Không thể và không được phép quên quá khứ

Tháng 4 lịch sử. Thêm một mùa xuân hòa bình, thống nhất về trên quê hương Phú Ninh. Gợi nhắc chúng ta về thời khắc lịch sử cách đây 47 năm- ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hoài niệm quá khứ, không phải để mãi chìm đắm trong những đau thương, mất mất. Mà để hiểu sâu hơn giá trị không thể đong đếm được của hòa bình hôm nay.

 

Hướng về quá khứ

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng tấn công xâm lược và từng bước thiết lập bộ máy thống trị ở nước ta, biến nước ta từ một nước phong kiến trở thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Trong bối cảnh đất nước bị rơi vào ách nô lệ đã liên tục bùng nổ các cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, nhưng do thiếu đường lối đúng đắn, các phong trào đó đã lần lượt thất bại. 

          Trước yêu cầu bức thiết của lịch sử, sau nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước; ngày 3/2/1930, tại Hương Cảng- Trung Quốc, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì hội nghị hợp nhất 03 tổ chức Cộng sản thành một chính Đảng duy nhất và lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, nhiều Đảng bộ ở các địa phương trong cả nước nối tiếp nhau ra đời. 

Ngày 28/3/1930, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Nam được thành lập, tiếp sau đó là chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của huyện Tam Kỳ (Phú Ninh) được thành lập vào tháng 5/1930. Sự ra đời của chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện đã tạo đà để các phong trào cách mạng trên địa bàn huyện phát triển mạnh mẽ, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho thời kỳ đấu tranh giành độc lập tự do có Đảng lãnh đạo. 

Từ khi thành lập đến Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng bộ huyện đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hiểm nguy trong vòng vây, truy lùng, bắt bớ, thủ tiêu của kẻ thù, tổ chức Đảng có lúc gặp khó khăn, tan rã, dường như không thể hoạt động được, nhiều đảng viên bị địch truy bắt, giam cầm... Tuy nhiên, tất cả điều đó vẫn không khuất phục được ý chí cách mạng, niềm tin son sắt của cán bộ, đảng viên và nhân dân của huyện. Vẫn kiên cường bám trụ, dựa vào dân, lấy dân làm gốc để phát triển lực lượng, xây dựng tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh; chủ động, sẵn sàng về thế và lực để lãnh đạo nhân dân tiến hành tổng khởi nghĩa giành thắng lợi, lật đổ chế độ thực dân phong kiến thối nát, giành chính quyền về tay nhân dân, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử Đảng bộ và nhân dân Phú Ninh. 

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, Phú Ninh lúc bấy giờ thuộc vùng tự do, Đảng bộ huyện một mặt vừa lo củng cố giữ vững chính quyền cách mạng, xây dựng Đảng, xây dựng thực lực chính trị... để chuẩn bị đối phó với âm mưu xâm lược của thực dân Pháp. Mặt khác, chăm lo phát triển sản xuất, phát triển văn hóa, xã hội và dân sinh, làm tốt vai trò của hậu phương như vận động của cải vật chất, lương thực để gửi ra tiền tuyến, động viên hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường tòng quân đánh Pháp..., góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội năm châu, chấn động địa cầu, kết thúc cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Phú Ninh có vị trí chiến lược khá quan trọng, ta và địch giằng co, tranh chấp quyết liệt để làm chủ vùng đất này. Đây là khoảng thời gian mà Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Ninh trải qua những thử thách vô cùng ác liệt, chịu nhiều tổn thất hy sinh, nhất là những năm 1954-1959, với luật 10/59, chính quyền Mỹ-Diệm đã lê máy chém đi khắp nơi, tàn sát đồng bào của ta. Những cuộc thảm sát đẫm máu diễn ra ở Miếu Trắng- Chiên Đàn, ngã ba An Lâu, rừng chùa Khánh Thọ… đã làm hàng ngàn cán bộ, đảng viên, đồng bào yêu nước bị giết, nhưng điều đó vẫn không dập tắt được lòng yêu nước nồng nàn và ý chí cách mạng sục sôi của nhân dân trong huyện. Khi đế quốc Mỹ đổ quân vào Chu Lai, chúng đã tập trung xây dựng các đồn bốt, tăng cường các lực lượng, liên tục càn quét, đánh phá lên địa bàn huyện, hầu hết các xóm, thôn, ruộng đồng, vườn tượt đều bị bom đạn Mỹ hủy diệt và tàn phá. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân huyện Phú Ninh với quyết tâm “Một tấc không đi, một ly không rời” đã kiên cường trụ bám, quyết sát cánh kề vai cùng các lực lượng vũ trang chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của Mỹ- ngụy. 

Những chiến công vang dội ở Trà Vu, Chồi Sủng, Chóp Chài, Cẩm Khê, đèo Tư Yên, Quán Rường, Dương Đá Bầu… đã tạo thế và lực của quân, dân ta trên mặt trận quân sự. Trên đà thắng lợi, tối ngày 23 rạng sáng ngày 24 tháng 3 năm 1975, quân ta tiếp tục chọc thủng hệ thống phòng thủ của địch, các lực lượng của ta tiến công như vũ bão về giải phóng thị xã Tam Kỳ và tỉnh lỵ Quảng Tín; cùng với cả nước kết thúc thắng lợi 21 năm cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. 

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Phú Ninh phải chịu nhiều tổn thất nặng nề; nhưng quân và dân huyện Phú Ninh đã thể hiện khí phách kiên trung, anh hùng. Lớp cha trước, lớp con sau kiên cường trụ bám đánh địch đến cùng. Trên vùng đất này, chưa bao giờ địch dập tắt được phong trào chiến tranh du kích và đẩy được lực lượng vũ trang cách mạng ra khỏi dân; đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất để chiến thắng đế quốc Mỹ. Ghi nhận sự đóng góp của quân và dân huyện nhà, toàn huyện có 12 tập thể và 09 cá nhân được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; có 1.092 mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng; có 4.287 được công nhận liệt sỹ; 1.325 thương binh, 185 bệnh binh. Ngày 22/8/1998, Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Lực lượng vũ trang và nhân dân thị xã Tam Kỳ[1]. Đó là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là minh chứng hùng hồn về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh quật cường của Đảng bộ, quân và dân huyện Phú Ninh.

Trọn vẹn hơn với giá trị hòa bình

Hòa bình lập lại sau 47 năm, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện Phú Ninh đang trên con đường xây dựng và phát triển huyện nông thôn mới. Sau 17 năm thành lập huyện, cũng là chặng đường mà Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Ninh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Nhìn lại giai đoạn đầu sau khi huyện chia tách, với xuất phát điểm là huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng còn thấp kém; lĩnh vực văn hóa-xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc cần được giải quyết; giao thông đi lại khó khăn, chưa có các tuyến đường kết nối giữa các xã với trung tâm huyện; bộ máy cán bộ thiếu hụt… Nhưng trong khó khăn, gian khổ ấy, Đảng bộ huyện đã đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, quyết định chọn những bước đi mang tính sáng tạo riêng để sớm vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu đáng tự hào. Đó là tập trung xây dựng huyện nông thôn mới, làm điểm tựa vững chắc, đòn bẫy để phát triển trong các chặng đường tiếp theo. Bộ mặt nông thôn huyện nhà đang dần đổi thay, đàng hoàng hơn, khang trang hơn. Đảng bộ huyện tiếp tục triển khai các giải pháp duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới. 

  Trong năm 2021, mặc dù bị tác động do dịch bệnh Covid-19 và bão, lũ liên tục xẩy ra; nhưng Đảng bộ huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Có 30 chỉ tiêu (thuộc 17 nhóm) trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, xây dựng Đảng đã đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đáng chú ý: ngành Nông nghiệp tăng 4,27% (chỉ tiêu 3,74%). Thu nhập bình quân đầu người: 47 triệu đồng (chỉ tiêu 46,5). Tỷ lệ kết nạp đảng viên mới: 67 (chỉ tiêu 65). Chất lượng dạy và học được nâng lên, toàn huyện có 52 học sinh lớp 9 thi đỗ vào Trường Chuyên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đặc biệt, đã thành lập trường THPT Võ Nguyên Giáp tại thị trấn Phú Thịnh. Đánh dấu bước chuyển mình đáng kể trong sự nghiệp giáo dục của huyện.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan thu hút đầu tư. Nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện; mở rộng mặt đường ĐH1, ĐH2, ĐH5… Triển khai thực hiện 35 phương án bồi thường-GPMB phục vụ các dự án… Những việc làm đó, là một trong những chất xúc tác, tạo điều kiện thông thoáng thu hút dự án đầu tư. Theo đó, trong năm thu hút được 11 dự án đầu tư vào huyện. 

Song hành với tập trung phát triển kinh tế, công tác chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân đặc biệt được chú trọng. Với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”, trong mọi hoàn cảnh Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở luôn đồng hành cùng Nhân dân; thực hiện đảm bảo, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách xã hội, chính sách với người có công cách mạng.

Những con số nêu trên chỉ là một phần trong rất nhiều việc làm mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đã thực hiện để chăm lo đời sống cho Nhân dân. Tất cả những điều đó tưởng chừng rất đơn giản, nhưng đó là sự nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước, toàn bộ hệ thống chính trị của huyện trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đó cũng là sự nỗ lực để xứng đáng với máu- lửa quá khứ. Và chúng ta, khi sinh ra trong thời bình, chúng ta không thể và không được phép quên quá khứ. Mỗi ngày trôi qua đều có giá trị, sống và làm việc bằng chính tấm lòng của mình; thì đó cũng là một cách để thể hiện lòng biết ơn với thế hệ cha, ông./.

                                                                          


 

Tin liên quan