Phú Ninh quyết tâm phòng chống Covid-19

Huyện Phú Ninh thực hiện nghiêm túc các quy định để phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Khi các biện pháp cách ly được nới lỏng, các cấp chính quyền trong huyện tập trung khắc phục hậu quả kinh tế, người dân địa phương sớm bắt tay lao động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống.

Đồng lòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Phú Ninh khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19. Theo đó, từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, phong phú, đa dạng, linh hoạt, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tiến hành phun tiêu độc khử trùng các cơ sở trường học, chợ, cơ quan, doanh nghiệp. Kiểm tra y tế đối với tất cả công dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại các công sở. Thực hiện nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội; các hộ kinh doanh tạm ngưng các hoạt động buôn bán đồ ăn, thức uống tại chỗ, người dân hạn chế giao tiếp và không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường. Huyện Phú Ninh thành lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19, kiểm tra y tế, lịch sử đi lại đối với hơn 2.2000 người ra vào địa bàn huyện. Chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực đảm bảo an toàn cách ly theo đúng quy định, tiến hành cách ly tập trung đối với 85 người, cách ly tại nhà hơn 400 người về từ các vùng dịch Covid-19 trọng điểm là TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Ông Lê Văn Ninh-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: "Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện tổ chức quán triệt tinh thần " chống dịch như chống giặc" đối với tất cả cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng chống Covid-19. Qua đó, đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 6 trường hợp, đồng thời lập biên bản nhắc nhở 27 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. UBND các địa phương thành lập các đội xung kích thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn. Theo đó, đã xử lý hành chính 1 trường hợp không tuân thủ quy định cách ly tại nhà; giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập; nhắc nhở nhiều hàng quán phục vụ khách tại chổ; tạm hoãn các đám cưới, giỗ, các sự kiện tập trung đông người...".

PN1 1

Kiểm soát y tế đối với người ra vào địa bàn huyện

Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể các cấp trong huyện đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống Covid-19. Nhiều việc làm sáng tạo, hiệu quả đã được triển khai, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân như: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động hỗ trợ được 65 triệu đồng, 3 máy đo thân nhiệt, hàng ngàn khẩu trang, chai nước sát khuẩn, hằng trăm thùng mì tôm, nước uống để phân bổ cho Trung tâm Y tế huyện, thăm và tặng quà động viên tại chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19, khu cách ly tập trung và những người người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề bởi dịch Covid-19. Hội LHPN bên cạnh việc thành lập nhóm tiểu thương chuyên cung cấp đầy đủ các mặt hàng thực phẩm; giao hàng tận nơi, miễn phí ship còn vận động hội viên tự may khẩu trang, làm các mũ chống gọt bắn cấp phát cho người dân. Đồng thời, chăm lo công tác hậu cần phục vụ cơm nước tại các chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 và khu cách ly tập trung... Đoàn thanh niên huyện thành lập các điểm tuyên truyền phòng, chống Covid-19 và lắp đặt các trạm rửa tay sát khuẩn tại các chợ trên địa bàn huyện. Huy động hơn 50 đoàn viên-thanh niên tình nguyện cùng với các lực lượng công an, quân sự, y tế ngày đêm canh gác kiểm soát y tế tại những cửa ngõ ra vào địa bàn. Cùng với đó, Huyện đoàn Phú Ninh tổ chức cuộc thi Online ảnh, clip với chủ đề "Hãy cùng ở nhà – yêu thương lan tỏa – chống dịch corona" và được nhiều đoàn viên-thanh niên hưởng ứng tham gia góp phần lan tỏa phong trào toàn dân chống dịch...

Phục hồi kinh tế

Cách đây hơn 1 tháng Ông Nguyễn Trường Giang - thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước thuê mặt bằng tại khu vực chợ Cẩm Khê, xã Tam Phước với giá 3,5 triệu đồng mỗi tháng và đầu tư gần 300 triệu đồng để mở quán cà phê-trà sữa Higi 2. Bán được vài hôm quán phải đóng cửa thực hiện cách ly xã hội. Ông Giang cho biết: "Vốn liếng tích góp bấy lâu đều đầu tư cả vào quán, 3 tuần liền mất ngủ vì buôn bán không được. Từ ngày 23.4 quán mở cửa trở lại, có nhiều khách đến uống cà phê, giải khát thấy rất phấn khởi. Quán chúng tôi bố trí các bàn đảm bảo khoảng cách an toàn và nước vệ sinh sát khuẩn để phòng ngừa lây truyền dịch bệnh".

Kinh tế gia đình có 5 người của bà Nguyễn Thị Lan – Khối phố Tân Thịnh, Thị trấn Phú Thịnh phụ thuộc vào việc bán đồ ăn sáng. Bà Lan cho biết: "Gần tháng nay buôn bán ế ẩm, mất hết bạn hàng, nên phải thắc chặt mọi chi tiêu trong gia đình, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, cách ly xã hội kéo dài thì gia đình tôi không biết phải sống sao. May mà nhà nước cho phép buôn bán trở lại, khách hàng đến mỗi lúc mỗi nhiều nên thấy đỡ lo lắng rất nhiều".

PN2 1

Tối ngày 23.4 quán cà phê-trà sửa Higi 2 mới mở cửa hoạt động trở lại

Từ ngày 1.4 đến ngày 22.4 hàng trăm cơ sở buôn bán đồ ăn, thức uống trên địa bàn huyện đã tạm ngưng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng. Bên cạnh đó, theo thống kê sơ bộ toàn huyện có khoảng 2000 lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngay sau khi có quyết định nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống Covid-19, các cơ sở buôn bán đồ ăn, thức uống trên địa bàn huyện dần hoạt động trở lại, người lao động bắt đầu đi làm...đã dần hồi phục ổn định kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Phi Thạnh - Bí thư Huyện ủy cho rằng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và tinh thần đồng lòng chống dịch của nhân dân toàn huyện là sức mạnh để vượt qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian đến, khi các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng theo chỉ đạo của trung ương, tỉnh, Phú Ninh không được lơ là, chủ quan phòng chống dịch. Ông Thạnh cũng đề nghị các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở ngoài việc chống dịch cần tập trung chăm lo phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Trong đó cần quan tâm đến việc rà soát, chi trả và giám sát tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tiếp tục huy động xã hội hóa để thêm nguồn kinh phí hỗ trợ cho người lao động, các hộ tiểu thương bị gặp khó khăn trong cuộc sống.

Hải Châu

-.

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người