Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Câu chuyện về những gia đình văn hóa tiêu biểu ở Phú Ninh

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) được các cấp, các ngành và địa phương trong huyện Phú Ninh quan tâm, chỉ đạo thực hiện thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Từ phong trào xuất hiện ngày càng nhiều GĐVH tiêu biểu, không chỉ giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp trong gia đình mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

Gia đình văn hóa tiêu biểu

Trong nhiều năm qua, gia đình ông Trương Công Cân, bà Nguyễn Thị Việt trú tại tổ đoàn kết số 5 thôn Đại An, xã Tam Đại liên tục được công nhận và tặng Giấy khen đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" nhiều năm liền. Các thành viên trong gia đình ông Cân bà Việt thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Gia đình ông bà dành gần 1.000m2 đất ở để xây dựng 02 sân bóng chuyền phục vụ cho việc luyện tập thể dục thể thao và tạo điều kiện cho mọi người trong thôn tham gia. Khi có các giải thể thao ở địa phương tổ chức thì các thành viên trong gia đình ngoài hăng hái tham gia, còn tình nguyện làm huấn luyện viên... Cũng từ việc tạo được sân chơi cộng với sự hướng dẫn tận tình của gia đình, nhiều năm qua, đã có nhiều con em của địa phương là vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp cấp tỉnh và khu vực...

Cạnh đó, gia đình ông bà tích cực tham gia các hoạt động của thôn, chung tay, góp sức xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Gia đình ông Cân bà Việt đã tự nguyện hiến nhiều mét đất, đóng góp hàng triệu đồng và tham gia ngày công san lấp mặt bằng mở rộng đường giao thông nông thôn, ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đặc biệt trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình ông được chọn đại diện cho các hộ dân trên địa bàn báo cáo kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh giỏi ở hội nghị cấp xã và làm mô hình mẫu cho Nhân dân học tập, làm theo.

Đầu tháng 3 vừa qua, gia đình ông Cân bà Việt được chọn báo cáo tham luận tại Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai, thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH" trên địa bàn huyện Phú Ninh giai đoạn 2000 - 2020 về kinh nghiệm xây dựng, giữ vững danh hiệu "Gia đình văn hóa". Theo ông Cân, đây là niềm vinh dự, tự hào của gia đình. Các thành viên trong gia đình ông có thêm điều kiện để tìm hiểu những kiến thức xây dựng gia đình văn hóa.

z2572114850527 1775ab2e6969d9975db5a2e08a0a1cb0

Ông Cân (người thứ 2 từ trái sang) tích cực tham gia phong trào thể thao tại địa phương

Hạt nhân phong trào văn hóa văn nghệ

Vợ chồng ông Phạm Hồng Phước và bà Lê Thị Phương ở thôn Tân Phú, Tam Phước cưới nhau hơn 40 năm, gia đình nhiều năm liền giữ vững danh hiệu GĐVH. Vợ chồng ông bà làm nghề buôn bán, lao động nên khá bận rộn nhưng vì đam mê văn nghệ nên luôn dành thời gian để tham gia các phong trào của địa phương. Nhiều năm qua, ông Phạm Hồng Phước được tin tưởng bầu giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ bài chòi của xã Tam Phước; bà Nguyễn Thị Phương tham gia thành viên. Cả 2 ông bà tích cực cùng câu lạc bộ biểu diễn, truyền đạt niềm đam mê cho những người yêu thích nghệ thuật bài chòi; tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao của địa phương và các cấp tổ chức, đạt được nhiều thành tích cao.

Song song, ông Phước bà Phương luôn chăm lo, giáo dục đạo đức con cái chăm ngoan học giỏi, tham gia sinh hoạt ở khu dân cư. Vợ chồng ông bà tích cực vận động bà con làm đường bê tông, giao thông nội đồng, ra quân làm cải tạo vườn tạp, thu gom rác thải đúng nơi quy định, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm góp phần làm sạch môi trường... Bản thân vợ chồng ông luôn tìm tòi, học hỏi về các kỹ thuật nông nghiệp, nắm bắt cơ hội để sản xuất kinh doanh phấn đấu vượt khó vươn lên. Nhờ nỗ lực đó gia đình ông bà đã có kinh tế khá ổn định.

image004 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Bà Phương (đứng giữa) và ông Phước (đánh trống) tại buổi sinh hoạt CLB Bài chòi

Tích cực vì cộng đồng

Gia đình ông Đống Nhật Phát (sinh năm 1954) và bà Bùi Thị Diệp (sinh năm 1955), trú tại thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh được người dân cảm phục bởi gia đình luôn thuận hòa, con cháu thành đạt, tích cực hoạt động vì cộng đồng. Gia đình ông bà có 5 khẩu, trong đó con cái kinh tế ổn định, thành đạt. Hai vợ chồng ở nhà sản xuất trên diện tích đất canh tác, vườn nhà, chăn nuôi cho thu nhập cao, năm sau hơn năm trước. Năm 2020, bình quân thu nhập đầu người trong gia đình đạt trên 50 triệu đồng.

Từ năm 2005-2014, ông Phát được Nhân dân tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Đàn Trung; sau đó là tổ phó tổ đoàn kết và tổ trưởng tổ an ninh trật tự; thành viên tổ tự quản xây dựng khu dân cư của thôn. Ở vị trí nào ông cũng nhiệt tình tham gia và gương mẫu để vận động mọi người cùng thực hiện; gần gũi tới các hộ dân, nắm vững hoàn cảnh để cùng vận động, giúp đỡ.

Điều làm mọi người quý mến gia đình ông là đã sắp xếp thời gian, công việc để cùng tham gia các hoạt động của địa phương. Gia đình ông Phát bà Diệp vận động các cá nhân, tập thể đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm đến các gia đình đau ốm đột xuất, bệnh nan y... Từ nhận thức xây dựng nông thôn mới là việc làm có ích và cần thiết, gia đình ông bà đã tiên phong đóng góp tiền, vận động họ hàng, bà con Nhân dân làm giao thông nội đồng, san lấp mặt bằng và hiến đất làm đường bê tông nông thôn, các công trình hạng mục tại nhà văn hóa; đồng thời ủng hộ xây dựng các quỹ như: Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học...

image006 copy copy

Vợ chồng ông Phát bà Diệp tích cực hoạt động vì cộng đồng

Phát triển kinh tế

Nhiều năm qua, ông Bùi Văn Điềm (sinh năm 1958) và bà Lê Thị Tỉnh (sinh năm 1960) ở thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh luôn là gia đình mẫu mực, hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn.

Là Tổ trưởng tổ đoàn kết số 1 thôn Phước Bắc nên ông Điềm cho rằng, bản thân phải gương mẫu và đi đầu trong mọi hoạt động phong trào ở địa phương. "Những người làm ở khu dân cư thường xuyên tiếp xúc với người dân nên từ lời nói, hành động đến cuộc sống... đều có ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do vậy, hạnh phúc gia đình không chỉ góp sức xây dựng GĐVH mà còn lan tỏa những thông điệp tích cực đến với cộng đồng" – ông Điềm chia sẻ.

image008 copy copy

Vợ chồng ông Điềm bà Tỉnh ở thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh

Ý thức trách nhiệm trong công tác xây dựng gia đình với phương châm "Bình đẳng, ấm no, tiến bộ và hạnh phúc", những năm qua, gia đình ông đầu tư phát triển mạnh các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân trên 90 triệu đồng/năm và vươn tới thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/người/ năm. Gia đình sẵn sàng giúp đỡ, động viên những gia đình nghèo khó vươn lên, phát triển kinh tế và làm giàu trên mảnh đất của mình. Ông Điềm bà Tỉnh tích cực đóng góp công sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, vận động mọi người đóng góp kinh phí giúp đỡ những hộ nghèo khó, neo đơn gặp hoạn nạn hoặc ốm đau...

Mỗi gia đình là một câu chuyện khác nhau về hành trình xây dựng GĐVH tiêu biểu xuất sắc. Thế nhưng, tất cả đều dựa trên nền tảng của tình yêu thương, sự sẻ chia và đồng cảm; tích cực tham gia hoạt động phong trào, nhất là các hoạt động xã hội. Nhờ vậy, góp phần làm chuyển biến nhận thức, vai trò của mỗi người, mỗi gia đình trong xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức truyền thống cũng như lối sống và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Và những gia đình này xứng đáng được tuyên dương.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người