Ngày sách Việt Nam (21/4) lần thứ 8

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

image002 copy copy copy

Ý nghĩa ngày sách Việt Nam 21/4

Lịch sử của "Ngày hội đọc sách" được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới .

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4

Hưởng ứng Ngày sách năm nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 1611/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Mục đích kế hoạch nhằm triển khai hoạt động Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII và các ngày lễ trong năm 2021 tại cấp cơ sở, tạo không khí thi đua thu hút sự tham gia của cộng đồng hướng tới ngày hội của những người yêu sách; tiếp tục kế thừa và phát huy thành công của các lần tổ chức Ngày Sách Việt Nam; xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc; tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, đội ngũ những người viết sách, tham gia hoạt động xuất bản, in và phát hành sách. Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Nam diễn ra trong khoảng thời gian từ 01/4 - 21/4/2021. Hoạt động tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm sách và văn hóa đọc trong cộng động tỉnh Quảng Nam thực hiện từ ngày 01/4 - 31/12/2021.

Huyện Phú Ninh cũng đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 08/4/2021 về tổ chức các hoạt động Ngày sách Việt Nam 21/4 trên địa bàn huyện. Tùy vào điều kiện thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động khuyến học; tổ chức tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa, tinh thần của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2021 và có thể lựa chọn tổ chức các hình thức: các hoạt động giao lưu giới thiệu sách, các cuộc thi đọc sách, kể chuyện theo sách, ký tặng sách, trao tặng sách. Phát động phong trào xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc sách ở nhà văn hóa các thôn – khối phố, không gian đọc sách ở các trường học. Tổ chức các trò chơi, cuộc thi về sách có thưởng; quyên góp sách tặng học sinh nghèo, hỗ trợ cho tủ sách pháp luật ở thôn – khối phố...

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người