Mùa Trung thu đặc biệt

Trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên tết Trung thu năm nay với trẻ em sẽ là một mùa trung thu đặc biệt. Sẽ không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, không tổ chức múa hát, vui văn nghệ... thay vào đó, mỗi địa phương, khu đồng dân cư, gia đình tổ chức đón Trung thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh", ông Lê Thanh Long – Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết, Trung thu năm nay các địa phương không tổ chức tập trung "Đêm hội trăng rằm" như hằng năm mà thay vào đó là các hoạt động thiết thực chăm lo trẻ em hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo đó, phòng đã tham mưu UBND huyện trích 44 triệu đồng từ nguồn kinh phí Quỹ bảo trợ trẻ em để thăm, tặng 220 suất quà cho trẻ em có có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, khuyết tật, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 11 trên địa bàn. Phòng cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện, địa phương đẩy mạnh vận động cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp và toàn xã hội tiếp tục đóng góp, ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em của huyện để tạo thêm nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đồng thời triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch Covid-19.

image001 copy copy copy copy copy

Huyện đoàn phối hợp tổ chức trung thu cho các cháu tại Trung tâm nôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với các hoạt động thiết thực hướng tới trẻ em hoàn cảnh khó khăn, để trẻ em trong toàn huyện đón một Trung thu an toàn, đầm ấm, ở mỗi hội đoàn thể, địa phương, khu dân cư hay các trường học đều có cách làm phù hợp với thực tiễn. Ông Huỳnh Đức Trí – Bí thư Huyện đoàn cho biết: Huyện đoàn đã phối hợp với Hội LHPN huyện, Đoàn khối Chính quyền và Công an huyện tổ chức chương trình Trung thu cho em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện; trao tặng 1 khu vui chơi với trị giá 20 triệu đồng, 15 xuất quà, 1 xe đạp, 2 xe trượt cho các em ở Trung tâm. Đồng thời, các đơn vị đã sơn sửa các đồ chơi nơi đây và tổ chức "Bữa ăn dinh dưỡng"cho các em. Nhân dịp này, Huyện đoàn cũng đã tổ chức bàn giao nhà nhân ái, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Liên đội Tiểu học Trần Quốc Toản xã Tam Lãnh. Các đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã và đang phối hợp tổ chức nhiều hoạt động cho các em. Qua đó, hy vọng sẽ cùng chung tay chăm lo cho các em có mùa trung thu ấm áp, ý nghĩa.

Ở các trường học, năm học mới vừa bắt đầu và yêu cầu về phòng, chống dịch nghiêm ngặt nên ngành chỉ đạo không tổ chức hoạt động đón Tết Trung thu tập trung. Trước đây, các trường tổ chức liên hoan, ăn cỗ và múa lân sư tử nhưng năm nay vì dịch bệnh, từng lớp có thể tổ chức sinh hoạt riêng hoặc gửi quà, bánh trung thu tới các học sinh, nhất là trẻ mẫu giáo, vừa thể hiện sự quan tâm mà an toàn chống dịch.

image003 copy copy copy

Niềm vui của trẻ em dịp Tết Trung thu

Công tác tuyên truyền cũng được tập trung thông qua các phương tiện và hệ thống thông tin cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của tất cả người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Sẽ có nhiều mùa Trung thu khác, khi chúng ta kiểm soát và chiến thắng được dịch bệnh Covid-19. Trung thu năm nay là Trung thu đặc biệt, Trung thu của năm Covid nhưng trẻ em trong huyện vẫn luôn được chính quyền, người lớn chăm lo. Và hơn hết là bảo vệ các em an toàn trong dịch bệnh.

K. Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người