Nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh bắt đầu vào mùa thu hoạch dưa hấu Đông Xuân năm 2021

Vào những ngày này, tại một số cánh đồng trên địa bàn huyện Phú Ninh, bà con nông dân đang vào mùa thu hoạch dưa hấu vụ Đông Xuân 2021. Đầu mùa giá dưa tuyển xuất đi Trung Quốc dao động bình quân từ 5.500 đồng đến 6.000 đồng đối với các giống: Hai Mũi Tên Đỏ, Hắc Mỹ Nhân, Thiên Long, Trang Nông ... ; từ 6.500 đồng đến 7.000 đồng đối với dưa Siêu Ngọt. Dưa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều chọn hàng 2kg trở lên. Đối với dưa xả được bán nội địa trong và ngoài huyện với giá từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng.

Nông dân thu hoạch dưa hấu vụ Đông Xuân 2021

Năm nay, sản lượng dưa tại cánh đồng các xã Tam Đàn, Tam Phước, Tam Vinh, Thị trấn Phú Thịnh ... đều cho năng suất đạt trung bình từ 1,2 tấn đến 2 tấn/1 sào (500 m2). Với năng suất cao và giá dưa ổn định như trên thì mỗi sào bà con thu từ 7 triệu đến 14 triệu, trừ các loại phí đầu tư ban đầu thu lãi từ 5 đến 8 triệu/1 sào. Diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn huyện không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Nguyên nhân chính do người dân nhận thấy trồng dưa hấu thời gian sinh trưởng ngắn, nếu được giá thì cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác. Sau khi thu hoạch xong bà con có thể tiếp tục xuống hạt thêm một vụ hoặc có thể trồng cỏ, trồng ngô hoặc trồng lúa.

Cánh đồng tại Vườn Viết (thôn Tân Quý xã Tam Vinh) vẫn như mọi năm, nhà nhà đều trồng dưa. Gia đình ông Đoàn Ngọc Mến năm nay xuống giống hơn một mẫu dưa. "Năm nay là năm thứ 2 ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng giá dưa vẫn ở mức cao. Gia đình tôi xuất bán đợt đầu hơn 3 sào dưa Siêu Ngọt với giá 7.000 đồng/kg, thu được 42 triệu đồng. Trừ các chi phí ra thì lãi ròng 30 triệu đồng. Tuy làm nhiều nhưng gia đình tôi xuống hạt 02 đợt làm theo kiểu cuốn chiếu nên chăm bón vẫn kịp tiến độ " – ông Mến chia sẻ.

Giá dưa vụ Đông Xuân và vụ chính Xuân trong những năm gần đây luôn được giá, tuy nhiên, bà con nông dân vẫn thấp thỏm, lo sợ giá cả sẽ "nhảy múa" do vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là chính. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền, các ban, ngành chức năng liên quan cần có cơ chế hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt...; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện tổ chức hội nghị về xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm an toàn và truyền thông quảng bá mặt hàng nông sản truyền thống và cũng là thế mạnh tại địa phương. Việc tạo các cơ chế mở để thu hút các hợp tác xã, các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp – nông thôn hướng đến quy hoạch tập trung tạo đòn bẩy cho việc chuyển đổi phương thức canh tác sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng mô hình Vietgap và chuỗi giá trị OCOP; đồng thời bà con cần thực hiện ký cam kết sản xuất sản phẩm an toàn. Việc dùng thuốc trừ sâu, phân bón đúng định mức nhằm góp phần tăng năng suất, bảo vệ môi trường và ngày càng khẳng định thương hiệu dưa hấu Kỳ Lý trên thị trường nông sản Việt./.

Tin liên quan