Những gia đình văn hóa tiêu biểu

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) đã có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện Phú Ninh trong những năm qua. Qua phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều GĐVH tiêu biểu; giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp trong gia đình; quan tâm nuôi dạy con ăn học thành tài; tích cực tham gia công tác xã hội. Các GĐVH tiểu biểu là hạt nhân có tác động quan trọng góp phần xây dựng văn hóa ở cộng đồng.

Cùng nhau vượt khó

Gia đình ông Nguyễn Đình Qúy, vợ là Nguyễn Thị Nhung, thôn Lâm Môn, xã Tam Vinh đã thực hiện tốt 3 tiêu chuẩn xây dựng GĐVH. Gia đình ông Qúy bà Nhung được mọi người yêu quý bởi tinh thần tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và chia sẻ, giúp đỡ mọi người về kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất để phát triển kinh tế. Cũng chính vì vậy, gia đình ông bà được công nhận là gia đình văn hóa 6 năm liền (2014 -2019).

Gia đình ông Qúy có 5 nhân khẩu, 2 vợ chồng và 3 con trai, trong đó 2 con trai đầu đã lập gia đình, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, con trai út vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Hằng ngày, ông Qúy chạy xe chở hàng phục vụ mùa màng tại địa phương. Bà Nhung – vợ ông ở nhà chăn nuôi, tham gia Tổ thu gom rác thải của thôn và rất tích cực trong công việc. Bà Nhung chia sẻ: "Người xưa thường nói: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Vì vậy, tôi đảm đương chuyện nhà, dạy dỗ các con, chăm lo hạnh phúc gia đình".

Năm 1980, ông Qúy lập gia đình, gia tài chỉ có vài sào ruộng và 200m2 đất ở, đất vườn, kinh tế rất khó khăn. Trước thực tế đó, ông xoay sở mọi cách để vượt khó. Tận dụng mãnh đất eo hẹp của gia đình, ông tiến hành nuôi heo, nuôi bò, trồng các loại cây ăn quả; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật với các hộ xung quanh để cùng nhau phát triển kinh tế. Song song, gia đình ông tích cực tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa ở địa phương. Ông động viên mọi người quản lý và đóng góp kinh phí để tu bổ, mua mới các thiết chế cho nhà sinh hoạt văn hóa, hiến đất mở rộng đường trục chính của thôn. Từ khi có chủ trương xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, gia đình ông Qúy đã xây dựng gia trại, trang trí khẩu hiệu tư gia bàn thờ tổ Quốc, tủ thuốc gia đình; xây dựng tường rào cổng ngõ; bố trí các công trình trong khuôn viên hợp lý, sạch đẹp...

image001

Vợ chồng ông Nguyễn Đình Qúy hạnh phúc bên con cháu

Đoàn kết, tích cực tham gia hoạt động xã hội

Đến thôn Thạnh Hòa, xã Tam Đàn, hỏi thăm gia đình bà Đoàn Thị Chỉ, hầu như ai cũng biết và khâm phục trước tinh thần tích cực tham gia các hoạt động xã hội của gia đình bà. Mỗi thành viên trong gia đình luôn có nếp sống lành mạnh, sống chan hòa, đoàn kết với mọi người. Đây là một trong những gia đình tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng GĐVH của địa phương.

image003

Bà Đoàn Thị Chỉ, thôn Thạnh Hòa, xã Tam Đàn

Gần 20 năm được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ đoàn kết, bà Chỉ luôn biết sắp xếp thời gian, công việc để xây dựng gia đình văn hoá và tham gia đảm bảo các hoạt động của xã hội. Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của Ủy ban Mặt trận xã Tam Đàn phát động, gia đình bà Chỉ đã gương mẫu vận động Nhân dân tham gia tích cực các nội dung, chương trình; nhất là việc bỏ, phân loại rác, tham gia đóng phí môi trường. Nhờ vậy tuyến đường chính, tuyến đường liên thôn luôn sạch sẽ. Từ nhận thức xây dựng nông thôn mới là việc làm có ích và cần thiết, gia đình bà tiên phong đóng góp tiền và vận động họ hàng, bà con Nhân dân làm san lấp mặt bằng, thực hiện các hạng mục nâng cấp nhà văn hóa thôn và ủng hộ xây dựng các loại quỹ khác. Đặc biệt năm 2019-2020, khi thôn Thạnh Hòa xã Tam Đàn tổ chức nâng cấp các tuyến đường bê tông nông thôn, với vai trò là tổ trưởng đoàn kết, bà cùng gia đình vận động Nhân dân hiến 300m đất và kinh phí để cùng các cấp xây dựng các tuyến đường khu dân cư kiểu mẫu.

Yêu thương, chia sẻ cùng nhau

Không khí đầm ấm, hạnh phúc là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Văn Lai (sinh năm 1967) và vợ Trần Thị Huệ (sinh năm 1968), thôn Lộc Ninh, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh. Gia đình anh Lai chị Huệ được địa phương đánh giá là hộ có kinh tế khá giả, nuôi dạy con ngoan, chấp hành tốt nghĩa vụ và quyền lợi của gia đình với địa phương, đất nước.

Năm 2017, anh Lai chị Huệ lắp một nhà máy nước sạch và buôn bán nước đóng chai, nước tinh khiết đem lại thu nhập kinh tế ổn định. Hàng ngày bận rộn với việc kinh doanh nhưng vợ chồng anh Lai vẫn cố gắng cân bằng thời gian giữa công việc và gia đình. Sau mỗi ngày làm việc, anh chị đều gác lại tất cả để dành thời gian cho nhau. Bởi, anh Lai và chị Huệ đều quan niệm, gia đình hạnh phúc thì công việc mới hanh thông.

Gia đình anh chị luôn nghiêm túc chấp hành chủ trương pháp luật của nhà nước, gia đình có kinh tế ổn định, 02 con ra trường đều có việc làm. Sự thành đạt của các con đối với anh chị là niềm hạnh phúc. Cạnh đó, anh chị vận động bà con thực hiện các tiêu chuẩn GĐVH, cùng nhau xây dựng thôn xóm bình yên...Từ những đóng góp tích cực, gia đình anh chị được công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền ở xã Tam Thành.

image005

Vợ chồng anh Đinh Văn Lai san sẻ công việc hằng ngày để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa

Gia đình ông Nguyễn Thơm (sinh năm 1954) và bà Bạch Thị Thu (sinh năm 1964) trú tại thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh hiện có cuộc sống ổn định về kinh tế và rất hạnh phúc. 02 người con của ông bà đã trưởng thành, yên bề gia thất. Ông Nguyễn Thơm xem nhà văn hóa thôn An Hòa là ngôi nhà thứ hai của mình nên thường xuyên chăm lo, quét dọn và vận động gia đình, bà con địa phương hưởng ứng thực hiện các phong trào tại địa phương.

Bản thân là một cựu chiến binh nên ông Nguyễn Thơm nhận thức rõ vai trò vị trí của người lính khi về với đời thường, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Ông Nguyễn Thơm chia sẻ: "Tui luôn tâm niệm phải cùng địa phương xây dựng gia đình văn hóa, giáo dục con cái phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ, hòa thuận anh chị em, xây dựng tinh thần tương thân tương ái trong gia đình và cộng đồng dân cư". Ông Thơm đã tích cực tham gia lực lượng tự quản an ninh trật tự của thôn, cùng gia đình đóng góp công sức tiền của để xây dựng tổ tự quản vững mạnh góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư. Ngoài ra, ông còn tham gia Ban quản trang của xã, luôn vận động những gia đình có người nhà quá cố cần an táng đúng nơi quy định; thực hiện nghiêm việc không rãi vàng mã, tiền Việt Nam và các loại tiền nước ngoài trên đường đưa tang.

image008

Ông Nguyễn Thơm và bà Bạch Thị Thu

Mỗi khi có chủ trương cần triển khai trên địa bàn, vợ chồng ông thường xuyên tham gia vận động, tuyên truyền bà con hàng xóm hưởng ứng và thực hiện tốt, đặc biệt là Quy ước thôn. Riêng trong năm 2019, gia đình ông Nguyễn Thơm tự bỏ kinh phí 4,6 triệu đồng để làm tuyến điện ngõ xóm chiều dài 120m, góp phần thắp sáng đường quê, đảm bảo an ninh trật tự thôn nhà. Hằng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình ông luôn giành dụm một số tiền để thăm hỏi, động viên từ 25 đến 30 gia đình già yếu neo đơn không nơi nương tựa, mỗi xuất quà trị giá 300.000 đồng. Đến nay, gia đình ông được Chủ tịch UBND xã Tam An công nhận đạt gia đình văn hóa 10 năm liền (2009-2019).

Hòa thuận, chăm sóc lẫn nhau

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Khanh và bà Nguyễn Thị Thu Ba - thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân nhiều năm liền được bầu chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Điểm nổi bật trong xây dựng GĐVH của gia đình ông Khanh là tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội ở địa phương và hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Gia đình ông Khanh có 8 khẩu: một mẹ già 95 tuổi, hai vợ chồng và 5 người con, trong đó 3 con lớn học xong ra trường đã có công việc ổn định, hiện 2 con nhỏ đang theo học. Kinh tế rất khó khăn, nhưng gia đình luôn nêu cao ý thức tự lực vươn lên nên đời sống mỗi ngày phát triển hơn, đầy đủ hơn. Qua những năm tháng vất vả, mẹ già đau ốm, con đông nhưng ông Khanh luôn nhắc nhở những thành viên trong gia đình đoàn kết, hòa thuận và chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, gia đình không tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Ông cũng đã vận động bà con xung quanh hiến đất làm đường, hiến đất làm công trình phúc lợi. Trong đó phải kể đến việc gia đình đã hiến đất làm bia tưởng niệm di tích lịch sử Nền trường Nguyễn Văn Trỗi.

Ông Khanh tâm niệm, việc giáo dục con, cháu là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ vì sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách cho mỗi thành viên. Do đó, là gia đình có nhiều thế hệ đang sinh sống nên trong cư xử và sinh hoạt hằng ngày, ông Khanh bà Ba luôn chan hòa, mẫu mực, làm tấm gương cho con, cháu noi theo. Trải qua bao thăng trầm, hiện kinh tế gia đình ông bà ổn định. Niềm hạnh phúc tuổi già của ông bà bây giờ là con, cháu trưởng thành, sống yêu thương, hòa thuận với nhau. Gia đình ông được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa 10 năm liền, riêng năm 2019 vừa qua, được UBND huyện Phú Ninh khen thưởng GĐVH tiêu biểu. Đây là niềm vui, tự hào, động lực giúp gia đình ông bà tiếp tục xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

image009

Các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Ngọc Khanh luôn yêu thương, gắn bó nhau

Thời gian qua, phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn huyện Phú Ninh đã có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Mỗi gia đình là một câu chuyện khác nhau về hành trình xây dựng GĐVH tiêu biểu xuất sắc. Thế nhưng, tất cả đều dựa trên nền tảng của tình yêu thương, sự sẻ chia và đồng cảm.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người