Hội thi “Ngày hội Gia đình” huyện Phú Ninh lần thứ I năm 2022

Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 (2001-2022), hướng ứng Tháng hành động phòng chống bạo lực gia đình, ngày 16/6, tại Nhà văn hóa, huyện Phú Ninh tổ chức Hội thi “Ngày hội Gia đình” lần thứ I năm 2022.

      

Tham gia Hội thi có 11 gia đình đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các gia đình trải qua 03 phần thi, gồm: chào hỏi, tìm hiểu kiến thức và trình diễn trang phục gia đình. Mỗi phần thi của các đội cho thấy có sự chuẩn bị kỹ, tập luyện công phu, sự đầu tư nghiêm túc. 

Hội thi có nội dung phong phú, hấp dẫn, giúp người xem và thành viên của các gia đình tham gia có thêm nhiều kiến thức hữu ích, trong đó có phần thi chào hỏi. Khán giả mãn nhãn với nhiều tiểu phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, sáng tạo, hình thức thể hiện đa dạng cuốn hút người xem bởi cách biểu diễn vui tươi, dí dỏm và nhiều ý nghĩa. Các gia đình dự thi giới thiệu các thông tin về các thành viên trong gia đình dưới các hình thức dân ca, bài chòi, hò, vè kết hợp với đạo cụ và trình chiếu minh họa các clip, slide sinh động, hấp dẫn, truyền cảm, đi vào lòng người. Tiêu biểu như phần dự thi của các gia đình ở Tam Vinh, Tam Dân, Tam Phước…Chị Lưu Thị Kim Duyên, xã Tam Đàn chia sẻ: “Hội thi là dịp để các gia đình chúng tôi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc. Được tham gia hội thi sẽ là kỷ niệm khó quên đối với gia đình chúng tôi.

Phần thi chào hỏi của gia đình Tam Dân

Phần thi kiến thức, các đội bốc thăm và trả lời bộ câu hỏi (gồm 05 câu) bằng hình thức trắc nghiệm về những kiến thức cơ bản liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc; những quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, về phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, trách nhiệm của gia đình trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ở phần thi này, các gia đình đã có sự đầu tư, nghiên cứu, tìm hiểu nắm bắt khá kỹ nội dung câu hỏi nên đã chọn đáp án khá nhanh và chính xác. Rất nhiều gia đình thực hiện phần thi này rất tự tin, trả lời đúng 100% bộ câu hỏi đã lựa chọn. 

Phần thi kiến thức bằng hình thức trắc nghiệm

Đặc biệt, Hội thi trở nên cực kỳ sôi động khi đến phần thi trình diễn trang phục gia đình. Bám sát thể lệ của Ban tổ chức, nhiều gia đình lựa chọn chủ đề trang phục truyền thống, trang phục thể thao phù hợp với lứa tuổi, giới tính… kết hợp những động tác phối hợp di chuyển nhịp nhàng, phù hợp từng thành viên trên nền nhạc đệm và lời thuyết minh hay, lột tả nét đẹp của chuẩn mực văn hóa thời trang của con người Việt Nam. Đặc biệt, với chủ đề Cội nguồn, gia đình Tam Vinh đã khai thác tối đa các nguyên vật liệu từ bao tải, giấy báo… để tạo nên những trang phục đẹp, lạ mắt, sang trọng, chuyển tải thông điệp đến với mọi người và cộng đồng về cội nguồn dân tộc với 2 tiếng thiêng liêng “Đồng bào”; thể hiện xuất sắc nội dung theo thể lệ, đồng thời bộ trang phục còn kêu gọi mọi người hãy quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, vì một trái đất xanh… Anh Nguyễn Tấn Nam, xã Tam Vinh cho biết: “Trước khi đến với hội thi, gia đình đã chuẩn bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để đạt được thành tích cao nhất. Đồng thời, qua các phần thi, gia đình tôi cũng mong muốn thể hiện tài năng của gia đình”.