Tam Đại cần nước sản xuất

Hơn 100ha đất sản xuất của người dân xã Tam Đại, huyện Phú Ninh đang trông chờ vào nguồn nước tưới từ kênh Phú Ninh, trong khi đó đoạn ống bơm nước tại trạm bơm thôn Đại An và kênh mương dẫn nước tưới cho các cánh đồng đang bị hư hỏng nặng.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Trạm bơm Đại An phục vụ nước sản xuất cho hơn 100ha đất sản xuất của người dân xã Tam Đại. Ảnh: L.N

Trạm bơm Đại An được xây dựng cách đây gần 40 năm, sau khi công trình đại thủy nông Phú Ninh hoàn thành, đến nay đường ống hút nước từ dưới kênh Phú Ninh lên đã bị gỉ sắt, hư hỏng, khiến quá trình bơm nước lên hao hụt khá nhiều.

Cạnh đó, đường kênh mương trạm bơm Đại An phục vụ nước sản xuất cho 2 thôn Đại An (được sáp nhập từ thôn Đại An và Đại Hanh), Long Khánh (sáp nhập từ thôn Long Sơn và Phước Thượng) của Tam Đại bao năm nay cũng đã bị hư hỏng nhiều, lòng kênh nhiều chỗ rò rỉ, một số đoạn bị sạt lở, nước tràn khỏi kênh. Tình trạng trên đã khiến 3 mùa vụ gần đây của người dân gần như mất trắng.

image004 copy copy copy copy copy

Nhiều diện tích hoa màu của người dân thất thu vì thiếu nước tưới. Ảnh: L.N

Vụ đông xuân vừa rồi, hộ gia đình ông Trần Hường, thôn Đại An trồng hơn 3 sào đậu thì gần như mất trắng vì thiếu nước. "Trồng đậu mà không có nước tưới, chỉ phụ thuộc vào nước trời, trong khi từ tết đến giờ không có cơn mưa nào nên không chỉ đậu nhà tôi mà hầu hết người dân ở đây đều thất thu" - ông Hường cho biết.

image006 copy copy

Đường ống bơm nước đã bị rỉ rét, hư hại nhiều. Ảnh: L.N

Theo ông Nguyễn Tạ - Trưởng thôn Đại An, diện tích tưới tiêu ở đây quá lớn, hơn 100ha nên với tình trạng hiện tại, phần lớn diện tích hoa màu của người dân Tam Đại phía bên trên kênh Phú Ninh khô cháy nếu không có nước tưới kịp thời. Mặc dù nằm cạnh hồ Phú Ninh, nhưng để dẫn nước phục vụ sản xuất thì phải theo hướng bơm từ kênh chính Phú Ninh vào, người dân chỉ còn biết trông chờ vào nguồn nước này.

Có lúc để giải quyết tình thế, người dân tìm cách bơm, dẫn nước bằng cách lót bạt để bơm tạm nhưng lại dễ tràn nước khỏi mương tạm... Mọi thứ đâu lại vào đấy.

Cũng theo ông Nguyễn Tạ, theo lịch thời vụ thì đến ngày 25.5 tới sẽ gieo sạ trà 1, trong khi đó, đến nay đường ống vẫn chưa được khắc phục. "Nghe chính quyền địa phương nói đã có dự án đầu tư của huyện sẽ làm mới lại trạm bơm và bê tông hóa kênh mương, đây là điều người dân rất vui mừng và mong đợi. Nhưng không biết khi nào thực hiện, trong khi chỉ còn nửa tháng nữa là đã gieo sạ trở lại" - ông Tạ lo lắng.

Theo ông Phan Văn Tiên - Chủ tịch UBND xã Tam Đại, UBND huyện đã có chủ trương xây dựng mới toàn bộ hệ thống trạm bơm thôn Đại An và bê tông toàn bộ tuyến kênh này. Hiện tại, trạm bơm Đại An đã tạm bàn giao cho Hợp tác xã Tân Lợi quản lý, bảo hành trong thời gian đầu tư xây dựng mới trạm bơm và hệ thống kênh dẫn.

image008 copy

Người dân phải lót bạt, che chắn tạm thời tại các đoạn kênh bị hư nặng để dẫn nước. Ảnh: L.N

Cũng theo ông Tiên, UBND xã bằng mọi cách sẽ sớm khắc phục tình trạng này, trước hết xã chi kinh phí để sửa chữa, kịp thời cung ứng nước cho vụ hè thu sắp đến. Còn về lâu dài sẽ đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí để sửa chữa toàn bộ tuyến kênh.

Nguồn baoquangnam.vn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người