Bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật Bài chòi

Từ ngày 20.9 đến ngày 28.9, tại huyện Phú Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn truyền dạy, bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi năm 2021.

Trong thời gian 9 ngày, các thành viên của các câu lạc bộ (CLB) đàn và hát dân ca Bài chòi của huyện và một số người đam mê nghệ thuật dân ca Bài chòi được các nghệ sĩ Phùng Thị Ngọc Huệ và Nguyễn Văn Quý (TP Hội An) tập huấn các nội dung về đàn hát các làn điệu đặc sắc của Quảng Nam như: Xuân nữ, Xàng xê, Cổ bản, Hò Quảng và các điệu lý, điệu hò...

Baichoi3

Các học viên biểu diễn liên lúc dân ca lý tang tít, Lý văn chai, Hò ba lý

Học viên trẻ 19 tuổi Nguyễn Thị Thu Thảo (thị trấn Phú Thịnh) chia sẻ: Bản thân rất thích nghe làn điệu dân ca Bài chòi nên đăng ký tham gia lớp tập huấn này. Tại đây được cô Huệ và thầy Quý tận tình chỉ dạy kỹ thuật hát các làn điệu dân ca, thuộc được một số làn điệu cơ bản của Bài chòi. Cảm thấy rất thú vị, khi tham gia biểu diễn cùng với các cô chú, anh chị trong lớp. Thời gian tới, bản thân sẽ tiếp tục luyện tập thêm để lưu giữ nét văn hóa độc đáo của quê hương.

Anh Phan Trọng Khanh (xã Tam Thái) đã từng tham gia nhiều khóa tập huấn về đàn hát dân ca cho rằng: "Các thầy cô rất tâm huyết "truyền lửa" nghệ thuật bài chòi chúng tôi, mỗi một buổi học là tiếp thu được thêm nhiều điều mới mẽ; kỹ thuật đàn hát, phong cách biểu diễn được các nghệ sĩ chỉ bảo từng ly, từng tí, tạo tâm lý thích thú khi tham gia khóa học".

Nghệ sĩ ưu tú Phùng Thị Ngọc Huệ cho biết: Tinh thần học tập của nhiều học viên rất cao, học rất say mê, chuyên cần; đi sớm về trễ, không vắng buổi nào, giúp chúng tôi có thêm động lực để truyền dạy các kỹ năng đàn, hát dân ca".

Baichoi1

Ban tổ chức khen thưởng cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong học tập

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: "Thời gian qua, huyện Phú Ninh luôn dành nguồn lực để lưu giữ và phát triển giá trị nghệ thuật của làn điệu dân ca Bài chòi. Tin tưởng, qua tập huấn những người yêu dân ca Bài chòi tiếp tục giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm ca hát, góp phần phát huy bản sắc bộ môn nghệ thuật có giá trị về văn hóa tinh thần này".

Kết thúc khóa học, ban tổ chức khen thưởng cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho 40 học viên.

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người