Kỷ niệm 33 năm ngày Dân số Thế Giới 11/7 (1987- 2020)

Đứng trước sự gia tăng dân số quá nhanh, vấn đề dân số làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng dân số, môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên; Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan vào tháng 11 năm 1987. Tại diễn đàn Dân số thế giới này đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ...

Năm nay nhân Ngày Dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại, đó là: "Đẩy lùi COVID-19: cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại". Nội dung này làm toát lên Đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau. Ví dụ, phụ nữ, đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên y tế tuyến đầu, phải đối mặt với phơi nhiễm trước vi rút corona cao hơn. Các chuổi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn tác động đến khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhấn mạnh rằng nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới. Sự gián đoạn trong việc triển khai các chương trình của UNFPA tại cấp cơ sở có thể dẫn tới 2 triệu trường hợp cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ và 13 triệu trường hợp tảo hôn trong giai đoạn 2020 – 2030 mà đáng ra đã có thể ngăn chặn được. Không chỉ vậy, tỷ lệ nữ giới phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch COVID-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn. Lệnh đóng cửa trường học cùng với nhu cầu gia tăng của người cao tuổi đã khiến cho khối lượng công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ cũng tăng theo. Đặc biệt, đại dịch tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta.

image002 copy copy copy

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, các văn phòng UNFPA được khuyến khích nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch; nhấn mạnh đến các cách thức để bảo vệ những thành tựu, đảm bảo nội dung về quyền, sức khỏe sinh sản và tình dục được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia và tìm kiếm những phương pháp duy trì đà phát triển hướng tới việc đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030.

Tại huyện Phú Ninh, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7/2020, Trung tâm Y tế huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông như: phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7; kết quả công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua, nhiệm vụ trong thời gian tới; tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; các văn bản chỉ đạo, giải pháp, chính sách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về công tác DS-KHHGĐ; công tác xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Tổng kết chương trình Y tế - Dân số 2016-2020, chương trình kế hoạch 2021-2025.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả cụ thể: Tổng số sinh trong 6 tháng đầu năm 2020: 478 cháu (so với cùng kỳ 2019 giảm 55 cháu). Số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên: 61 trẻ; (so với cùng kỳ 2019 giảm 32 cháu), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 12,76%; (so với cùng kỳ năm 2019 giảm 4,69%). Tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 2.990/3.559 đạt tỷ lệ 84% so với chỉ tiêu giao. Công tác truyền thông giáo dục được đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, lựa chọn nội dung tuyên truyền đúng đối tượng: Truyền thông về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh; truyền thông về một số thách thức và nội dung mới trong chương trình DS-KHHGĐ; truyền thông về chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và Thanh niên...

Xác định công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài, là sự nghiệp của toàn Đảng toàn dân như nội dung Nghị quyết số 21 của BCHTW về công tác Dân số trong tình mới, Trung tâm y tế huyện Phú Ninh đã triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020, đó là: Tiếp tục làm triển khai thực tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Lập chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 Dân số - KHHGD.Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên về công tác trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 và chương trình hành động của Huyện ủy về việc triển khai nghị quyết số 21. Tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm niệm ngày quốc tế Người Cao tuổi (01/10) và Tháng hành động vì người cao tuổi. Tổ chức truyên truyền, vận động tại 23 Câu lạc bộ Dân số- phát triển và không có người sinh con thứ 3 trở lên. Triển khai kế hoạch Tháng hành động Quốc gia về Dân số-KHHGĐ và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam ngày 26/12. Tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối năm và tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021.

Như Ánh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người