Chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo

Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần, cho đến thời điểm này việc chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công và người nghèo đang được các cấp, các ngành trong huyện tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầm ấm.

Để đảm bảo chăm lo Tết đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội, ngay từ tháng 12-2019, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp phòng Tài chính – Kế hoạch huyện cùng các địa phương triển khai rà soát các đối tượng để chủ động tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch thăm, tặng quà Tết Nguyên đán sớm; trước khi có quyết định tặng quà của Trung ương, tỉnh cho hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đảm bảo mọi đối tượng theo quy định đều được nhận quà Tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, huyện Phú Ninh đã bố trí nguồn kinh phí gần 600 triệu đồng để trợ cấp, tặng quà Tết cho trên 1.890 đối tượng trên địa bàn. Cụ thể, huyện thăm, tặng quà 200 gia đình chính sách gặp khó khăn với mức 300 ngàn đồng/xuất. Thăm gia đình các đồng chí Lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa đã từ trần, cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ... 317 trường hợp với số tiền hơn 110 triệu đồng. Hỗ trợ 482 hộ nghèo ăn tết với mức 300 ngàn đồng/hộ. Hỗ trợ kinh phí cho 372 hộ (723 khẩu) cận nghèo đón Tết Nguyên đán Canh Tý với số tiền gần 178 triệu đồng. Thăm, tặng quà 35 hộ đồng bào dân tộc ở xã Tam Lãnh và 01 gia đình người dân tộc có uy tín. Riêng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em, huyện trích 36 triệu đồng để thăm 122 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 10 trẻ em mồ côi đang nuôi dưỡng tại Làng SOS Đà Nẵng, với mức 300 ngàn đồng/ suất. Các đối tượng được tặng, trợ cấp quà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã được mở rộng hơn so với Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 như: các đảng viên của Đảng bộ được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên (đau ốm, già yếu, miễn sinh hoạt); Các đồng chí đảng viên của Đảng bộ được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên đã từ trần; Các đồng chí là Bí thư, Trưởng Ban công tác Mặt trận (đã nghỉ làm sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn – khối phố). Theo đó, kinh phí trợ cấp Tết năm nay cũng đã tăng hơn so với 2019.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Lãnh đạo huyện Phú Ninh thăm, chúc mừng tổ chức AOG tại Thành phố Đà Nẵng

Ngoài ra, nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã đến thăm, chúc Tết nguyên đán các tổ chức xã hội gồm: Trung tâm Điều dưỡng Người có công Quảng Nam, Trung tâm Bảo trợ - Xã hội Quảng Nam, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng; Trung tâm cai nghiện – Xã hội Quảng Nam, Làng Hòa bình ở xã Tam Đàn, Làng SOS thành phố Đà Nẵng, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Phú Ninh và Cơ sở phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật huyện...

Những ngày vừa qua, huyện Phú Ninh cũng đã tiếp nhận 5.439 suất quà của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho các đối tượng là người có công và thân nhân, với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó có 205 xuất với mức 400.000 đồng/suất, 5.234 suất mức 200.000 đồng/suất và 4.039 suất quà cho hộ người có công (quà hiện vật) của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với hộ nghèo, huyện Phú Ninh đã tiếp nhận 545 xuất quà cho các nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn từ Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng. UBND huyện Phú Ninh đã đề nghị các địa phương thực hiện việc tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện phải đảm bảo đúng đối tượng, không trùng lắp, không bỏ sót đối tượng. Việc tặng quà phải thực hiện chu đáo, kết hợp với thăm hỏi, động viên của lãnh đạo địa phương, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn từng đối tượng, đảm bảo phải xong trước ngày 19/01 (ngày 25 tháng Chạp, năm Kỷ Hợi).

Bà Võ Thị Bích Phượng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện cho biết: "Với phương châm không để một hộ nghèo nào không có tết, Ủy ban MTTQ huyện tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ bằng mọi hình thức quà, gạo, đồ dùng thiết yếu... thiết thực chăm lo tết cho người nghèo, giúp họ có được một cái tết sung túc, ấm áp hơn. Với những nỗ lực này, hiện nay, MTTQ huyện đã vận động hơn 300 suất quà, từ quỹ Vì người nghèo huyện và các tổ chức như: Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup, Hội doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh... qua đó đã kịp thời tặng quà Tết cho người nghèo trên địa bàn huyện Phú Ninh nhân dịp đón tết nguyên đán Canh Tý 2020".

image003 copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Nhiều hộ nghèo huyện Phú Ninh được các tổ chức đến thăm, tặng quà

Bên cạnh các phần quà từ Trung ương, tỉnh, huyện; các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức và đoàn thể trên toàn huyện cũng đã chủ động có kế hoạch chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Hiện nay, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đang tiếp tục tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức xã hội, những tập thể, cá nhân chung tay lo tết cho người nghèo, cận nghèo; đồng thời thực hiện chi trả kịp thời trợ cấp của Trung ương, của tỉnh, của huyện cho các đối tượng chính sách. Chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, đối tượng chính sách khi tết đến, xuân về là việc làm thiết thực thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ai cũng được đón tết cổ truyền trong niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người