Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Số ca mắc dịch sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn xã Tam An giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên UBND xã Tam An vẫn quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa dịch sốt xuất huyết trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Từng là địa bàn nóng về dịch bệnh sốt xuất huyết vào năm 2018 với 140 ca, năm 2019 với 45 ca tập trung tại thôn An Thiện, An Mỹ và thôn An Hòa. Và theo số liệu của Trạm y tế xã Tam An, từ đầu năm đến nay, trên toàn xã ghi nhận 8 trường hợp mắc dịch sốt xuất huyết, chưa có trường hợp nào tử vong. Trước tình hình trên, UBND xã Tam An triển khai đồng bộ giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Bá Lĩnh – Trưởng trạm y tế xã, vào cuối mùa xuân và khoảng đầu tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn phát triển, kéo theo dịch sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus mang tên Dengue. Virus này thường lây nhiễm từ người sang người thông qua muỗi vằn. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. Muỗi truyền bệnh SXH thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước sạch trong nhà và khu vực quanh nhà như: bể, thùng, lu, vại; chai lọ, lọ hoa, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng có chứa nước đọng.

image001 copy

Nhân viên Trạm y tế xã phun thuốc diệt muỗi tại nhà dân

"Ngay từ đầu năm 2020, Trạm y tế xã đã tham mưu UBND xã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Phân công các tổ y tế thôn tổ chức giám sát các ổ dịch vào năm 2018 và 2019. Trên cơ sở kết quả giám sát, chúng tôi sẽ tham mưu xử lý khống chế ổ dịch cũng như không để bùng phát ổ dịch cũ. Ngoài ra, Trạm y tế chủ động phun 7 lít hóa chất xử lý diệt muỗi tại các khu dân cư trên địa bàn toàn xã nhất là tại khu chợ Quán Rường và chợ Hòa Tây" ông Lĩnh cho biết thêm.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về các nguyên nhân, điều kiện và cách phòng trách được UBND xã tập trung đẩy mạnh. Hằng tuần, tất cả các thông tin liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết được đài truyền thanh xã, cổng thông tin điện tử xã truyền đạt đến nhân dân. Thêm vào đó, nhiều mô hình, cuộc vận động được hội, đoàn thể triển khai mạnh mẽ.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã cho biết, xã đã tổ chức quán triệt nâng cao nhận thức hiểu rõ, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho bộ phận có liên quan để chủ động phòng dịch. Hạn chế thấp nhất nguyên nhân gây ra dịch bệnh, không để các ổ dịch cũ bùng phát trở lại.

"Với mục tiêu 100% người dân tham gia thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường; giảm ít nhất 90% các chỉ số lăng quăng, bọ gậy, muỗi sau đợt phun hóa chất chủ động. UBND xã đã phát động Toàn dân hưởng ứng tổng vệ sinh nơi ở, khai thông cống rãnh, phát hoang bụi rậm, úp đỗ vật chứa nước mưa, nằm ngủ mùng. Triển khai cho các hội, đoàn thể ra quân tổng vệ sinh nơi công cộng, xây dựng nếp sống mới phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, các thôn đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện như "Ngày Chủ nhật xanh" của thôn An Hòa để nhân dân hưởng ứng" ông Nhật nói.

Lê Tuấn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người