỉ PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN theo quy định, để đảm bảo công tác chỉ đạo tập trung, thống nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở xã. Thực hiện rà soát lại các điều kiện đảm bảo để phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như: Lực lượng xung kích, lực lượng phối hợp, các phương tiện, trang bị, dụng cụ, đồ dùng, cơ sở vật chất, tài chính… phục vụ cho công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả khi có thiên tai gây trên địa bàn. UBND xã cũng giao Hiệu trưởng các trường học chịu trách nhiệm quản lý điều hành thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phòng chống lũ bão tại đơn vị mình, đảm bảo an toàn tính mạng học sinh và an toàn cơ sở vật chất trường lớp khi có bão lụt xãy ra. Trạm y tế có kế hoạch phân công cán bộ trực, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu để sơ cấp cứu và có kế hoạch xử lý nước uống, môi trường, dịch bệnh xảy ra trong nhân dân sau bão, lụt. Giám đốc các HTX Nông nghiệp điều hành thực hiện tốt các biện pháp phòng tại đơn vị mình, chuẩn bị tốt kế hoạch dự phòng giống lúa, vật tư nông nghiệp để kịp thời phục vụ cho sản xuất.