Phú Ninh chuẩn bị chu đáo cho công tác giao nhận quân năm 2019

Chỉ còn vài ngày nữa Lễ giao nhận quân năm 2019 sẽ được tổ chức. Thời gian này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện và các địa phương đang tích cực làm tốt việc chuẩn bị mọi mặt để hoàn thành công tác tuyển quân năm nay. Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó, tiếp thêm sức mạnh cho các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Tại xã Tam Dân ngay sau tết Kỷ Hợi đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà động viên các thanh niên yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Cạnh đó, các cựu chiến binh cũng đã đến chia sẻ kinh nghiệm, những kỷ niệm đẹp thời áo lính, tiếp lửa cho các thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Thanh niên Nguyễn Duy Thạch (SN 1997, thôn Khánh Tân, xã Tam Dân) đã tốt nghiệp Cao đẳng Điện dân dụng, có việc làm ổn định tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhưng vẫn chấp hành tốt lệnh gọi nhập ngũ. Thạch chia sẻ: "Bản thân luôn nhận thức phải có trách nhiệm đối với đất nước, với quê hương, rất phấn khởi khi nhận được tin mình trúng tuyển trong đợt tuyển quân năm nay và sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Trước, trong và sau tết Kỷ Hợi 2019, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ đối với các thanh niên trúng truyển nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, Hội đồng NVQS các cấp đang gấp rút hoàn chỉnh mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao quân sẽ được diễn ra vào ngày 20/02 tới đây. Cùng với tổ chức tốt công tác chuẩn bị cho ngày thanh niên lên đường nhập ngũ, những ngày qua, các địa phương đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc họp mặt với tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua đó, góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ với quê hương, đất nước. Là một trong số thanh niên địa phương trúng tuyển NVQS năm 2019, Võ Tiên Hoàng (SN 1996, trú Thôn Trung Định xã Tam Đàn) đã tốt nghiệp Đại học Hàng hải chuyên ngành đóng tàu, làm việc cho một công ty tại TP Đà Nẵng, Hoàng rất vui khi đã trúng tuyển NVQS năm 2019, Hoàng bộ bạch: "Bản thân sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Theo tôi, môi trường quân đội sẽ là nơi mình có thể rèn luyện tính tự lập và học hỏi được nhiều điều hơn".

Tại căn nhà nhỏ của ông Nguyễn Ngọc Tuấn thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước tết năm nay như vui vẻ ấm áp hẳn lên, bởi chính quyền địa phương, bà con chòm xóm thay phiên nhau đến chúc mừng con trai ông là Nguyễn Ngọc Tín trúng tuyển NVQS. Dù đã tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ Thông tin nhưng Tín vẫn có mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội. Tín cho biết: "Bản thân rất vinh dự tự hào khi trở thành người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, phấn đấu học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội để ngày một trưởng thành hơn, giúp ích cho gia đình và cho Tổ quốc".

Chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2019, Hội đồng NVQS huyện Phú Ninh đã nắm chắc thực trạng nguồn gọi nhập ngũ ở địa phương, chỉ đạo Hội đồng NVQS xã, thị trấn và phối hợp các ban, ngành liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, đặc biệt là đối với các đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ hiểu được Luật NVQS. Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là đối với những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ... Ban CHQS huyện tổ chức cho cán bộ phụ trách trực tiếp thâm nhập cơ sở, phối hợp với lãnh đạo và cán bộ quân sự xã, thị trấn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bản thân, gia đình các công dân trúng tuyển quân sự. Thượng tá Mai Đình Đức - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thông tin: "Đến thời điểm này, cơ bản 100% thanh niên đã nhận lệnh đầy đủ, quân trang được Ban CHQS huyện cấp phát về cho các địa phương. Đơn vị đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện cử cán bộ xuống tận cơ sở để gặp gỡ, động viên, nắm bắt tình hình tư tưởng của từng gia đình và thanh niên, chú trọng những trường hợp có biểu hiện dao động tư tưởng vì hoàn cảnh gia đình, bản thân... Hiện tại, cơ bản 154 thanh niên đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Để bảo đảm cho ngày giao nhận quân sắp đến, Ban CHQS huyện soát xét lại với các đơn vị nhận quân, hoàn chỉnh hồ sơ, mọi công tác chuẩn bị về vị trí sân bãi, địa điểm và cơ sở vật chất, sẵn sàng lực lượng bảo vệ cũng như các công tác khác, nhằm đảm bảo công tác giao quân, nhất là đảm bảo an ninh trật tự".

giao quan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phi Thạnh tiễn các tân binh bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ năm 2018

Năm 2019, Phú Ninh giao 154 thanh niên cho các đơn vị quân đội và công an. Trong số 154 thanh niên này, có 2 thanh niên là Đảng viên, tạo nguồn phát triển Đảng 15 thanh niên; 5 thanh niên có trình độ Đại học, 8 thanh niên có trình độ Cao đẳng, còn lại đã tốt nghiệp THCS và THPT; 10 thanh niên sức khỏe loại 1, 64 thanh niên loại 2 và 71 trường hợp sức khỏe loại 3.

Với việc triển khai thực hiện nghiêm túc các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cũng như chuẩn bị chu đáo cho ngày hội tòng quân, tin chắc rằng, Phú Ninh sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2019.

Hải Châu

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người