Phú Ninh: Chuyển biến trong thực hiện tang lễ văn minh

Gần 2 năm nay, nhiều khu dân cư, tộc họ, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Phú Ninh thực hiện khá tốt việc không rãi vàng mã, tiền Việt Nam, tiền nước ngoài trên đường đưa tang. Cuộc vận động đang có sức lan tỏa rộng khắp, cần được nhân rộng.

Từ lâu, tục rãi vàng mã khi đưa tang đã ăn sâu vào nếp sinh hoạt, mang yếu tố tâm linh, thể hiện lòng "Hiếu kính" của người còn sống với người quá cố. Trước đây, mỗi khi có người chết, việc không thể nào bỏ qua đối với mọi gia đình tang quyến đó là đốt và rãi vàng mã. Chưa tính đến việc tốn kém về kinh phí, thì rãi vàng mã đã vô tình tạo ra lượng "rác thải" gây ô nhiễm môi trường, nhất là trong các khu dân cư.

Tại thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, hưởng ứng cuộc vận động "3 không trong đưa tang" của MTTQ huyện phát động từ năm 2017 đến nay, có hơn 15 đám tang thì đa số đều thực hiện tốt việc không rãi giấy tiền, vàng mã. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trần Văn Nở trao đổi: "Người dân thôn tôi bây giờ không cần phải vận động nữa, tất cả đều thấm nhuần rồi. Mọi người hiểu rất rõ "3 không" trong đưa tang nên giờ gia đình nào không may có người qua đời thì Chi ủy, chi bộ, Ban nhân dân (BND), Ban công tác Mặt trận (BCT MT) thôn chỉ đến thăm viếng, chia buồn, phân công cán bộ giúp lo việc tang, còn vận động gia đình thực hiện "3 không" thì họ bảo đã hiểu, đã rõ hết rồi. Họ còn nói, có thêm phần đó vừa tốn kém, vừa ô nhiễm môi trường, các gia đình trước làm được thì mình cũng làm được".

TANGLE

Theo ông Mai Thịnh – Bí thư chi bộ thôn An Mỹ 2, xã Tam An thì từ năm 2017, nhận thấy tục rãi vàng mã trên đường đưa tang ảnh hưởng đến nhiều nhà dân, cùng với đó hưởng ứng cuộc vận động "3 không trong đám tang" do Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Phú Ninh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN xã Tam An phát động, Chi ủy, Chi bộ thôn An Mỹ 2 đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chỉ đạo BCT MT khu dân cư phối hợp BND thôn và các hội đoàn thể tuyên truyền nội dung cuộc vận động đến từng đoàn, hội viên thông qua các buổi sinh hoạt Tổ đoàn kết, sinh hoạt nhân dân. Chi bộ quán triệt cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, thực hiện tốt. Để triển khai thực tế đạt hiệu quả, ông Thịnh cho biết: "Trong thôn, mỗi khi gia đình nào đó có người thân qua đời, Chi ủy, Chi bộ chúng tôi trực tiếp cùng với BND, BCT MT, các đoàn thể của thôn đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình. Kịp thời phân công tổ đoàn kết, cán bộ giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể. Đồng thời, gặp gỡ, đặt vấn đề đến người thân, người có uy tín trong gia đình, dòng tộc để vận động, tuyên truyền, giải thích thân tình về ý nghĩa của cuộc vận động, cuối cùng đề nghị gia quyến thực hiện tốt "3 không trong đám tang"".

Từ việc làm ban đầu của một gia quyến, nhiều gia quyến khác trong thôn đã áp dụng vận động con cháu cùng thực hiện. Ông Thịnh cho biết thêm, đối với dịch vụ mai táng, người rãi gạo muối, vàng mã giấy đốt trên đường đưa tang, được sự đồng thuận của gia quyến, chúng tôi đề nghị họ thực hiện theo yêu cầu của gia đình, không rãi vàng mã, tiền Việt Nam, tiền nước ngoài trên đường đưa tang. Đồng thời, sau một đám tang, Chi ủy, Chi bộ, BND, BCTMT thôn tổ chức họp rút kinh nghiệm, từ đó đề ra những giải pháp phù hợp hơn, kịp thời biểu dương nêu gương những hộ gia đình thực hiện tốt cuộc vận động.

Năm 2016, khi cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Trung ương Mặt trận TQ VN phát động, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện, Ủy ban Mặt trận TQ VN xã Tam An đã đưa mô hình "Không rãi vàng mã khi đưa tang" vào một trong những nội dung để vận động toàn dân. Từ đó mô hình được triển khai thực hiện có hiệu quả, nhất ở khu dân cư An Mỹ 2, mô hình đã có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực ở các khu dân cư khác trong xã. Để thực hiện thành công mô hình này, Ủy ban Mặt trận TQ VN xã Tam An đã vận động đội ngũ cán bộ, các tộc họ, ban đại diện của các làng, xóm... đặc biệt là phối hợp với Hội người cao tuổi xã tập trung vận động hội viên, nhân dân không rãi giấy tiền vàng mã khi đưa tang. Bước đầu thực hiện là nhắc nhau rãi ít và không rãi trong khu dân cư, lấy việc làm của các gia quyến, tộc họ đã làm trước để giới thiệu, học tập và nhân rộng. Ông Lê Văn Quảng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN xã Tam An thông tin: "Đến cuối năm 2018, toàn thôn An Mỹ 2 đã có 08 người không may từ trần, qua vận động cả 08 trường hợp trên đều thực hiện tốt việc không rãi giấy tiền, vàng mã. Trên địa abnf xã Tam An, một số đám tang có rãi và đốt vàng mã nhưng đều thực hiện ở khu vực chôn cất chứ tuyệt đối không rãi trong khu dân cư. Bên cạnh đó vẫn còn một số đám tang ở các nơi khác đưa về, do chưa hiểu được quy định của địa phương nên vẫn còn tình trạng này. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động, đặc biệt là sẽ gắn pa nô, bảng hướng dẫn để mọi người cùng thực hiện".

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh bà Lê Thị Bích Phượng, với sự tuyên truyền tích cực của MTTQ các cấp và các ngành, đoàn thể, người dân các địa phương, gần 2 năm nay sau khi Mặt trận huyện phát động, đã có nhiều khu dân cư, tộc họ, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện ủng hộ tích cực việc thực hiện tang lễ không rãi vàng mã trên đường đi đưa tang. Qua đó, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đồng thời giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục nâng cao chất lượng và khuyến khích các địa phương triển khai sâu rộng hơn nữa để nếp sống văn minh trong việc tang lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng dân cư, đến từng hộ gia đình, người dân.

Sau gần 2 năm tích cực triển khai vận động, đến nay hầu hết các đám tang trên địa bàn các khu dân cư, như: Hòa Bình - xã Tam Thái, An Mỹ 2 - xã Tam An, Long Sơn - xã Tam Đại, Tú Lâm - xã Tam Vinh, Tộc Phạm – xã Tam Đại...đã thực hiện không rãi giấy tiền, vàng mã trong khu dân cư khi đưa tang. Nhân dân các khu dân cư, tộc họ, tôn giáo nêu trên nói riêng, nhân dân trong toàn huyện đã dần ý thức được việc rãi giấy tiền, vàng mã vừa tốn kém, vừa gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Thành công lớn nhất của cuộc vận động là đã dần xóa đi tư tưởng mê tín dị đoan, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đem lại kết quả trong xây dựng đời sống văn hóa, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Trung ương Mặt trận TQVN phát động./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người