Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Yêu thương và chia sẻ

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là một ngày khá đặc biệt trên toàn thế giới, được gần 200 nước ủng hộ nhằm thúc đẩy những điều tích cực được lan tỏa khắp hành tinh, trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Vào tháng 6.2012, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon chính thức công bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 tại một hội nghị của Liên hiệp quốc về vấn đề này.

Cho đến nay, có gần 200 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ nước Bhutan, đây là một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, và là nơi mà cuộc sống của người dân luôn hạnh phúc. Chỉ số hạnh phúc sẽ được dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá: Sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Khẩu hiệu cho ngày Quốc tế Hạnh phúc được Bhutan lựa chọn đó là: "Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc".

image001 copy copy copy copy copy

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Về lí do tổ chức Liên hiệp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, bởi đây là ngày xuân phân - ngày đặc biệt nhất trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Với sự đặc biệt đó, ngày Quốc tế Hạnh Phúc truyền tải thông điệp về việc: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Liên Hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào ngày 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: "Hãy hành động vì hạnh phúc". Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc là để cả thế giới cùng biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc cùng nhiều hoạt động hưởng ứng với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ". Đến nay, hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được diễn ra trên toàn quốc, tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, khích lệ các tổ chức, cá nhân có các hoạt động thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Năm nay, Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" được tiếp tục phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành, cộng đồng và người dân với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, nhân văn gắn với kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Ngày thành lập đoàn TNCSHCM, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; khích lệ các tổ chức, cá nhân có hoạt động thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; chia sẻ, giúp đỡ nhau.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, phòng Văn hóa – Thông tin huyện Phú Ninh đã ban hành Công văn số 18/VHTT ngày 25/02/2021 về việc hướng dẫn các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2021, trong đó đã nêu rõ chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" và thông điệp tuyên truyền chính là: "Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh'; "xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc", "Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên"; "Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình"...Phòng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ và đa dạng các hình thức tuyên truyền như: cổ động trực quan, trên các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và Câu lạc bộ Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình khó khăn. Chú ý nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích các cá nhân, tổ chức có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng...

Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, hãy yêu thương và sẻ chia để giúp những người xung quanh và chính bản thân mình cùng hạnh phúc.

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người