Chắp cánh ước mơ về an cư, lạc nghiệp

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Ninh đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ; giúp cho nhiều gia đình có điều kiện xây dựng được nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vi (Trường MG Hoa Sen, xã Tam Đàn) gặp khó khăn. Hai vợ chồng trẻ cùng đứa con trai nhỏ nhiều năm phải sống trong căn nhà trọ chật hẹp (vỏn vẹn 24m2); sinh hoạt rất bất tiện, nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, vợ chồng khá mệt mỏi vì chăm con. Với hy vọng xây được một mái ấm của riêng mình, hai vợ chồng gắng sức lao động để tích lũy tiền bạc và mua được lô đất ở khu dân cư Thạnh Hòa (xã Tam Đàn) vào năm 2019. Cô giáo Vi tâm sự: Hai vợ chồng dành gần như toàn bộ vốn liếng để mua được mảnh đất, không còn đủ tiền để xây nhà. Năm 2020, khi biết thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội, tôi tìm hiểu và được cán bộ NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ rất tận tình, giúp tôi làm thủ tục vay số tiền 350 triệu đồng nhanh chóng, thuận lợi. Nhờ nguồn tín dụng chính sách ưu đãi này mà vợ chồng tôi xây được ngôi nhà mới khang trang. "Với lãi suất thấp, thời hạn vay vốn dài nên chúng tôi trả được gốc và lãi hàng tháng đúng hạn". Cô giáo Vi nói.

ND1001

Nguồn vốn cho vay ưu đãi giúp gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vi xây được ngôi nhà mới.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thạnh Hòa, xã Tam Đàn) đều làm công nhân. Sau nhiều năm chịu khó làm lụng, giờ đây vợ chồng đã xây được ngôi nhà mới khang trang. Chị Hiền chia sẻ: "Đầu năm 2021, vợ chồng tôi được xét cho vay 200 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội. Mỗi lần làm nhà là mỗi lần khó, số tiền này, giúp vợ chồng có thêm động lực, mạnh dạn hơn trong việc xây căn nhà với kinh phí hơn 700 triệu đồng".

Không riêng gì cô giáo Vi và chị Hiền mà còn có nhiều cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện cũng được chắp cánh ước mơ về an cư, lạc nghiệp. Từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội, họ đã dựng được những căn nhà đàng hoàng, kiên cố, có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế.

ND1002

Cán bộ NHCSXH huyện thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở theo NĐ 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Trang-Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp tuyên truyền phổ biến rộng rãi, để người dân nắm bắt được văn bản liên quan, quy định cụ thể về chương trình cho vay nhà ở xã hội. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác... Trên cơ sở danh sách đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Đến nay, NHCSXH huyện lập thủ tục giải ngân cho vay 24,5 tỷ đồng theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho 95 khách hàng, không có trường hợp nợ quá hạn".

Xác định chương trình cho vay nhà ở xã hội rất có ý nghĩa trong đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới; để các năm tiếp theo chương trình đạt hiệu quả tốt hơn, NHCSH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân tiếp cận được chương trình tín dụng ưu đãi; đề xuất tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người lao động có thu nhập thấp.

Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người