Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn

Với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn huyện bảo đảm độ bao phủ vắc xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng; Huyện Phú Ninh triển khai tiêm vắc xin phòng covid 19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn huyện. Công tác triển khai đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thống nhất chặt chẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo các cấp; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu của các đơn vị và có sự đồng thuận của toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện.

       Theo đó, toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (là trẻ sinh từ 01/10/2010- 07/5/2016) gồm: Trẻ em đi học tại các trường học và trẻ em không đi học, có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai tiêm từ độ tuổi cao xuống thấp. Huyện triển khai ngay sau khi nhận vắc xin, từ ngày 08/5 đến hết quý II/2022. Mục tiêu của chiến dịch là trên 90% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên quy mô xã, thị trấn; đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; đảm bảo phòng lây nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình tiêm chủng. 

Để triển khai công tác tiêm vắc xin đảm bảo đúng đối tượng, phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đã chỉ đạo các Trường học trên địa bàn rà soát, lập danh sách tất cả các trẻ trong độ tuổi (là trẻ sinh từ 01/10/2010- 07/5/2016) đang theo học tại các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở công lập và ngoài công lập. UBND xã, thị trấn chỉ đạo các ngành liên quan tại địa phương lập danh sách trẻ trong cộng đồng theo thôn/khối phố, trẻ vãng lai, trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ em khuyết tật… không đi học. Rà soát, kiểm chứng lại số liệu điều tra với các nguồn quản lý đối tượng có sẵn tại Trạm Y tế, công an xã/thị trấn….cập nhật thông tin trẻ chuyển đến, chuyển đi. Đồng thời chỉ đạo tổ giám sát Covid-19 cộng đồng hướng dẫn cha/mẹ/phụ huynh/người giám hộ đọc kỹ thông tin và ký vào Phiếu đồng ý tiêm chủng; chủ động thông báo cho giáo viên, cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ...

Đợt tiêm phòng cho trẻ em từ 5-12 tuổi lần này, huyện tiếp nhận vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer – BioNTech. Vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Comirnaty sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có hàm lượng là 10mcg bằng 1/3 hàm lượng so với liều vắc xin sử dụng của người từ 12 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 4 tuần. Vắc xin Moderna sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 28 ngày.

       UBND huyện Phú Ninh tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5-12 tuổi theo hình thức chiến dịch trong thời gian ngắn nhất. Đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo đúng quy định. Điạ điểm tổ chức là các điểm trường Tiểu học (cơ sở chính) trên địa bàn, tiêm cho các trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang đi học. Đối với các trẻ không đi học, các trường hợp không đủ điều kiện tiêm chủng tại các điểm tiêm ở trường học, huyện tổ chức các điểm tiêm bổ sung tại Trạm Y tế các xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện. Cha/mẹ/người giám hộ của trẻsẽ được cung cấp phiếu đồng ý tiêm chủng, xác nhận đồng ý trước khi thực hiện tiêm chủng. 

       Các cơ sở tiêm chủng thành lập các tổ, đội tiến hành theo dõi phản ứng, cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng, giám sát chủ động các sự cố bất lợi sau tiêm chủng đặc biệt đối với những điểm tiêm lưu động và theo quy định Bộ Y tế. 

       UBND huyện đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông để đảm bảo các bậc cha mẹ biết cụ thể về ý nghĩa, sự cần thiết của việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, tính an toàn của vắc xin, các phản ứng sau tiêm có thể gặp và cách xử trí, địa điểm và ngày giờ được tổ chức ở địa phương. Khuyến khích áp dụng nhiều hình thức và phương tiện truyền thông đa dạng như: hệ thống truyền thanh, trang mạng xã hội (zalo, facebook...) của trường học, trạm y tế, trung tâm y tế... và truyền thông trực tiếp hộ gia đình khi tiến hành điều tra, đăng ký và phát giấy mời tiêm cho các đối tượng. 

       Cạnh đó, thông báo cho các thầy cô giáo về công tác tổ chức triển khai, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng và liên hệ với cán bộ y tế khi cần thiết. Phối hợp với nhà trường/các thầy cô giáo trong truyền thông cho các bậc phụ huynh. Huy động xã hội hỗ trợ nguồn lực, nhân lực của các Ban, ngành đoàn thể xã hội và đặc biệt là các bậc cha mẹ, gia đình để đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc điều tra, lập danh sách đối tượng tiêm chủng, tổ chức điểm tiêm chủng, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi triển khai chiến dịch…

       Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ lứa tuổi này có ý nghĩa rất quan trọng, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng. Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

                                                                                                

Tin liên quan