Gương sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhờ đổi mới hình thức tuyên truyền và đẩy mạnh việc phát động, triển khai nên thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện đã được nhân dân hưởng ứng sâu rộng, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng đời thường.

Trong một đêm tối tháng 5.2017, trên đường về nhà khi đi qua nghĩa địa Gò Bông (thuộc thôn An Thiện, xã Tam An) chị Phạm Thị Thanh Thu (sinh năm 1972, trú thôn Tú Hội 2, Tam Thành) bị một nam thanh niên sử dụng xe mô tô ép sát và giật chiếc điện thoại ngay trên tay. Sự manh động của tên cướp giật đã làm chị Thu vô cùng sợ hãi, chỉ kịp la lên được vài tiếng "cướp, cướp, cướp". Lúc đó, anh Nguyễn Bá Tuy (sinh năm 1987, trú thôn An Thiện, Tam An) đang ở trong nhà thì nghe âm thanh của một người phụ nữ. Ngay lập tức, anh Tuy dùng xe mô tô của mình đuổi theo tên cướp giật. Cuộc truy bắt tên cướp diễn ra trên đoạn đường dài hơn 2km đầy sỏi và bụi đường. Với suy nghĩ đơn giản là lấy lại tài sản cho người phụ nữ yếu đuối, anh Tuy quyết tâm đeo bám đến cùng, đồng thời truy hô để có sự trợ giúp bên ngoài. Không ít lần, anh Tuy phải đối diện hiểm nguy, những khúc đường quanh co với hai hàng tre bên đường, khuất ánh sáng. Khi đến cánh đồng Gò Dùi (thôn Phước An, Tam An), trong lúc anh Ung Nho Thân (sinh năm 1968) và Ung Nho Bình (sinh năm 1984) cùng trú tại thôn đang miệt mài lấy nước ruộng lúa thấy thấp thoáng 2 ánh đèn xe mô tô đang rượt đuổi với tốc độ khá cao kèm tiếng truy hô. Không kịp suy nghĩ, anh Thân, Bình lao vào đầu xe, làm tên cướp ngã ra đường. Sau một hồi tả xung hữu đột, cả ba anh mới bắt được tên cướp và giao cho lực lượng Công an.

Là người dân bình dị, chỉ quen với công việc đồng án, nhưng hành động dũng cảm của anh Tuy, Thân, Bình tạo thêm sự thán phục của bà con làng xóm. Đ/c Trung tá Nguyễn Quốc Hà – Phó trưởng Công an huyện Phú Ninh chia sẻ: "Những hành động dũng cảm của những người dân thời gian qua đã tạo hiệu ứng tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Phú Ninh".

Hành động đẹp của các anh Tuy, Thân, Bình đã giúp nhân dân hiểu rõ hơn về ý thức bảo vệ tài sản của chính mình và những người xung quanh. Mới đây, cũng đã có một điển hình khác với tinh thần cảnh giác trước những hành vi trộm cắp. Vào giữa tháng 7.2018, xuất hiện 02 đối tượng trong màu áo công nhân có nhiều biểu hiện bất thường tại khu vực đặt trụ dây cáp viễn thông thuộc thôn Phú Mỹ, Tam Phước. Anh Đoàn Hùng (sinh năm 1971) là người dân trú gần đấy, sau khi phát hiện 02 đối tượng sử dụng xe mô tô BKS: 43 041-K2 kéo theo sau xe bò, thang leo, kiềm cộng lực. Anh Hùng đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng trong lúc đang thực hiện hành vi cắt cáp viễn thông và báo cho cơ quan Công an. Qua vụ việc này đã giúp cho cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ thêm vụ trộm cắp cáp viễn thông trước đó tại thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước do đối tượng Trần Công Được (sinh năm 1967, trú khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) và Dương Văn Luyến (sinh năm 1969, trú khối phố Ngọc Nam, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ) thực hiện.

551e4ca802f2701909749870

(Ảnh minh họa)

Hay như trường hợp anh Huỳnh Cảnh (chủ kinh doanh nhà nghỉ tại thôn Vạn Long, Tam Đàn) vào đầu tháng 8 vừa qua. Khi thấy một nam thanh niên vào nghỉ qua đêm với nhiều vết thương trên mình điều khiển xe mô tô không nhãn mác, không gắn biển kiểm soát. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, đợi cho đối tượng ngủ say, anh Cảnh liền điện báo cho lực lượng chức năng. Theo đó, Công an huyện đã làm rõ hành vi trộm cắp của Nguyễn Thanh Tỉnh (sinh năm 1995, trú tại khối phố 7, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ) xảy ra tại nhà ông Phan Văn Minh (sinh năm 1972) thuộc thôn 7A, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước.

"Thời gian qua, với sự góp sức của nhân dân đã giúp sức rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương, thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng Công an. Từ đầu năm 2018 đến nay, nhờ thông tin của nhân dân mà Công an huyện đã triệt xóa gần 20 vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc , cũng như điều tra, làm rõ những vụ án nghiêm trọng trên địa bàn" Trung tá Hà cho biết thêm.

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người