Đừng để những hậu quả đáng tiếc xảy ra vì thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đang là một vấn đề nhức nhối trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Việc sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân; có thai, phá thai trở thành một vòng tròn khép kín giống nhau ở khá nhiều người. Cứ thế hàng ngày, hàng giờ biết bao sinh linh vô tội bị bỏ rơi khi chưa nhìn thấy ánh mặt trời và để lại những hậu quả khó lường đến sức khỏe của các em, các bà mẹ "bất đắc dĩ". Vậy nguyên nhân của nó bắt nguồn từ đâu?

Phần lớn giới trẻ ngày nay xem việc sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân là chuyện bình thường, lại muốn chứng minh bản thân mình là đã trưởng thành nên khi càng cấm thì các em càng tò mò và muốn thể hiện cho bằng được; các em còn cho rằng điểm yêu của giới trẻ bây giờ là phải quan hệ tình dục, như vậy mới thể hiện được tình yêu dành cho nhau nhưng lại không biết cách tránh thai hoặc tránh thai không đúng cách rồi dẫn đến hậu quả là những sinh linh bé nhỏ hình thành ngoài sự mong đợi. Khi có thai, các em lại sợ gia đình, rồi ngại ngùng, tự ti... nên đã giấu giếm và tự "giải quyết", vì thế mà hàng triệu sinh linh bé nhỏ đã bị trước đi quyền được sống khi còn nằm trong bụng mẹ và không hề biết đến những hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra đối với các bà mẹ trẻ này: thủng tử cung, băng huyết, viêm phụ khoa, dính ống vòi trứng, khả năng lây truyền các bệnh qua dường tình dục... Thậm chí khi cơ thể và tử cung chưa phát triển hoàn chỉnh, nếu phá thai sẽ không chịu được ngưỡng đau, điều này sẽ ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, học hành và nặng hơn là ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này của các em.

image001 copy copy copy copy copy

Tất cả các yếu tố trên đều bắt nguồn từ việc các em thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, không biết cách tránh thai hoặc tránh thai không đúng cách, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp... Vậy nên mỗi gia đình, nhà trường và các đoàn thể xã hội đều phải chung tay góp chung trách nhiệm trong việc này nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, biết cách sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp khi "yêu" để những sinh linh vô tội không bị bỏ rơi và để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của các em lứa tuổi vị thành niên.

Lương Thị Lời

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người