Ghi ở Phú Ninh sau cơn lũ dữ

Cán bộ, nhân dân huyện Phú Ninh ra sức khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra.

Thiệt hại nặng

Sáng ngày 12.12, tại xã Tam An, ghi nhận tại cánh đồng rau Gò Sen, thôn An Hòa, hơn 1.2 ha rau sạch chìm trong biển nước. Ông Bùi Văn Minh tranh thủ nước đang rút dần, khẩn trương dọn dẹp các mảnh lưới rau còn sót lại. Hơn 4 sào rau với nhiều loại của ông trồng để bán trong vụ tết bị lũ vùi dập, làm hư hại hoàn toàn, thiệt hại ước tính gần 20 triệu đồng. Ông Minh cho biết: "Rau 25 hộ dân trong thôn cũng bị hư sạch, thời gian tới, chúng tôi sẽ ra sức khôi phục lại cánh đồng rau, hy vọng bù đắp phần nào..."

A11

Tan hoang cánh đồng rau Gò Sen, thôn An Hòa, xã Tam An

Tại địa bàn các thôn An Thiện, Thuận An, Anh Thọ, Phước An xã Tam An, nước lên nhanh ngay trong đêm, khiến nhiều người trở tay không kịp, hầu như nhà nào cũng có gia súc, gia cầm bị chết, lúa bị ướt, đồ đạc bị hư hỏng...người dân nơi đây gồng mình chống lũ trong mấy ngày qua, gương mặt ai cũng mệt phờ. Tuy nhiên, trong các cuộc trò chuyện họ vẫn luôn nhắc đến trường hợp của ông Phạm Quảng với sự cảm thông, chia sẻ. Ông Quảng có 1.200 con gà chuẩn bị xuất bán đã bị chết, 1.500 cá tra (trọng lượng 0,7kg mỗi con) đang nuôi trong ao cũng không còn con nào, thiệt hại ước tính hơn 130 triệu đồng. Ông Quảng cho biết: "Sống ở đây cũng quen với cảnh lũ lụt, nhưng năm nay nước dâng cao quá, không có cách nào xử lý được, thiệt hại kinh tế gần nửa gia sản nhưng sau này phải cố gượng dậy sau lũ".

A13

Trưa ngày 12/12 Nhiều tuyến giao thông ở Phú Ninh bị ngập nước

Tại xã Tam Đàn, nhiều người đem mô tơ nước đến tiệm điện cơ Thủy thôn Đàn Hạ để sửa chữa, đứng chờ hàng tiếng đồng hồ để được lấy sớm đem về dùng vì mấy ngày nay không có nước sinh hoạt. Ông Hồ Viết Thủy-Chủ tiệm cho biết: Trong hai ngày nay tiệm chúng tôi tiếp nhận sửa hơn 200 mô tơ nước, hơn chục máy giặc, tủ lạnh, tôi chỉ sửa giúp, không lấy tiền công, cảnh lũ lụt cơ cực lắm, phải biết tương trợ nhau trong lúc khó khăn này". Tại các tiệm sửa xe máy từ ngã 3 Kỳ Lý đến trường Tiểu học Võ Thị Sáu không còn chổ để xe, hàng chục xe máy của người dân đem đi sửa chữa do chết máy phải để hai bên mép đường, tiệm nào cũng vang tiếng thúc giục của khách hàng.

A14

Ông Phạm Quảng ( thôn An Thiện, xã Tam An) đang dọn dẹp xác gà chết, tập kết để xe môi trường đến vận chuyển đi xử lý.

Ông Võ Thanh Anh-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết: Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện lũ lụt đã làm 2700 hộ dân bị ngập nước, nhiều tuyến giao thông bị hư hỏng: Tuyến ĐH2 ( đường ngang Tam Thành-Tam Đại) bị sạt lở (khu vực gần trụ sở HĐND-UBND xã Tam Đại) chiều dài khoảng 20m, khoảng 300m3 đất đá tràn ra mặt đường gây cản trở giao thông. Tuyến ĐH4 (đường Tam Dân-Tam Lãnh) bị sạt lở tại 3 điểm, chính quyền xã Tam Lãnh đã huy động xe cơ giới múc khoảng 400m3 đất đá, đảm bảo cho người dân đi lại. Ngoài ra, nhiều tuyến giao thông nông thôn, cầu cống, kênh mương thủy lợi trên địa bàn bị hư hỏng nghiêm trọng, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp, bờ thửa ruộng đồng bị cuốn trôi, đến nay vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Tập trung khắc phục

Trưa ngày 12.12, tại xã Tam Đàn tiếng loa lưu động vang vọng khắp các đường làng ngõ xóm về việc thông báo hồ Phú Ninh xã lũ. Chủ tịch UBND xã Tam Đàn Nguyễn Thị Lệ Lài nghe, điện thoại liên tục để chỉ đạo công tác chống lũ; phân công cán bộ lo cơm nước cho người dân được di dời đến nhà văn hóa xã; trưởng thôn, bí thư chi bộ các nơi xung yếu tích cực thông báo cho người dân nâng cao cảnh giác, nước lũ có thể sẽ lên trở lại, phân công lực lượng xử lý môi trường... Bà Lài cho biết: "UBND xã tiếp tục chuẩn bị lực lượng, phương tiện tại chổ để ứng phó với tình hình lũ lụt sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp".

A16

Nhiều người dân đi sửa các máy cơ điện bị hỏng hóc

Tại xã Tam An, công tác khắc phục hậu quả thiên tai được thực hiện quyết liệt. Lực lượng cứu hộ của xã cung cấp trực tiếp nước uống đóng chai, lương thực thực thực phẩm cứu đói đến những hộ bị ngập nặng, chuẩn bị đủ lượng Cloramin B giúp người dân khử trùng nguồn nước sinh hoạt, lực lượng xung kích xã được phân công đến các địa bàn giúp dân xử lý môi trường.

A18

Lực lượng cứu hộ phân phát mỳ tôm cho người dân Vạn Long Tam Đàn.

Ông Nguyễn Phi Thạnh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: Những ngày qua, huyện Phú Ninh tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã di dời xen ghép và tập trung 1300 người đến nơi trú ẩn an toàn. UBND huyện đã trích ngân sách 200 triệu đồng mua 1350 thùng mì tôm, 520 thùng nước đóng chai cứu trợ cho các vùng ngập lụt. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, các địa phương tập trung hướng dẫn cho người dân xử lý nguồn nước, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Đồng thời các lực lượng cứu hộ của huyện tiếp tục được huy động về các địa bàn ngập nặng giúp dân dọn vệ sinh, tu sửa nhà cửa, di dời gia súc, ga cầm, các vật dụng sinh hoạt gia đình...sớm ổn định cuộc sống

HẢI CHÂU-QUỐC VƯƠNG

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người