Tam Dân vận động người dân không đốt, rải vàng mã trong việc tang, lễ hội

Chiều ngày 04/6/2019, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đòi sống văn hóa xã Tam Dân tổ chức Tọa đàm "Không rải vàng mã, tiền Việt Nam và tiền nước ngoài trên đường đưa tang".

toadam1

Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã nghe nhiều tham luận làm rõ về nguồn gốc và hệ lụy của hủ tục rải vàng mã trên đường đưa tang; khẳng định việc làm này làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn giao thông; gây lãng phí vật chất, tài nguyên thiên nhiên...Các đại biểu đều thống nhất nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài của cả hệ thống chính trị là phải tập trung tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng dân cư, trong từng thôn, tổ, tộc họ và các ngành, đoàn thể để tạo sự đồng thuận trong xã hội, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Chú trọng hình thức và đối tượng tuyên truyền phù hợp. Đưa tiêu chí không rắc vàng mã trên đường đưa tang vào nội dung phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và gắn với bình xét danh hiệu văn hóa hằng năm ở cơ sở... Ngoài ra, nhiều đại biểu kiến nghị cần đẩy mạnh truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiểm tra, xử lý, nhắc nhở các trường hợp vi phạm, đồng thời khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện không rải vàng mã, tiền Việt Nam và tiền nước ngoài trên đường đưa tang...Nhiều ý kiến khẳng định Mặt trận, các hội, đoàn thể, Ban Dân chính thôn, Hội đồng gia tộc, Ban trợ tang; các vị chức sắc, chức việc; người đứng đầu các cơ sở tôn giáo... đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai.

toandam2

Đại diện các chùa, tộc họ trên địa bàn xã Tam Dân ký cam kết hưởng ứng thực hiện.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các hội - đoàn thể, các thôn, các chùa và tộc họ trên địa bàn xã Tam Dân đã ký cam hết hưởng ứng thực hiện vận động toàn dân khi có người thân qua đời không rải vàng mã, tiền Việt Nam và tiền nước ngoài trên đường đưa tang.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người