Phú Ninh chăm lo tết cho đối tượng chính sách và người nghèo

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phú Ninh và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó mong muốn ai cũng có một cái Tết đủ đầy và động viên thêm sức mạnh, góp phần để các đối tượng chính sách và người nghèo đón tết ấm áp, yên vui hơn.

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách và người nghèo đón Tết ấm áp, yên vui đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của huyện Phú Ninh mỗi dịp xuân về, Tết đến. Từ tháng 12-2020, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tham mưu cho huyện chăm lo, thăm và tặng quà Tết cho hộ gia đình chính sách, người có công, người, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đảm bảo mọi đối tượng theo quy định đều được nhận quà Tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, huyện đã bố trí nguồn kinh phí trên 133 triệu đồng để thăm, tặng 150 suất quà đối với gia đình chính sách gặp khó khăn; thăm, tặng 218 suất quà gia đình các đồng chí Lão thành cách mạng và cán bộ Tiền khởi nghĩa đã từ trần, Anh hùng lực lượng vũ trang; các đồng chí nguyên Ủy viên Ban thường vụ, Huyện ủy viên qua các thời kỳ đã hy sinh, từ trần; các đồng chí nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên từ trần. Thực hiện đảm bảo việc chi trả trợ cấp tháng 01, tháng 02 năm 2021 cho đối tượng chính sách người có công cách mạng với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng. Đồng thời, huyện chuyển về các địa phương tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước cho 5.360 đối tượng chính sách, người có công với kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng; 6.953 hộ người có công nhận quà của Chủ tịch UBND tỉnh với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Ông Võ Trọng Cư – gia đình chính sách tại thôn An Mỹ, xã Tam An vui vẻ cho biết: "Năm nào vào dịp Tết, chính quyền địa phương cũng tới thăm hỏi, chúc Tết gia đình, tôi vui lắm. Xin cảm ơn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Món quà là nguồn động viên, an ủi lớn đối với gia đình". Cạnh đó, chăm lo tết cho đối tượng chính sách, UBND huyện đã hỗ trợ 160 triệu để xây dựng mộ liệt sĩ là mộ đất do gia đình quản lý cho các xã Tam An, Tam Lộc, Tam Vinh, Tam Lãnh, Tam Dân.

image002 copy copy

Các hộ nghèo luôn được các cấp chính quyền, cộng đồng quan tâm, chia sẻ dịp Tết. Ảnh: Lê Phước.

Với mục tiêu "Không để gia đình nào không có Tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau", ngay từ tháng 12/2020, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, huyện trao 465 suất quà cho các hộ nghèo, mỗi suất trị giá 300.000đồng; 568 suất cho hộ cận nghèo, 245.000 đồng/suất; thăm và tặng quà cho 38 hộ gia đình đồng bào dân tộc ít người tại xã Tam Lãnh, mỗi xuất 500.000 đồng và chuyển 516 suất quà của UBND tỉnh hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện hộ nghèo, mỗi suất 300.000 đồng về các địa phương. Đồng thời tiếp nhận và cấp phát 20 tấn gạo hỗ trợ cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến các địa phương để hỗ trợ cho Nhân dân.

Huyện cũng đã phối hợp với Bưu điện chi trả trợ cấp tháng 01, tháng 02 năm 2021 cho đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí gần 4,7 tỷ đồng; thăm và tặng 120 suất quà cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi huyện Phú Ninh, Cơ sở phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật huyện, Làng Hòa Bình xã Tam Đàn, Làng SOS Đà Nẵng; tặng quà cho 10 trẻ của huyện đang được nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS Đà Nẵng...

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các địa phương trên địa bàn huyện Phú Ninh còn tích cực huy động các nguồn lực ngoài xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi... có điều kiện vui xuân, đón Tết. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Với phương châm Không để một hộ nghèo nào không có tết, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; giúp họ có được một cái tết sung túc, ấm áp hơn".

Những ngày giáp Tết, khắp nơi trên địa bàn huyện đang diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho gia đình chính sách và người nghèo với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Đây không chỉ là phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của huyện, thể hiện nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện truyền thống nhân văn, nhân đạo mỗi khi xuân về.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người