Phú Ninh tập trung ứng phó với bão số 9

Cơn bão số 9, (bão Molave) dự báo là sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Nam đến Bình Định vào ngày 28.10 với sức gió mạnh cấp 13-14 giật cấp 17.Tại huyện Phú Ninh cán bộ và nhân dân đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Chất chứa nỗi lo

Từ tờ mờ sáng ngày 27.10, gia đình bà Lê Thị Mai ( thôn Tân Vinh, xã Tam Vinh) tất bật với việc bảo vệ cơ sở mua bán lúa gạo với hơn 30 tấn lúa của mình trước hiểm họa thiên nhiên. Bà Mai lo lắng " Nghe đài phát thanh thông báo là bão số 9 mạnh lắm, không biết bao cát trên mái tôn có trụ nổi? Phải mua thêm bạt về che chắn lúa, hạn chế hư hại".

Với anh Bùi Đoàn Hải thôn Đại Quý xã Tam Lộc, gương mặt mệt phờ vì 2 hôm nay phải thu dọn vườn lan rừng trị giá tiền tỷ. Anh buồn bã cho biết " Số lượng hoa lan lớn, lại không có nơi an toàn để bảo quản, bão vô thiệt chắc phong lan bị dập chết nhiều".

Tại xã Tam Lãnh, đường dây trung thế dọc theo tuyến ĐH11 chênh vênh bên vách núi, nguy cơ ngã đổ khi có gió mạnh, sẽ làm nhiều thôn của xã mất điện trong nhiều ngày.

Bao1

Ông Nguyễn Minh Châu-Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Vinh nhận định: Nếu đúng như dự báo của các cơ quan khí thượng thủy văn, bão số 9 ập vào địa phương gây thiệt hại rất lớn. Theo ông Châu, đa phần người dân sống trong những căn nhà cấp 4, không đổ tấm, cường độ gió cấp 12,13 sẽ thổi bay phần mái ngói, tôn, có thể gây sập nhà. Bên cạnh đó, hơn 200 ha cây keo 2,3 năm tuổi của người dân sẽ không còn hy vọng...

Quyết liệt phòng chống

Phòng chống bão số 9, xã Tam Lộc sẵn sàng phương tiện, lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ. Các lực lượng của xã đi "từng ngõ gõ từng nhà", tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động ứng phó với bão. Ông Phan Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Lộc cho hay: UBND xã phân công cán bộ rà soát tất cả nhà ở có nguy cơ ngã đổ do gió bão, sạt lỡ đất, vận động di dời đến nơi an toàn. Cạnh đó, chuẩn bị 4 địa điểm di dời tập trung tại các cơ sở trường học, trạm y tế và nhà văn hóa xã. Trong ngày 27.10 đã tiến hành di dời 12 hộ dân khu vực Eo Gió, thôn Cẩm Long đến nơi tránh bão".

Ông Nguyễn Văn Trường-Bí thư Đảng ủy xã Tam An cho hay: Từ chiều ngày 26.10, lực lượng xung kích của xã cùng với nhân dân đã tiến hành đốn tỉa, cây cối trên các tuyến ĐT615, ĐX1, các tuyến giao thông ngõ xóm, đề phòng mưa bão gây cản trở, chia cắt giao thông; vận động nhân dân chằng chống nhà cửa, tích trữ lương thực đề phòng nước lên nhanh xảy ra ngập lụt. Cùng với đó, triển khai phương án di dời xen ghép, đồng thời chuẩn bị địa điểm di dời tập trung khi tình huống xảy ra.

Bao2

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên sóng phát thanh huyện, đài truyền thanh cơ sở, tuyên truyền bằng xe lưu động, loa cầm tay...thông tin liên tục phát về diễn biến cơn bão số 9, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng chống và những việc người dân cần làm để phòng tránh bão...

Huyện Phú Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương đơn vị triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Thành viên Ban chỉ đạo PCTT&TKCN huyện thường xuyên theo dõi, nhắc nhỡ, đôn đốc, hỗ trợ giải quyết khó khăn cho các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Ông Huỳnh Xuân Chính-Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã và đang vào cuộc với quyết tâm cao nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai có thể gây nên. Các địa phương, đơn vị, dùng nhiều phương pháp tuyên truyền linh hoạt, đa dạng để nâng cao nhận thức của người dân, không được chủ quan, lơ là, chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản. Đồng thời, phân công lực lượng trực 24/24 kịp thời xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh, triển khai phương án di dời người dân đến nơi an toàn".

Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người