Thành Mỹ (Tam Phước) – Điểm sáng khu dân cư văn hóa

Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được các địa phương của huyện Phú Ninh tích cực triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước) là điểm sáng trong phong trào đó.

Đến thôn Thành Mỹ, chúng tôi thấy rõ sự đổi thay của vùng quê này. Những tuyến đường được bê tông dẫn vào từng ngõ xóm, hai bên đường là những dãy hàng rào xanh mướt và những ngôi nhà mới mọc lên san sát. Điều đó cho thấy đời sống người dân đã ngày một nâng cao. Có được sự đổi thay đó phải nói đến sự đồng lòng chung sức của người dân trong việc thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh thôn, ông Phan Văn Khanh – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Thành Mỹ phấn khởi cho biết: "Bộ mặt địa phương thay da đổi thịt nhiều so với trước kia. Đời sống của người dân ngày càng đi lên, bà con phấn khởi, tư tưởng ổn định và một lòng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng. Nhờ vậy mà phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" càng có sức lan tỏa ở khắp toàn thôn".

image001 copy

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở thôn Thành Mỹ chuyển biến tích cực

Thôn Thành Mỹ hiện có 411 hộ với 1.782 nhân khẩu. 85% dân số làm nông nghiệp. Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận thôn đã căn cứ vào điều kiện thực tế địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Để phong trào đi vào đời sống, những năm qua, Ban Công tác Mặt trận và các chi hội - đoàn thể của thôn đã nỗ lực tuyên truyền các nội dung của phong trào đến người dân. Hằng năm, họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế và ban hành các chỉ tiêu xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hoá, đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế. Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong các tiêu chí quan trọng, Ban Công tác Mặt trận thôn đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, từ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm; thôn Thành Mỹ chỉ còn 09 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, số hộ khá giả ngày càng tăng.

Để đạt được kết quả trên, ông Phan Văn Thành - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Thành Mỹ thông tin: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai kịp thời văn bản bổ sung các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới của xã. Để Nhân dân nắm bắt và hiểu rõ hơn các tiêu chí theo quy định, chúng tôi đến từng hộ dân và triển khai cụ thể. Theo đó, Nhân dân hưởng ứng khá tích cực và cam kết với UBND xã về việc xây dựng thôn văn hóa gắn với nông thôn mới".

Hiện nay, trên địa bàn thôn Thành Mỹ có 01 nhà văn hóa, 01 sân bóng chuyền, 01 sân cầu lông, cổng thôn và 6 cổng tổ đoàn kết được xây dựng kiên cố. Các trang thiết bị của nhà văn hóa được trang bị đầy đủ, đảm bảo phục vụ các hoạt động của khu dân cư.

Song song với xây dựng cơ sở hạ tầng, Nhân dân trong thôn còn coi trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ, thực hiện tốt chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình. 100% trẻ em được tiêm chủng và phụ nữ có thai được khám định kỳ; 90% dân số tham gia các hình thức bảo hiểm y tế. Công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội luôn được thực hiện có hiệu quả. 97,4% hộ gia đình có 3 công trình hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; 100% chuồng trại chăn nuôi phía sau nhà ở, đường nội bộ khu dân cư được bê tông sạch sẽ. Trong 7 năm năm liền (2013-2019), Thành Mỹ luôn đạt thôn văn hóa; 94.4% tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó, nhiều hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu" nhiều năm liền.

image003

Lễ hội văn hóa truyền thống đình Thành Mỹ

Hằng năm, Ban vận động thôn phối hợp với Ban trị sự đình Thành Mỹ tổ chức lễ hội văn hóa đình làng Thành Mỹ với nhiều hoạt động phong phú như: lễ cúng đình, các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao (bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, ẩm thực, hô hát bài chòi...) thu hút hơn 200 người dân đến tham gia. Để duy trì các phong trào văn nghệ tại địa bàn, 2 năm/lần, thôn Thành Mỹ tổ chức văn nghệ quần chúng. Ngoài ra, còn duy trì các hoạt động khác như: tổ chức vui tết trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng; phát thưởng khuyến học cho các cháu từ mẫu giáo đến THCS; tổ chức 6 chương trình văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao quần chúng và tham gia đầy đủ phong trào của xã tổ chức. Ban công tác mặt trận thôn hằng năm vận động trên 12 triệu đồng để phục vụ cho các hoạt động thể thao tại địa bàn...

Ông Phan Văn Thành – Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Thành Mỹ cho biết: "Những kết quả đạt được từ sự đồng thuận và nỗ lực của chi bộ, chính quyền, mặt trận, các hội – đoàn thể và Nhân dân trong thôn đã góp phần đưa Thành Mỹ trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tạo nên sức mạnh góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao Tam Phước".

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người