Phú Ninh: Tiền hỗ trợ Covid-19 đã đến tay người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo

Sau thời gian mong ngóng, chờ đợi, đến thời điểm này, nhiều người dân gặp khó khăn thuộc nhóm đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương trên địa bàn huyện Phú Ninh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Gia đình ông Nguyễn An, thôn An Lâu, xã Tam Lãnh là hộ nghèo của xã. Hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, có 05 khẩu, trong đó 02 khẩu là ông và một người con đang hưởng bảo trợ hằng tháng; 02 con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ; vợ ông sức khỏe yếu, lại thường xuyên đau yếu, ai kêu gì làm nấy, thu nhập bấp bênh. Mấy tháng qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là thực hiện giãn cách xã hội nên việc lao công kiếm tiền của người vợ, hàng ngày để kiếm thêm thu nhập cũng bị ảnh hưởng nhiều. Trong đợt rà soát vừa qua, gia đình ông thuộc diện hưởng gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn của Chính phủ với mức 1,5 triệu đồng cho 03 tháng cho 02 khẩu bảo trợ và mức 750 nghìn đồng cho 03 tháng cho 03 khẩu. Tổng số tiền mà gia đình ông được nhận hỗ trợ lần này 5.250.000 đồng. Sáng ngày 21/5, có mặt tại UBND xã Tam Lãnh nhận tiền hỗ trợ, ông An chia sẻ: "Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cuộc sống của gia đình tôi đã khó khăn càng khó khăn thêm. Số tiền hỗ trợ hơn 5,2 triệu đồng với gia đình tôi là rất đáng quý".

trocap

Người dân Phú Ninh nhận kinh phí hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ..

Ông Trần Văn Thẩm, thôn An Thọ (xã Tam An), bị khuyết tật nặng, đi lại khó khăn, sức khỏe yếu nên mọi sinh hoạt hàng ngày chỉ trông chờ vào số tiền 540 nghìn đồng trợ cấp hàng tháng. Vừa qua, thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 của Chính phủ, ông Thẩm được địa phương chi trả tiền hỗ trợ trong 3 tháng (từ tháng 4 đến 6) với mức 500 nghìn đồng/tháng. Ông Thẩm chia sẻ: "Nhận được 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ là món quà ý nghĩa nhất, giúp tôi và nhiều gia đình vượt qua khó khăn trong thời gian này". Niềm vui của gia đình ông An, ông Thẩm cũng là niềm vui của nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật ở các địa phương trong địa bàn huyện Phú Ninh.

Theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, mức hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội là 500 nghìn đồng/người/tháng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là 250 nghìn đồng/người/tháng. Các đối tượng được nhận hỗ trợ 1 lần đủ 3 tháng, từ tháng 4 - 6/2020. Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, đến nay UBND huyện Phú Ninh đã quyết định phê duyệt cấp kinh phí của UBND tỉnh cho nhóm đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đã có 11/11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho 04 nhóm đối trượng trên. Một vài đối tượng do đi làm ăn không có mặt tại địa phương nên chưa đến nhận kịp, chính quyền các địa phương sẽ liên hệ để họ sớm được nhận, phấn đấu ngày 22/5/2020, toàn huyện Phú Ninh hoàn thành chi trả hỗ trợ cho nhóm đối tượng này.

Ông Lê Thanh Long, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Ninh cho biết: "Phú Ninh có 2.143 người có công với cách mạng được hỗ trợ, có 4.376 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, 136 nhân khẩu trong hộ nghèo và 733 nhân khẩu trong hộ cận nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ kinh phí. Để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi chỉ đạo các xã, thị trấn, phối hợp ngành bưu điện huyện ngay sau khi có kinh phí thông báo đến người dân và tiến hành tổ chức chi trả kịp thời. Đến cuối ngày 21/5, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đang rà soát, chốt danh sách nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ để trình UBND huyện phê duyệt cấp kinh phí, sớm hoàn thành việc chi trả cho tất cả các nhóm đối tượng này theo chỉ đạo của cấp trên"./.

Quốc Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người