Lan rừng sống ở vườn

Hàng trăm nghìn phong lan được mệnh danh "Nữ hoàng của các loài hoa" được hội viên Câu lạc bộ hoa lan Phú Ninh sưu tầm, trao đổi và mua bán qua mạng trên khắp các vùng miền của cả nước. Đến nay nhiều hội viên đã sở hữu những vườn lan có đến hàng trăm giò lan quý hiếm, tập trung nhiều nhất là các xã Tam Lộc, Tam Thái, Tam Dân, Tam Thành, Tam lãnh, Tam Đại, Tam Vinh và thị trấn Phú Thịnh.

Trên tuyến quốc lộ 40B qua xã Tam Thái, bạn có thể đến thăm vườn lan của anh Thọ - đối diện trụ sở UBND xã Tam Thái, một chủ vườn tuổi đời còn rất trẻ nhưng kinh nghiệm về trồng và chăm sóc các loài lan nói không ngoa là "chuyên gia lan rừng". Từ nhà anh Thọ đi thẳng quốc lộ này đến cách cầu chui cao tốc chừng 20m rẻ phải, là vườn lan của anh Tịch, chị Phúng thôn Khánh Thịnh. Tại đây bạn sẽ thấy gia đình cán bộ hưu này bố trí không gian hợp lý cho lan dưới tán cây râm mát, mái che được phủ bằng ny- lon trong suốt, giúp lan nhận đủ ánh sáng 4 mùa. Theo lời chủ nhân, vườn lan có hơn 200 loài khác nhau; sau Tết Nguyên đán vừa qua có đến hàng chục giò khoe sắc và tỏa ngát hương, nhưng do vườn lan đang trong thời kỳ sưu tầm, phát triển nên chưa xuất vườn và trao đổi trên thị trường.

image002 copy

Lan nhà chị Phúng- anh Tịch thôn Khánh Thịnh xã Tam Thái

Rời vườn lan gia đình anh Tịch, chị Phúng tiếp tục theo đường 40B về hướng Tam Dân; đến cầu kênh chính rẻ trái, ngược dòng nước chừng hơn một cây số bạn tìm đến nhà anh Linh thôn Long Khánh xã Tam Đại. Vườn lan này mặc dù diện tích không lớn nhưng chủ nhân thiết kế theo hướng nhà tầng, khung sắt có kết cấu chịu lực nên bố trí được hơn 200 giò lan các loại. Theo anh Linh, lan rừng của anh đã bắt đầu xuất bán qua mạng, nhiều giò có giá hàng chục triệu đồng, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng bởi kỹ thuật trồng, chăm sóc và kỹ thuật kích key, kích rễ, kích hoa phù hợp, lan không bị nấm bệnh. Theo tính toán, sắp đến anh quy hoạch lại vườn lan theo hướng giảm giống lan "mắm" mà tăng lượng lan quý hiếm như giả hạt 5 cánh trắng Phú Thọ, Hòa Bình, Củ Chi, Hà Tỉnh và các giống kiếm đắt tiền khác như Phan Tri, xanh Huế, vàng Củ Chi, vàng Lô Hội... đó là những lựa chọn cho vườn trong tương tương lai.

image004 copy

Lan nhà anh Linh- thôn Long Khánh xã Tam Đại

Trở lại trung tâm xã Tam Dân, từ đây theo hướng đường vào hồ Phú Ninh cách bờ đập hơn 100 mét, sẽ được chứng kiến vườn lan rừng của anh Nguyên hết sức phong phú về chủng loại. Chủ vườn là một công nhân kỹ thuật cầu đường, từ lâu đã bén duyên với những cung đường ở núi rừng tây Quảng Nam nên cũng sưu tầm được nhiều giống lan quý, mặt khác kỹ thuật chăm sóc phụ thuộc vào người vợ cùng sở thích yêu lan. Chị suốt ngày gắn bó với vườn lan xinh tươi đầy hương sắc "lúc nào cũng coi lan như con" nên vườn lan của anh chị Nguyên được xem là đa sắc màu cũng chẳng sai.

image006

Lan nhà anh Nguyên- thôn Kỳ Tân xã Tam Dân

Từ Tam Kỳ bạn có thể đi Phú Ninh theo tỉnh lộ 615 qua Cẩm Khê lên hướng Eo Gió, đến trước UBND xã Tam Lộc, đi khoảng gần cây số về hướng Bắc hỏi anh Bùi Đoàn Hải (nhà sát bên đường, đối diện trường THCS Tam Lộc). Tại đây bạn được chủ nhân vui vẻ hướng dẫn thăm quan vườn lan rừng với đầy đủ các loài lan có tên tuổi trên khắp các vùng miền. Khách có thể đi cầu thang sắt, ngắm từng tầng lan, chiêm ngưỡng từng loài hoa và xem cách sắp xếp, bố trí khoa học, đảm bảo thoáng mát, đầy đủ hệ thống nước tưới và ánh sáng tự nhiên. Đây là một trong những vườn lan có số lượng và chất lượng lan tốt nhất huyện Phú Ninh. Theo anh Hải, đầu tư cho vườn lan này lên đến tiền tỷ và mỗi năm mua, bán lan qua mạng lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

image008

Lan nhà anh Bùi Đoàn Hải- xã Tam Lộc

Trở về trung tâm huyện tại thị trấn Phú Thịnh, bạn tìm hỏi anh Nguyễn Ngọc Lượng- Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hoa lan Phú Ninh; anh Lượng sẽ vui vẻ chỉ dẫn và đưa bạn đến tận các vườn lan bạn thích ngay tại Trung tâm huyện hoặc sang xã Tam Vinh, Tam Thành, có thể đi xa hơn về với xã miền núi Tam Lãnh, để thưởng ngoạn thêm nhiều mô hình mới.

Càng đi, bạn càng nhận ra mô hình lan rừng Phú Ninh có nhiều điểm hấp dẫn và thú vị. Hầu hết người trồng lan chưa từng kinh qua trường lớp nào, họ là những người có cùng sở thích yêu hoa; tự học tập qua sách, báo, đài, ti-vi và qua mạng Internet về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan. Hàng quý những hội viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau thông qua Câu lạc bộ để mỗi vườn lan ngày thêm hương sắc; góp phần tô điểm thêm cảnh quan và sức sống mới cho mảnh đất Phú Ninh đầy hứa hẹn./.

Trương Thành

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người