VÌ HẠNH PHÚC CỦA BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH, CÁC BẠN HÃY LỰA CHỌN CHO MÌNH BIỆN PHÁP TRÁNH THAI PHÙ HỢP!

Có những quyết định có thể đem đến sự sai lầm nhưng chúng ta còn có thể khắc phục và sửa chữa; có những quyết định ta cho là đúng đắn nhưng đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời nó lại làm ta dằn vặt đau xót. Có những quyết định mà chỉ trong tích tắc ta vĩnh viễn không thể trở về là chính mình, ...

Có thai ngoài ý muốn là điều làm đau đầu và khổ sở biết bao người. Việc có thai ngoài ý muốn thường gặp trong những trường hợp như: Những cặp vợ chồng đã sinh đủ con hoặc chưa có kế hoạch sinh con, hẳn rất lúng túng nếu chẳng may thụ thai; hoặc đối với những cặp trai gái yêu nhau chưa cưới, có thai quả là cú sốc lớn và nhiều đôi bạn trẻ vội vàng "cưới chạy thai", rồi những cuộc hôn nhân đến chỉ vì trách nhiệm với thai nhi khi tình yêu đó chưa thực sự "chín" thì hạnh phúc ấy có thực sự bền vững không?

image002

Và rồi, nhiều đôi bạn chưa đủ điều kiện để đi đến hôn nhân, đành phải bỏ đi "giọt máu" của mình. Việc này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của người con gái mà còn để lại cho cả hai một vết thương lòng khó có thể hàn gắn lại. Đối với bạn gái lần đầu thụ thai, nó có thể ám ảnh lâu dài: Chịu đựng nhiều khó khăn, áp lực của dư luận xã hội, gia đình, sinh con, nuôi con một mình, rồi có những bạn gái giấu giếm sinh và cho con, để mãi mãi phải đau buồn, nuối tiếc, v.v.. và v.v...

Dẫu biết hậu quả như vậy nhưng khi tình cảm lên cao, cơn lốc yêu đương che mờ lý trí, đôi bạn có lẽ không nghĩ đến những rắc rối đang chờ phía trước. Chính vì thế, việc có thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Để không phải sống trong mặc cảm hối lỗi với thai nhi, các bạn hãy chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp trong từng giai đoạn. Qua bài viết này, tôi xin giới thiệu đến các bạn một số biện pháp tránh thai thai an toàn, hiệu quả và đang được áp dụng phổ biến hiện nay

I. Những biện pháp tránh thai tạm thời:

1. Bao cao su:

Dành cho nam giới sử dụng, bên cạnh việc ngăn tinh trùng xâm nhập vào đường sinh dục nữ còn giúp bạn phòng chống các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Biện pháp tránh thai rất thông dụng, này áp dụng đối với mọi lứa tuổi, nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai khoảng 98%.

2. Viên uống tránh thai:

Ngăn không cho trứng phát triển và rụng, uống đều đặn mỗi ngày một viên vào đúng một giờ nhất định.

Với biện pháp này, sẽ giúp chu kỳ kinh bạn đều hơn, giam đau bụng kinh và có thể mang thai ngay sau khi ngừng uống thuốc, Hiệu quả tránh thai trên 99%

3. Thuốc tiêm tránh thai:

Có tác dụng ngăn không cho trứng phát triển và rụng, tiêm một lần có tác dụng tránh thai trong 12 tuần (03 tháng).

Tuy nhiên, thời gian đầu có thể kinh nguyệt không đều, có thể ra máu giữa chu kỳ kinh và có thể chậm có thai trở lại.

Hiệu quả tránh thai trên 99%

4. Thuốc cấy tránh thai:

Có tác dụng ngăn không cho trứng phát triển và rụng; cán bộ y tế sẽ cấy một que nhỏ bằng nhựa vào dưới da cánh tay trái, có tác dụng tránh thai trong 03 năm.

Biện pháp này phù hợp với những phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ dang cho con bú

Hiệu quả tránh thai trên 99%

5. Dụng cụ tử cung/vòng tránh thai:

Là dụng nhỏ bằng nhựa và có quấn thêm đồng, được đưa vào buồng tử cung để ngăn cản quá trình thụ tinh. Vòng tránh thai có thể để trong tử cung trong vòng 5 năm. Không ảnh hưởng đến nội tiết của cơ thể, có thể sử dụng khi đang cho con bú.

Khi đến các cơ sở y tế, cán bộ y tế sẽ thực hiện kỹ thuật này.

Biện pháp này đơn giản, hiệu quả tránh thai trên 99%

II. Những biện pháp tránh thai vĩnh viễn: Áp dụng cho những cặp vợ chồng đã có đủ số con mong muốn và đang tìm biện pháp tránh thai vĩnh viễn

1. Triệt sản nam:

Thắt ống dẫn tinh, đây là thủ thuật đơn giản, hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Ống dẫn tinh có vai trò dẫn tinh trùng từ "nhà máy sản xuất" là tinh hoàn đến túi tinh dự trữ và phóng thích ra ngoài trong lần giao hợp. Khi thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sản xuất ra sẽ không có đường thoát và sẽ tự tiêu biến đi, các chất nội tiết do tinh hoàn tiết ra vẫn giữ nhịp độ sản xuất như trước, vẫn sẽ được thấm vào máu và phát huy tác dụng giúp người nam vẫn có đầy đủ các đặc điểm giới tính nam.

2. Triệt sản nữ:

Thắt ống dẫn trứng, là đường thông từ lòng tử cung ra buồng trứng, khi bị thắt, tinh trùng không còn đường gặp trứng. Buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, nội tiết tố nữ vẫn được tiết ra đều đặn, vẫn có trứng rụng hàng tháng, người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt và những đặc điểm giới tính nữ như trước khi áp dụng triệt sản. Không ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người phụ nữ.

* Ngoài ra, trong trường hợp sau khi có quan hệ mà không được bảo vệ, có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Viên thuốc có chứa nội tiết progestin ngăn cản quá trình thụ tinh. Uống một viên ngay sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, uống càng sớm càng tốt nhưng không muộn hơn 120 giờ kể từ khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nhưng chú ý không nên sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp nhiều lần vì có thể dẫn đến vô sinh.

Để tránh được việc có thai ngoài ý muốn dẫn đến những điều không mong muốn có thể xảy ra, mỗi cặp vợ chồng và các bạn trẻ hãy chủ động lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp. Như vậy sẽ giúp cho bạn và gia đình đón nhận một cuộc sống thật sự hạnh phúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lương Thị Lời

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người