Di tích lịch sử đình Chiên Đàn

Phú Ninh là vùng đất đã có bề dày về truyền thống văn hoá - lịch sử lâu đời theo sự tiếp biến của lịch sử, có sự giao thoa, chồng lấn giữa các nền văn hóa Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Chăm-pa, điều đó được thể hiện khá rõ nét qua hệ thống văn hóa vật thể và phi vật thể trên đất Phú Ninh. Mỗi di tích đều mang trong mình những giá trị, ý nghĩa khác nhau, gắn liền với những con người, những chiến công tiêu biểu ở từng giai đoạn lịch sử hào hùng. Đình Chiên Đàn là một công trình kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của huyện Phú Ninh, thể hiện ý thức đoàn kết cộng đồng, trong sinh hoạt đời sống của người dân Chiên Đàn, là nơi tổ chức lễ hội, mỗi năm hai lần vào rằm tháng giêng và rằm tháng bảy âm lịch.

Người xưa có câu "Thứ nhất La Qua, thứ hai Thành Mỹ, thứ ba Chiên Đàn". Đình Chiên Đàn nằm trên địa phận thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ của Quảng Nam còn lại đến ngày hôm nay.

image001 copy copy copy copy copy copy

Di tích quốc gia Đình Chiên Đàn

Theo truyền thuyết cũng như khẩu truyền của các bô lão trong làng thì Đình Chiên Đàn được xây dựng vào khoảng 1471-1473. Tục truyền khi xây dựng đình, vua Lê Thánh Tông đi chinh phạt phương Nam đã từng đến nơi này. Kế tục văn hoá Đại Việt ở miền Bắc, người dân dựng đình này để thờ Thành hoàng và các bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công khai khẩn vùng đất Chiên Đàn. Nơi đây còn dành để thờ tự các vị có công với nước, với địa phương đã được vua phong chức sắc, hoặc đỗ đạt cao trong làng. Đỉnh cao nghệ thuật của đình Chiên Đàn là những nét chạm trỗ tinh xảo, uyển chuyển do những người thợ tài hoa của làng mộc Văn Hà làm nên. Các họa tiết thể hiện trên cấu kiện bằng gỗ của đình đã phản ánh nghệ thuật chạm trỗ điêu luyện của nghệ nhân. Trải qua nhiều phen binh lửa cùng sự tàn phá của thời gian, đình Chiên Đàn đã xuống cấp mặc dù luôn được sự chăm sóc chu đáo của người dân địa phương. Từ khi được xây dựng cho đến nay, đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, gần đây nhất là vào các năm 1932, 1955, 1967, 1972, 1996, 2006, nhưng các yếu tố gốc của ngôi đình vẫn được bảo tồn tính nguyên vẹn của một công trình kiến trúc cổ.

Ngoài những nét tinh xảo, uyển chuyển thì đình Chiên Đàn còn gắn liền với dòng lịch sử oai hùng của dân tộc. Chiên Đàn là nơi khởi nguồn của huyện Hà Đông, dưới thời phong kiến nhà Nguyễn là địa điểm dân "Kim hộ" nộp thuế vàng vào kho nhà nước vào ngày mùng 5 tháng 5 AL. Vùng đất từng được vinh danh là "Địa linh nhân kiệt" tiêu biểu nhất ở phía Nam Quảng Nam. Nơi đây buổi ban đầu từng được mệnh danh là "Sơn lam chướng khí", nhưng đáng tự hào là "Tuấn kiệt đời nào cũng có" với các tên tuổi như Đô đốc Kiều Phụng, Cai cơ Đống Công Trường, Phó bảng Nguyễn Dục, Tiến sĩ Trần Văn Dư, Nguyễn Thích, Trần Hoán... là nơi tập kết của các đội nghĩa dũng, nghĩa quân, làm cơ sở phát triển của các phong trào yêu nước sau này chống Pháp sau này.

image004 copy copy copy copy copy copy copy copy

 Sinh hoạt văn hóa tại Đình Chiên Đàn

Với quy mô hoành tráng và tổng thể kiến trúc độc đáo, Đình Chiên Đàn là một công trình kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu thể hiện ý thức đoàn kết cộng đồng, trong sinh hoạt đời sống của người dân Chiên Đàn, là nơi tổ chức lễ hội, mỗi năm hai lần vào rằm tháng giêng và rằm tháng bảy âm lịch.

Với những ý nghĩa đó, Đình Chiên Đàn được xếp hạng Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia tại Quyết định số 39/2002/QĐ-BVHTT ngày 30/12/2002 của Bộ Văn hóa Thông tin. Đây là một bước ngoặc quan trọng cho nhân dân xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh nói riêng và toàn thể nhân dân Quảng Nam nói chung trong quá trình bảo vệ và phát huy di sản văn hoá của địa phương cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Lễ hội đình Chiên Đàn là một trong những lễ hội đặc sắc còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Theo thông lệ, cứ đến 14/7 âm lịch hằng năm, cán bộ và nhân dân xã Tam Đàn-huyện Phú Ninh ở mọi nơi khắp miền đất nước lại tề tựu về quê hương dự lễ văn hóa truyền thống đình Chiên Đàn. Năm nay, tại di tích lịch sử cấp Quốc gia này cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong chương trình lễ hội như: tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi dân vũ, lễ cổ truyền, phát thưởng và phát động gây quỹ khuyến học...

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người