Tam Thái thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa

Với mục đích xoa dịu phần nào những đau thương, mất mát của chiến tranh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Thái, huyện Phú Ninh có nhiều cách làm hay giúp việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa ngày một hiệu quả.

Chiến tranh qua đi, hiện nay có Mẹ còn lại chồng, còn lại con và các cháu, nhưng với mẹ Phạm Thị Thạnh - 94 tuổi, ở thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái lại không còn một ai, chồng và 2 con duy nhất của mẹ đã anh dũng hi sinh sinh trong kháng chiến chống Mỹ, Mẹ được Đảng ủy xã Tam Thái chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Phấn khởi khi nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ Đảng, Chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Chung - cháu dâu, người trực tiếp nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thạnh xúc động: "Hằng tháng, Trạm y tế xã Tam Thái đều cử cán bộ đến thăm khám sức khỏe cho mẹ. Đây là sự quan tâm đối với gia đình, an ủi phần nào sự mất mát hi sinh của mẹ".

Còn bệnh binh nặng Nguyễn Chí Thân - thôn Phước Lộc, xã Tam Thái chia sẻ, trước kia tham gia chiến trường Campuchia, nay đôi mắt đã bị mờ, đi lại khó khăn nhưng từ khi nhận được sự quan tâm từ các ngành và sự chăm sóc tận tình của cán bộ Trạm Y tế xã nên sức khỏe đảm bảo hơn, gia đình con cháu rất phấn khởi. "Cán bộ y tế xã đến thăm khám sức khỏe cho tôi thường xuyên. Tôi cám ơn chính quyền địa phương, cán bộ y tế đã tận tình chăm sóc, quan tâm đến những thương, bệnh binh như chúng tôi" - ông Thân vui mừng nói.

tamthai

Bà Hồ Thị Kim Hùng trong lần thăm khám sức khỏe cho mẹ VNAH.

Bà Hồ Thị Kim Hùng - Trưởng trạm y tế xã Tam Thái bày tỏ: "Tôi cùng các y, bác sĩ rất hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đặc biệt là cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Các mẹ, các thương bệnh binh đã hy sinh cả bản thân và người thân cho Tổ quốc, cho quê hương nên việc làm của chúng tôi hôm nay cũng là bổn phận, là trách nhiệm đối với các thế hệ đi trước".

Hiện trên địa bàn xã Tam Thái có 376 liệt sỹ, trên 500 thân nhân; 150 thương, bệnh binh; 350 người tham gia kháng chiến; 130 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày; 450 người có công giúp đỡ Cách mạng; 40 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 7 cán bộ Tiền khởi nghĩa, 103 Bà Mẹ VNAH, trên 40 gia đình được tặng thưởng Huân chương độc lập,... trong đó có trên 412 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng, với số tiền hơn 575 triệu đồng. Công tác đền ơn đáp nghĩa được địa phương thực hiện thường xuyên, nhất là vào các dịp lễ, Tết thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Nỗi bật, Đảng ủy và Chính quyền xã Tam Thái lồng ghép chăm sóc sức khỏe cho các mẹ, các thương, bệnh binh bằng cách hằng tháng phân công cán bộ y tế đến trực tiếp các đối tượng người có công đã tuổi cao, sức yếu, khó khăn trong việc đi lại; khám và chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các Mẹ VNAH, các thương bệnh binh nặng trên địa bàn xã. Cán bộ y tế còn cung cấp số điện thoại của Trạm và cá nhân cho các gia đình để kịp thời thông tin về tình hình sức khỏe của các mẹ và các thương, bệnh binh nặng.

Các hoạt động thiết thực gắn với công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng của các thế hệ con cháu đối với các gia đình đã hi sinh xương máu cho nền độc lập tự do. Ông Lê Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết: "Ngoài việc nhận trợ cấp hàng tháng, người có công với cách mạng trên địa bàn xã còn được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, an dưỡng tại gia đình, chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với các mẹ VNAH, những đối tương thương, bệnh binh nặng đi lại khó khăn; được miễn giảm các loại thuế, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, vốn vay... Đặc biệt, xã Tam Thái có 103 Mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay 05 mẹ còn sống, các mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng đến suốt đời. Đây là hoạt động thường niên của xã nhằm thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng".

Sự chung tay của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân, công tác chăm sóc các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách ở Tam Thái nói riêng và huyện Phú Ninh nói chung ngày càng phát huy hiệu quả, tạo nền tảng vật chất, tinh thần, giúp các mẹ, các anh, các chú sống vui, sống khỏe, phát huy truyền thống và đạo đức cách mạng của gia đình làm gương cho các thế hệ con cháu mai sau./.

Quốc Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người