Phú Ninh tái phát dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát trên địa bàn huyện Phú Ninh, lực lượng chức năng của huyện và các địa phương khẩn trương các biện pháp phòng chống, kịp thời tiêu hủy bắt buộc tổng cộng 19 con lợn mắc bệnh, trọng lượng 1655kg.

Chiều ngày 4.12, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp (KTNN) huyện Phú Ninh cùng với các lực lượng chức năng xã Tam Phước tiến hành tiêu hủy 9 con lợn thịt, tổng trọng lượng 288kg bị DTLCP của hộ ông Huỳnh Bằng, thôn Xuân Điền.

Theo ông Bằng đây là lứa lợn ông nuôi để bán trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, khi phát hiện có biểu hiện nhiễm bệnh, ông báo cáo với thú y xã vào chiều ngày 3.12. Thiệt hại về kinh tế khá lớn đối với hoàn cảnh gia đình tôi lúc này. Nhưng đã thực hiện tốt theo hướng dẫn của ngành chức năng về bảo vệ đàn lợn bệnh, khử trùng xung quanh chuồng trại và tự đào hố tiêu hủy.

Trước đó, lực lượng chức năng của huyện và xã Tam Phước lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy 3 con lợn nái, trọng lượng 694 kg của hộ ông Huỳnh Trang, thôn Xuân Điền bị DTLCP. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn-Ban Nông nghiệp xã Tam Phước: Nguyên nhân lợn của hộ ông Bằng bị nhiễm DTLCP là do thường xuyên nhờ ông Trang trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi tại chuồng và lợn dùng chung nguồn thức ăn với lợn hộ ông Trang. Hiện Ban Nông nghiệp xã đang hoàn chỉnh các thủ tục để đề nghị hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có lợn phải tiêu hủy bắt buộc theo quy định.

Dich3

Từ ngày 25.11 đến nay, ngành chức năng đã tiêu hủy 1 lợn nái, 6 lợn thịt, trọng lượng 493kg ở thôn An Lâu, xã Tam Lãnh và 1 lợn nái, trọng lượng 120kg, thôn Tân Quý xã Tam Vinh bị DTLCP. Theo ông Trịnh Ngọc An-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh: Trước tình hình diễn biến phức tạp của DTLCP, đơn vị tham mưu UBND huyện quyết định công bố dịch bệnh DTLCP trên địa bàn huyện. Theo đó, vùng có dịch là các xã Tam Phước, Tam Lãnh, Tam Vinh, vùng bị uy hiếp là các xã Tam Đàn, Tam An, Tam Thành, Tam Lộc, Tam Dân và thị trấn Phú Thịnh; vùng đệm là các địa phương Tam Thái, Tam Đại. UBND huyện đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 37 ngày 16.4.2019 của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống DTLCP; tất cả các hoạt động mua bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn huyện phải tuân thủ triệt để Hướng dẫn số 3708 ngày 25.5.2019 của Bộ NN&PTNT ban hành.

Phòng NN&PTNT huyện cũng đã yêu cầu Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện, Ban Nông nghiệp, thú y các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình DTLCP, kịp thời báo cáo, đề xuất với chính quyền các cấp; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư để triển khai ngay công tác khoanh vùng dập dịch, tránh để lây lan diện rộng. Ông An nói.

Nhất Linh- Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người