Vượt khó

Hơn 10 năm qua, đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh nổ lực không ngừng vượt qua mọi gian khó, hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân...

Năm 2005, khi Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh vừa mới thành lập, chỉ có 11 cán bộ, phải mượn tạm trạm Y tế xã Tam Dân đã xuống cấp để làm nơi khám chữa bệnh. Được một năm thì lại chuyển sang đóng chân một trường học tại xã Tam Vinh. Bác sĩ Nguyễn Văn Liệu-Phòng Tổ chức hành chính Trung tâm Y tế huyện nhớ lại "Mỗi khi mưa lớn thì nước tràn vào bên trong các phòng làm việc, anh em lúc này khẩn trương vận chuyển cơ số thuốc, trang thiết bị y tế đến nơi an toàn, không biết bao nhiêu lần di chuyển giữa những cơn mưa tầm tã". Bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một nhiều thêm, trang thiết bị vừa thiếu thốn, vừa lạc hậu. Những thiết bị thông thường như máy đo điện tim, máy xét nghiệm, siêu âm, đo huyết áp...đều thiếu; đã vậy, nguồn nhân lực lại quá mỏng, khó khăn chồng chất khó khăn. Song điều đó, không làm nhụt chí, nản lòng mà đã thôi thúc những người thầy thuốc như chúng tôi nỗ lực vươn lên, đoàn kết một lòng ra sức phục vụ nhân dân địa phương. Bác sĩ Liệu tiếp lời.

 y1

Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh

Năm 2008, Trung tâm y tế huyện Phú Ninh được đầu tư xây mới với khu hành chính khang trang và khu khám chữa bệnh đa khoa quy mô 100 giường bệnh. Về mặt cận lâm sàng Trung tâm đã cơ bản triển khai đầy đủ các danh mục kĩ thuật được phân bổ cho bệnh viện tuyến huyện như X quang, siêu âm, đo điện tim, nội soi, xét nghiệm... để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ cho người dân trên địa bàn huyện. Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Đình Mỹ-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cho biết " Đảm bảo được cơ sở vật chất thì những người lãnh đạo Trung tâm y tế huyện chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ngày một tốt hơn. Để đạt được mục đích đó, nhất thiết đội ngũ cán bộ phải có "tâm" và "tài". Vì vậy, chúng tôi thường nhắc nhở các y, bác sĩ phải xem bệnh viện như là ngôi nhà thứ hai của mình, và hãy chăm sóc bệnh nhân như chăm sóc cho chính người thân trong gia đình". Trung tâm Y tế huyện quyết tâm mời gọi, thu hút các y, bác sĩ giỏi, về làm việc và luôn coi trọng việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Đến nay, trong số gần 100 cán bộ đang công tác tại Trung tâm đã có gần 40% cán bộ đạt trình độ đại học và sau đại học...Bác sĩ Mỹ nói.

y2

Tận tình khám chữa bệnh cho người dân

Từ sự chập chững của buổi ban đầu, các khoa chuyên môn đã lớn mạnh không ngừng với 13 khoa, phòng, đáp ứng yêu cầu của một Bệnh viện tuyến huyện hạng III. Trong đó, phải kể đến khoa ngoại – liên chuyên khoa. Nếu như trước đây, khoa ngoại – liên chuyên khoa chỉ thực hiện khám và điều trị những ca bệnh thông thường thì nay đã thực hiện tốt các ca chỉnh xương, bó bột và phẫu thuật ngoại. Đáng chú ý, từ năm 2012 đơn vị đã triển khai phòng mổ ngoại sản và khoa sản. Rất nhiều ca mổ bóc tách nhân xơ tử cung, viêm ruột thừa, u nang buồng trứng...đã được các y, bác sĩ trung tâm thực hiện thành công, tạo lập được địa chỉ tin cậy đối với người dân địa phương. Bên cạnh việc học tập, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại thì vấn đề rèn luyện y đức, bồi dưỡng thái độ phục vụ bệnh nhân cũng Trung tâm Y tế Phú Ninh luôn quan tâm, chú trọng. Đặc biệt là triển khai sâu rộng việc " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Từ đó, ý thức trách nhiệm của cán bộ đảng viên được nâng lên, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt hơn. Anh Hồ Minh Hoàng xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh cho biết " Vợ tôi được chẩn đoán bị u xơ tử cung, gia đình rất lo lắng không biết nên tiến hành phẫu thuật tại trung tâm hay chuyển tuyến. Nhưng trong quá trình làm khám bệnh và thực hiện các thủ tục tại đây tôi tin tưởng vào trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, cơ sở hạ tầng của trung tâm khang trang sạch sẽ, thiết bị hiện đại, thái độ phục vụ tốt nên tôi quyết định để vợ phẫu thuật tại đây". Bà Đoàn Thị Hải- xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh cho biết " Khi con gái tôi sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh thấy việc chăm sóc cho bà mẹ và em bé ở đây rất tốt, không kém gì các bệnh viện tuyến tỉnh. Mỗi lần tôi đi khám bệnh các y bác sĩ đều tận tình hướng dẫn phương pháp điều trị".

y3

Tuổi trẻ Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh viếng hương Bệnh xá Bắc Tam Kỳ

Trong năm đầu thành lập, tỷ lệ người khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện Phú Ninh chỉ đạt 17%, thì nay tổng số bệnh nhân khám, chữa bệnh đã lên đến 142% kế hoạch; số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 135% kế hoạch. Công tác y tế dự phòng được thực hiện hiệu quả, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch không lây ra trên diện rộng, không có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, không có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai đều khắp, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng giảm và thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng bệnh cho cho trẻ em luôn đạt chỉ tiêu giao và hiệu quả cao. Việc xây dựng hố xí hợp vệ sinh trên toàn huyện đạt 90,5%. Công tác chỉ đạo các Trạm y tế luôn được quan tâm, ngoài việc phân công các Bác sỹ tăng cường, hằng tháng tổ chức giao ban Trưởng trạm y tế để phản ánh tình hình các mặt hoạt động, kịp thời giải quyết những trường hợp vướng mắc. Ông Lê Văn Ninh-Phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng "Nêu cao truyền thống y đức, dốc sức xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; tập trung thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ là bước đi đúng hướng và bền vững của Trung tâm y tế huyện Phú Ninh trong quá trình hình thành và phát triển"

Một mùa xuân lại về, Trung tâm y tế Phú Ninh lại bước thêm một nấc thang mới trong hành trình dài tự hoàn thiện mình.

HẢI CHÂU

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người