Mạng xã hội và sự ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng

Bên cạnh nhiều tiện ích vô cùng lớn, các trạng mạng xã hội cũng gây ra những hệ lụy không tốt, khó lường, tác động mạng mẽ đến mọi lĩnh vực hoạt động, sinh hoạt của con người nói chung và các cặp vợ chồng nói riêng. Khắc phục được những ảnh hưởng tiêu cực của việc tham gia vào các mạng xã hội sẽ góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh.

Khái niệm về mạng xã hội

Mạng xã hội, hay còn gọi là mạng xã hội ảo, là dịch vụ kết nối các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau, với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian. Mạng xã hội được quy định tại Khoản 22 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, theo đó: Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Mạng xã hội đang ngày càng phát triển và dần trở thành nơi giao lưu, chia sẻ và kết nối không chỉ giới trẻ. Theo số liệu thống kê của Digital, tính tới tháng 6/2021, số lượng người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam là gần 76 triệu người, tăng gần 10 triệu người trong vòng 1 năm (tương đương 73,7% dân số). Trong đó, mặc dù Facebook mới xuất hiện tại Việt Nam năm 2009 nhưng đã nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến nhất. Hiện nay, việc tham gia vào mạng xã hội hoặc những diễn đàn giao lưu, trao đổi thông tin trên mạng Internet đã không còn là xa lạ và đây cũng được coi như một hoạt động sống, kết bạn, giao tiếp xã hội quan trọng.

Description: gia_dinh1_qnxs.jpg

Khái niệm về quan hệ vợ chồng

          Quan hệ vợ chồng là quan hệ hôn nhân được xác lập sau khi kết hôn, đó là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

          Ảnh hướng của mạng xã hội đến quan hệ vợ chồng

Sử dụng mạng xã hội, quan hệ vợ chồng mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực. Cụ thể:

- Giúp cải thiện những kỹ năng, kiến thức cuộc sống nói chung và cuộc sống gia đình nói riêng cho các cặp vợ chồng: Hiện nay trên các mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều các trang dạy nấu ăn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tâm lý vợ chồng… để bạn có thể xem tham khảo, tự học mà không cần đến lớp hay đóng lệ phí. Chính nhờ sự tham gia cộng đồng mạng này, chúng ta đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với những kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống gia đình như: cách giao tiếp ứng xử, cách giải quyết mâu thuẩn, kỹ năng làm vợ, làm chồng, cách “giữ lửa” trong gia đình…

- Mạng xã hội mang lại tiện ích giải trí đa dạng, giúp vợ chồng giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống bộn bề lo toan. Với những tiện ích giải trí phong phú, đa dạng, mạng xã hội giúp vợ chồng giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống thường ngày, thư giãn sau thời gian học tập, làm việc mệt mỏi. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những hình thức giải trí phù hợp như: đọc tin tức, xem phim, nghe nhạc, chơi game, chuyện trò hay chia sẻ với bạn bè, người thân…

- Mạng xã hội kết nối yêu thương 01 cách tiện dụng và tiết kiệm: Bạn đang đi học hay công tác xa nhà muốn gọi về cho vợ/chồng để thăm hỏi, bày tỏ sự quan tâm và chia sẻ thông tin mà không tốn kém thì mạng xã hội là công cụ tuyệt vời nhất. Chỉ cần 01 cuộc gọi hình ở Zalo, Messeger, 01 bức ảnh trên Facebook, hay dòng cập nhật trạng thái là bạn sẽ mỉm cười hay ít nhất bớt lo lắng, suy nghĩ vẩn vơ khi biết người thân vẫn khỏe mạnh. Mạng xã hội xóa nhòa khoảng cách địa lý, kết nối yêu thương.

- Mạng xã hội nhắc các cặp đôi ôn lại kỷ niệm yêu thương: Với chức năng “nhắc nhở” kỷ niệm của Facebook đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng nhớ lại những kỷ niệm yêu thương, vui vẻ hạnh phúc bên nhau trước đây, giúp làm mới lại tình cảm vợ chồng bị nhàm chán. Thậm chí còn giúp hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng bị rạn nứt, giúp 02 người nhận ra tình yêu của mình. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội tới quan hệ vợ chồng. Mạng xã hội ra đời để kết nối con người với nhau nhưng nó cũng đồng thời góp phần tạo nên khoản cách giữa những người thân. Các chuyên gia xã hội học Trung Quốc nhìn nhận gần đây, tình trạng hôn nhân đỗ vỡ ngày càng tăng, trong đó mạng xã hội có phần trách nhiệm.

- Ít có thời gian giành cho nhau, giảm sự gắn kết: Những gia đình hiện đại thường ít có sự gắn kết và một trong những nguyên nhân là do cuộc sống bị chi phối bởi mạng xã hội.

Một thực trạng khá quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay là sau giờ cơm tối, mỗi người trong gia đình đều tự giải trí với những thiết bị như: smartphone, máy tính bảng, laptop. Không có sự trò chuyện giữa bố mẹ và con cái, vợ và chồng. Thêm vào đó, nhiều người lạm dụng mạng xã hội để “tự sướng”, khiến thời gian cá nhân chiếm nhiều hơn, quỹ thời gian cho gia đình ngày càng ít đi, vợ chồng ít quan tâm, giao tiếp trò chuyện chia sẻ với nhau, thậm chí bỏ bê sao nhãng việc nhà, việc chăm sóc lẫn nhau. Bầu không khí gia đình thiếu ấm áp, giảm sự tương tác giữa các thành viên. Mạng xã hội đã và đang trở thành mối đe dọa đối với các gia đình thời @ hiện nay. Nó khiến các thành viên trong gia đình tuy không “xa mặt”, nhưng lại rất “cách lòng”. Khoảng cách giữa vợ và chồng, bố mẹ và con cái ngày càng nới rộng. Gia đình không thực hiện được chức năng “thỏa mãn nhu cầu tâm lý, tình cảm”, càng không đảm bảo chức năng “nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành nhân cách”.

- Giảm cảm xúc tích cực đối với bạn đời: Việc thường xuyên xem hình ảnh của bạn bè trên mạng xã hội có thể làm tăng sự so sánh xã hội lên bản thân. Chúng ta sẽ so sánh vợ, chồng mình với vợ, chồng của người khác, hoặc gia đình của mình với gia đình khác. Điều tồi tệ của việc so sánh này là những gì chúng ta có luôn tệ hơn những gì chúng ta thấy. Về lâu dài, có thể khiến cảm xúc của bạn bị ảnh hưởng, khiến bạn tách khỏi vợ/chồng của mình.

- Thay đổi bản thân do sự công nhận xã hội trên mạng xã hội: một trong những thứ tạo ra thành công của Facebook là tạo ra một nhu cầu trong mỗi chúng ta về sự công nhận xã hội. Chúng ta cảm thấy mình được quan tâm, theo dõi, được trở nên đặc biệt khi tham gia mạng xã hội. Và hệ quả của việc chạy theo sự công nhận xã hội này là chúng ta dần thay đổi mình, không phải theo chiều hướng hoàn thiện bản thân như cách ta mong muốn, mà là theo cách mọi người xung quanh nhìn nhận và đánh giá.

- Vợ chồng mâu thuẩn, nghi ngờ nhau từ việc sử dụng mạng xã hội: Mạng xã hội là nơi nhiều người tự do bày tỏ suy nghĩ của mình nhưng đây có thể là nơi tạo ra sự chia sẻ, xung đột trong đời sống thực của nhiều cặp vợ chồng. Nhiều cặp vợ chồng đã nghi ngờ nhau từ việc sử dụng mạng xã hội. Việc công khai, kể lể, khoe khoang hoặc đăng tải quá nhiều về đời tư trên mạng xã hội hay tương tác quá đà với nhiều người trên mạng xã hội khiến cho vợ chồng bất hòa, cãi vã làm tổn thương nhau.

- Chuyện tình cảm dễ bị tan vỡ: Bạn không nên dán mắt vào màn hình, tiếp tục ghen tuông và rình mò. Mạng xã hội là lựa chọn dễ dàng để công khai mối quan hệ nhưng thực tế thì lợi bất cập hại. Trên thực tế cho thấy, những người thường sử dụng Facebook để theo dõi “nửa kia” của họ dẫn đến những suy đoán, tưởng tượng, cuối cùng là chuyện tình cảm tan vỡ.

- Mạng xã hội có thể là nơi để làm bạn với “tình cũ”: Mạng xã hội bị lạm dụng trở thành “địa bàn” để người thân và bạn bè duy trì việc kết nối, tương tác với “người yêu cũ”, “ngầm” phá hoại hạnh phúc gia đình. Các cụ xưa có câu “Tình cũ không rủ cũng tới”.

- Thói quen lướt Facebook trước giờ đi ngủ về lâu dài sẽ tạo khoản cách lớn giữa vợ chồng. Thay vì dành thời gian cuối cùng của ngày để đối thoại, bày tỏ sự quan tâm hay âu yếm nhau thì thực tế, nhiều cặp vợ chồng lại chú tâm vào màn hình điện thoại và dồn hết tâm trí cho các tin tức mới trên Facebook cho đến khi buồn ngủ.

Description: https://quanson.thanhhoa.gov.vn/portal/Photos/2021-11-19/c20acf3c081f36dd245d4203720t18042l0.jpg

Để “giử lửa” cho hôn nhân, các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học đã đưa ra một số biện pháp phòng, chống nguy cơ, rủi ro của mạng xã hội ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng.

- Tự tìm hiểu về những lợi ích cũng như hạn chế của mạng xã hội: Mỗi người cần chủ động tìm hiểu, nhận thức và phòng ngừa những hạn chế của mạng xã hội tác động tới cá nhân và gia đình. Bên cạnh động viên, khuyến khích việc sử dụng các tiện ích trong môi trường mở từ Internet, phải đồng thời chỉ rõ những tác động tiêu cực, những “cạm bẫy” mà bất kỳ ai cũng có thể bị mắc phải nếu thiếu hiểu biết, thiếu bản lĩnh, có những hành vi cố tình vi phạm các quy định trong sử dụng Internet và các trang mạng xã hội.

- Không nên đăng “những lời có cánh” dành cho vợ hoặc chồng trên mạng xã hội: Ngày nay, các cặp đôi có thể hẹn hò nhau qua Facebook, yêu nhau qua Facebook, kết hôn trên Facebook, thậm chí là khen nhau cũng ở trên Facebook. Khi được khen trên Facebook, người vợ/chồng có thể hãnh diện vì điều này. Tuy nhiên, cũng có trường hợp “nhân vật chính” cảm thấy phiền lòng, khó chịu về kiểu “khoe’ như vậy. Vì thế, tốt nhất là khi bạn thực lòng muốn khen “một nửa” còn lại, hãy làm điều đó trực tiếp và để “một nửa” là người đầu tiên được nghe chứ không phaỉ là một danh sách dài bạn bè trên Facebook có “đặc quyền” đóng thay vai và đi khen hộ bạn.

- Không nên tự ý đăng tải thông tin hoặc hình ảnh “nhạy cảm” mà chưa hỏi ý kiến của vợ hoặc chồng trên mạng xã hội: Một thực trạng khác của việc sử dụng Facebook là các cặp đôi có xu hướng “ghi chép” và đăng lên mọi hoạt động để bạn bè có thể cùng xem và cùng đọc, cùng nhận xét như một cuốn nhật ký chung. Vì lẽ đó, mọi khoảnh khắc từ xinh đẹp, hạnh phúc cho đến những cảnh “xấu lạ” và “xấu độc” cũng được lên sóng Facebook. Rất nhanh chóng, ảnh này trở thành chủ đề bàn luận của tất thảy bạn bè trên Facebook.

Một nhà tâm lý học đã đưa ra giải pháp cho những tình huống như trên: “Các cặp vợ chồng nên có quy định chung về những điều nên và không nên đăng tải trên Facebook. Đồng thời trước khi đăng tải bất cứ điều gì liên quan tới vợ hoặc chồng, hãy hỏi ý kiến của nhau trước”.

- Không nên bông đùa về những tật xấu, sở đoản của vợ/chồng trên mạng xã hội: Đôi khi bạn thấy rằng một tật xấu hoặc sở đoản nào đó của vợ/chồng rất đáng yêu và muốn đăng tải điều đó như một post vui vẻ, hài hước đơn thuần. Điều này có vẻ như rất thú vị trong mắt bạn và bạn cảm thấy không vấn đề gì nếu mọi người cùng được chiêm ngưỡng hình ảnh này trên Facebook và không quên tag tên vợ/chồng yêu vào. Nhưng khoan, đừng vội làm điều đó nếu chưa hỏi ý kiến của vợ/chồng.

Theo chuyên gia tư vấn về các vấn đề Hôn nhân và Gia đình, việc chia sẻ những điều hài hước và thú vị về “một nữa” vô hại nếu bạn chọn đúng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, khi câu chuyện đi xa hơn và rộng hơn, trên một trang mạng xã hội như Facebook thì việc chia sẻ về sở đoản của bạn đời có thể sẽ trở thành “bi kịch” hôn nhân vì bạn không thể kiểm soát được câu chuyện phía sau. Bạn bè cuả bạn, của chồng bạn, hay đồng nghiệp có thể mang những câu chuyện như vậy để bàn tán và vô tình câu chuyện vui vẻ ban đầu trở thành “đề tài nóng”. Vì thế, cũng như việc đăng tải hình ảnh, hãy hỏi ý kiến của chồng hoặc vợ trước khi post điều gì đó lên Facebook.

- Không nên kêu ca và ca thán về bạn đời trên mạng xã hội: Đã là vợ chồng thì sẽ không tránh khỏi những lúc “Cơm không lành, canh không ngọt”. Trong thời đại Facebook là cuốn sổ “Nhật ký chung” cho tất cả mọi người cùng xem, cùng đọc và cùng bình luận thì một hành động “quá đà” của chồng cũng có thể bị “lên sóng” trang cá nhân của vợ. Trong phút chốc, anh chồng trở nên nỗi tiếng toàn Facebook nhưng theo cách không mấy tích cực.

Trước những tình huống như vậy, các chuyên gia gởi tới lời khuyên: “Hãy cố gắng “nuốt” giận và tự vấn bản thân về cách cư xử đúng mực”. Một cách đơn giản hơn, đừng bao giờ đăng tải bất cứ điều gì lên Facebook trong tâm trạng nóng giận. 

- Không nên đăng tải ảnh “nóng bỏng” của vợ trên mạng xã hội: Có thể bạn cảm thấy tự hào vì thân hình chuẩn của vợ/chồng và muốn khoe điều đó lên Facebook để hội bạn và đồng nghiệp cùng cơ quan phải trầm trồ. Song, những bức hình nóng bỏng trên sẽ không khiến vợ/chồng trở nên đặc biệt hơn trong mắt bạn bè. Trái lại, việc khoe như vậy dễ tạo phản cảm và ấn tượng xấu về bạn. Chưa kể những hình ảnh như vậy sẽ trở thành tâm điểm bàn tán của nhiều người và vợ/chồng của bạn chắc chắn không muôn điều này xảy ra. Những hình ảnh như vậy cũng có thể là miếng mồi cho những kẻ xấu lang thang trên mạng rình rập, tấn công.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tỉnh táo để luôn giữ vững ranh giới giữa đời tư và đời ảo.

- Tránh tường thuật trực tiếp quá trình cãi vã của vợ chồng lên trang cá nhân trên mạng xã hội: Cuộc sống vợ chồng dù có hạnh phúc và yêu nhau thế nào cũng tồn tại những cải vã xung đột; những khi như vậy các cặp vợ chồng cần biết tiết chế và giữ “bí mật” riêng của 2 vợ chồng, nếu bức xúc quá chỉ kể cho 01 số ít bạn bè thân thiết hoặc chuyên gia tư vấn. Vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau (không kể xấu, không rêu rao khắp nơi).

- Tránh than vãn về gia đình nhà chồng trên Facebook: Vô tình đọc được một tin bài đề cập tới sự can thiệp quá thái của gia đình nhà vợ/chồng khiến bạn cảm thấy có một sự đồng cảm không hề nhẹ. Và cũng vô tình, bạn tag tên bạn bè của mình kèm theo comment kiểu như: “Đọc đi này, có thấy quen không?”. Mặc dù không có chủ ý nhưng hành động này giống như một “mồi lửa” châm ngòi cho mâu thuẩn giữa bạn và gia đình thông gia.

Theo nhà tâm lý: “Đừng bao giờ than vãn về những “điểm trừ” của gia đình thông gia với bạn bè trên mạng xã hội. Có thể bạn không ngờ tới, nhưng ngay cả khi bạn đã đặt chế độ Riêng tư trên Facebook thì sự lan truyền theo mạch “bạn của bạn” cũng có thể khiến những câu nói vu vơ của bạn lọt tai gia đình thông gia. Những thông tin kiểu như vậy chỉ nên giới hạn trong phạm vi bạn bè thân thiết và chia sẻ offline hoặc dưới dạng tin nhắn riêng.

- Tránh tương tác nhắn tin thường xuyên trên mạng xã hội với người khác  giới, đặc biệt là “tình cũ”. Khi bạn đã có gia đình thì điều quan trọng là phải giữ tương tác liên tục với vợ/chồng và hạn chế tối đa các phương tiện nhắn tin, mạng xã hội với người khác giới, đặc biệt là “tình cũ” (nếu không cần thiết). Điều đó giúp bạn tránh xa những “cạm giác lạ” và không bị rơi vào “cạm bẫy” ngoại tình.

Thế giới đang thay đổi, kỷ nguyên số là điều tất yếu không thể cưỡng lại. Chính vì vậy nên chúng ta cũng phải thích nghi và một trong những kỹ năng cần thiết đó là làm sao cân bằng hài hòa giữa cuộc sống số và cuộc sống thực ngoài đời. Hãy dành thời gian để xây dựng và gìn giữ mối quan hệ vợ chồng, đừng vì say mê điện thoại, máy tính bảng mà bỏ quên một người đang cùng mình vun đắp cho gia đình. Một mối quan hệ xây dựng vốn đã khó, để gìn giữ hạnh phúc được lâu dài còn khó hơn, điều đó cần sự đồng thuận, đồng lòng từ cả hai phía, vợ và chồng. 

 

Tin liên quan