Bánh đậu xanh Mỹ Khánh – Đậm vị quê hương

Một chiều tháng ba, một người bạn nhờ dẫn đường đến cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Mỹ Khánh của chị Trần Thị Ánh Tuyết (sinh năm1989) thôn Khánh Mỹ - xã Tam Thành để mua làm quà, chúng tôi được thưởng thức mùi hương thơm ngây ngất của bánh, được nghe câu chuyện khởi nghiệp của cô chủ trẻ từ chiếc bánh đậu xanh đậm đà vị quê.

Đến cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Mỹ Khánh, chúng tôi ghé thăm và tìm hiểu chức năng, công suất của một số công cụ, thiết bị như: lò hấp bột, máy đánh bột, máy in, lò sấy bánh... Ghé ngồi vào chiếc bàn tròn đặt dưới một tán sưa rợp mát ở góc sân, trò chuyện cùng cô chủ Ánh Tuyết vóc dáng nhỏ nhắn nhưng linh động, hoạt bát; gương mặt trẻ trung với những nụ cười thật tươi, đôi mắt sáng ngời đầy niềm tin. Ánh Tuyết cho biết mình đã từng tốt nghiệp đại học, đã có việc làm ổn định. Tuy nhiên, sau khi lập gia đình, với mong muốn tạo lập việc làm, phát triển kinh tế làm giàu tại quê nhà, chị đã có kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Mỹ Khánh.

dx1

Những ngày đầu khởi nghiệp gặp không ít khó khăn nhưng được sự hỗ trợ đắc lực của gia đình nhà chồng, sự động viên giúp đỡ của bạn bè, người thân, bản thân Ánh Tuyết không ngừng tìm tòi, học hỏi tích góp kinh nghiệm từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Tìm hiểu thị hiếu, giữ gìn uy tín, niềm tin đối với khách hàng, mở rộng và chiếm lĩnh thị trường, đến nay sản phẩm bánh đậu xanh Mỹ Khánh đã tham gia nhiều hội chợ thương mại trên toàn quốc, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Vào đầu tháng 3/2020, sản phẩm bánh đậu xanh Mỹ Khánh đã được UBND tỉnh Quảng Nam trao giấy chứng nhận OCOP, sản phẩm đạt 3 sao qua đánh giá, phân loại năm 2019; được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019. Chị Ánh Tuyết cũng đã được UBND xã Tam Thành khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019. Đó là kết quả của một quá trình làm việc không biết mệt mỏi của cô gái trẻ trung đầy nghị lực. Băn khoăn hiện nay của chị Ánh Tuyết là nguyên liệu và mặt bằng sản xuất vì tại địa phương chưa có chuỗi liên kết đáp ứng đủ nguyên liệu đậu xanh.

dx2

Ngồi trò chuyện, thưởng thức những chiếc bánh vừa giòn, vừa thơm vị thơm nồng nàn của đậu xanh, của tỏi, hành; vị béo ngậy của thịt heo, vị ngọt của đường, vị mặn của muối, cay cay của hạt tiêu Tam Thành. Uống một ngụm nước trà nóng ấm mới cảm nhận hết sự nguyên chất, tinh khiết, thơm ngon, đậm đà của sản phẩm làng quê.

Đinh Tiến Hùng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người