"Đất vàng" đi lên

Dù sống trên "đất vàng" nhưng nhiều năm qua, đời sống của người dân ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) không thực sự giàu có và sung túc. Lao theo giấc mộng vàng, họ phải ném biết bao đau khổ, cái nghèo cứ đeo bám mãi với họ. Tuy nhiên, những năm gần đây, chính quyền và nhân dân nơi đây đã quyết tâm tìm lối đi mới trong phát triển kinh tế, từng ngày làm thay đổi diện mạo quê hương.

Từ bỏ giấc mơ vàng

Khoảng 10 năm trước, kinh tế của người dân tại xã Tam Lãnh đều dựa vào việc khai thác vàng trái phép. Có gia đình gửi con cái ở nhà cho ông bà chăm rồi bỏ lên núi biền biệt mấy tháng trời với hy vọng đổi đời. Nhưng "ăn của rừng, rưng rưng nước mắt", nghề khai thác vàng chui cũng được ít mất nhiều nên nhiều gia đình lâm vào cảnh cùng cực, bế tắc. Bà Nguyễn Thị Xuân (45 tuổi, ở tại thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh) chia sẻ: "Không phải ai lên rừng cũng đều "trúng quả". Những người trúng thì về tiêu xài phung phí, sinh ra những tệ nạn xã hội. Còn người kém may mắn thì thấy vậy mà đâm đầu "theo lao". Tiền của trong nhà cạn dần rồi đến khi ôm cả đống nợ, bệnh tật mới biết nhìn lại phía sau".

Nhiều người theo đuổi giấc mơ vàng để rồi bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Hoặc khi trở về trên mình mang thương tật suốt đời. Trước thực tế trên, để vận động người dân hạn chế làm nghề khai thác vàng trái phép, chính quyền xã Tam Lãnh đã có những kế hoạch cụ thể. Bởi "vàng" đã ăn sâu vào cuộc sống của nhiều hộ gia đình qua các thế hệ. Ông Nguyễn Tấn Hòa - Bí thư Đảng ủy xã Tam Lãnh cho biết: "Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể vào cuộc quyết liệt, đưa ra giải pháp "vừa đấm, vừa xoa". Trước hết, tập trung tuyên truyền tác hại và hệ lụy của việc khai thác vàng trái phép. Biểu dương những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả trong phát triển kinh tế, để người dân học hỏi làm theo. Sau đó nghiêm cấm tất cả các hoạt động khai thác, chế biến quặng vàng. Thường xuyên kiểm tra từng hộ dân có dấu hiệu, tịch thu phương tiện dụng cụ chiết xuất vàng và vận động nhân dân giao nộp xái quặng..."

tamlanh1 copy 

Nhiều người dân đã từ bỏ nghề khai thác vàng để phát triển kinh tế nông lâm kết hợp như nuôi heo rừng, trồng các loại cây lâm nghiệp như tiêu, sa nhân cho hiệu quả kinh tế.

Thời gian đầu triển khai đã cho thấy những biến chuyển tích cực. Nhiều người dần nhận ra những hệ lụy xấu từ việc khai thác vàng trái phép. Họ chuyển sang trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh. Ông Phạm Văn Lợi (48 tuổi, trú thôn Phước Lợi, xã Tam Lãnh) chia sẻ: "Tôi đi làm nghề vàng hơn chục năm, thấy nghề này chẳng biết sống chết lúc nào, ba năm liên tiếp đánh chẳng trúng, mà còn thua lỗ nặng. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền xã Tam Lãnh tôi vay vốn mở trang trại bò. Đến nay đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, thu nhập cũng khá ổn định". Không chỉ ông Lợi mà hiện nay, nhiều phu vàng khác đã từ bỏ cái nghề đầy cám dỗ kia, mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình như, mô hình trồng tiêu của ông Trần Kế Quang, cơ sở may mặc của ông Nguyễn Thanh Thắng, cơ sở đồ mộc gia dụng của ông Huỳnh Tương...

Hiệu quả rõ nét

Xã Tam Lãnh có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế vườn rừng bởi địa phương này sở hữu gần 4.000ha đất lâm nghiệp. Vì vậy, để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững UBND xã Tam Lãnh đã xây dựng đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập gắn với nông - lâm nghiệp. Theo ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, để đề án được triển khai hiệu quả, địa phương đã tập trung vận động người dân biết phát huy lợi thế vườn rừng. Nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các kênh vốn vay ưu đãi. Xây dựng cơ chế hỗ trợ khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

tam lanh 2

Mô hình nuôi dúi của chị Nguyễn Thị Phượng cho hiệu quả kinh tế.

Qua 5 năm triển khai đề án, đến nay toàn xã có 1564 vườn được cải tạo. Trong đó có 250 vườn bước đầu cho thu nhập ổn định từ 50 - 100 triệu đồng mỗi năm. Trong chăn nuôi có sự chuyển biến mạnh, nhất là chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Theo báo cáo, trên địa bàn xã Tam Lãnh có 2 trang trại cho doanh thu mỗi năm khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, kinh tế gia trại được người dân quan tâm đầu tư. Hiện có trên 32 gia trại tổng hợp cho thu nhập hằng năm từ 100 - 300 triệu đồng. Một số mô hình kinh tế hiệu quả là điển hình trên toàn tỉnh như trang trại nuôi heo rừng của ông Phan Như Phi; mô hình nuôi trồng tổng hợp heo rừng, nhiếm, bò và trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Văn Minh, gia trại nuôi dúi thương phẩm của bà Nguyễn Thị Phượng và một số mô hình trồng tiêu khác.

Không dừng lại ở đó, xã Tam Lãnh vận động các hộ dân trên địa bàn vay vốn phát triển sản xuất theo hướng tiểu thủ công nghiệp. Thành lập mới 1 cơ sở may mặc gia công và 3 tổ hợp tác, giải quyết hơn 100 lao động địa phương. Một số lĩnh vực như dịch vụ nông nghiệp, xây dựng, trang trí nội thất cũng bắt đầu phát triển. Rõ nét nhất là hoạt động mua bán ở Tam Lãnh ngày càng nhộn nhịp và đa dạng. Chợ An Lâu trước đây chỉ có 40 hộ tư thương, sau khi nâng cấp chợ đạt chuẩn đã có 72 hộ đăng ký kinh doanh buôn bán tại đây.

tam lanh 3

Một góc tại khu vực trung tâm xã Tam Lãnh.

Theo UBND xã Tam Lãnh, nhờ tập trung phát triển kinh tế nên từ một địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao (12,39 %), thu nhập bình quân đầu người thấp (11,45 triệu đồng) vào năm 2011. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 32,5 triệu đồng. Khi có điều kiện kinh tế người dân tích cực hơn trong các phong trào thi đua yêu nước. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Tam Lãnh đã đóng góp gần 10 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường bê tông nông thôn, nhà sinh hoạt văn hóa thôn, kiên cố hóa kênh mương, hồ đập thủy lợi...

"Từ một xã khó khăn nhưng nay đã đạt chuẩn nông thôn mới. Chính quyền và nhân dân xã Tam Lãnh đã có những quyết tâm rất cao trong việc phát triển kinh tế bền vững. Sắp tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của hoạt động khai thác vàng trái phép, chúng tôi cũng sẽ khuyến khích, hỗ trợ người dân nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả" - ông Vinh nói.

HẢI CHÂU

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người