Điểm sáng xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở

Xác định cơ sở vật chất văn hóa là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, những năm qua, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, thôn Tam An - xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng các thiết chế văn hóa của thôn, góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2014, nhà văn hóa - khu thể thao thôn Tam An, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh đã được đầu tư xây dựng, đảm bảo các quy định như: nhà văn hóa có hội trường phục vụ hơn 100 chổ ngồi; có sân khấu hơn 30m2, đảm bảo tổ chức văn nghệ của nhân dân thôn. Cổng ngõ xây dựng kiên cố, tường rào nhà văn hóa được xây dựng bằng hàng rào xanh, có công trình vệ sinh, hệ thống điện, nước đầy đủ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Khu thể thao thôn trên 3000m2 được bố trí sân bóng chuyền, sân cầu lông. Đạt được kết quả trên, Ban nhân dân thôn Tam An đã huy động nhân dân hiến đất, góp công, kinh phí xây dựng. Bước đầu cơ sở vật chất tuy khang trang, nhưng điều kiện thiết chế phục vụ cho văn hóa chưa đảm bảo. So với tiêu chí văn hóa trong bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, một số nội dung chưa đạt như: cổng chào thôn, các cổng tổ đoàn kết đã được xây dựng nhưng đều bị hư hỏng và không đảm bảo kích thước theo quy định; trang thiết bị nhà văn hóa, dụng cụ thể dục thể thao phục vụ nhu cầu còn thiếu...

vh1

Nhà văn hóa thôn Tam An, Tam Lộc, Phú Ninh đã được xây dựng khang trang.

Ông Nguyễn Hoàng Thuận – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tam An chia sẻ, năm 2017, thôn được Đảng ủy- UBND xã Tam Lộc chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Chi bộ, Ban nhân dân thôn xác định đây là cơ hội hiếm hoi nên phải bằng mọi cách vận động, huy động nguồn lực từ nhân dân thực hiện các tiêu chí, trong đó có việc duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí của nhà văn hóa - khu thể thao.

Thực hiện theo Hướng dẫn 136 ngày 30/12/2016 của Văn phòng Ban điều phối xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam, hướng dẫn của UBND huyện, các ngành chuyên môn và xã Tam Lộc, Ban nhân dân thôn Tam An đã tiến hành rà soát thực trạng các hộ gia đình trên địa bàn, khảo soát hiện trạng thiết chế văn hóa, thể thao tại nhà văn hóa-khu thể thao thôn, tổ chức nhiều cuộc họp nhân dân, kết hợp tham mưu chi bộ phân công từng đảng viên đứng điểm các tổ dân cư. Ban nhân dân thôn cũng đã phối hợp các chi hội đi đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí mua sắm các thiết chế văn hóa tại tư gia... Qua một năm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay thôn Tam An, xã Tam Lộc đã huy động nhân dân đóng góp ngày công, hiện vật và kinh phí với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Trong đó đầu tư vào các hạng mục cụ thể như: đóng góp 30 cây sưa, 100 cây cau, 20 cây xanh các loại, xây dựng trụ cờ, xây dựng khuôn viên diện tích 200m2 phía trước nhà văn hóa; trồng 4200m hàng rào xanh; mua sắm một số trang thiết bị gồm ti vi, ghế nhựa, đóng mới nhiều bàn gỗ, hệ thống âm thanh đảm bảo phục vụ các hội nghị và tổ chức văn nghệ tại thôn. Đối với khu thể thao, địa phương đã xây dựng sân bóng đá mi ni 07 người, sân bóng chuyền, sân cầu lông; mua sắm bàn banh bàn, bàn banh lông, vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng 01 sân khấu phục vụ tổ chức các buổi lễ và hoạt động của thôn; vận động xây dựng cổng chào nhà văn hóa khang trang. Huy động đóng góp kinh phí mở hệ thống Wi-fi đặt tại nhà văn hóa phục vụ nhân dân đến tra cứu các văn bản, cũng như kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi, áp dụng khoa học vào phát triển sản xuất. Trung bình, thôn Tam An đã huy động mỗi hộ dân trên địa bàn 400000 đồng cùng với nguồn đầu tư cấp trên xây dựng các thiết chế tại cơ sở. Bên cạnh đó, hằng năm Ban nhân dân thôn Tam An đều tổ chức đêm văn nghệ chào mừng các ngày lễ, tết phục vụ cho nhân dân, kết hợp huy động kinh phí đóng góp từ nhân dân và các tổ chức cá nhân để đầu tư mua sắm các thiết chế văn hóa phục vụ tại nhà văn hóa thôn.

vh2

Sân bóng chuyền phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao của người dân trong thôn.

Song song, trong các năm qua, Ban nhân dân thôn Tam An, xã Tam Lộc cũng đã vận động nhân mua sắm trang bị khẩu hiệu tư gia, ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc phục vụ tại nhà đạt trên 90%. Hiện nay, địa phương đangvận động nhân dân đóng góp xây dựng khu tập luyện thể thao và vui chơi, xây dựng cổng chào của thôn. Với nhiều điều kiện thuận lợi nêu trên, thôn Tam An đã được UBND xã Tam Lộc chọn là nơi đầu tư xây dựng khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi của xã. Chi bộ, ban nhân dân thôn Tam An quyết tâm đến cuối năm 2018, hoàn thành tiêu chí số 6 về văn hóa, y tế, giáo dục trong bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Chia sẻ kinh nghiệm vận động nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, ông Nguyễn Hoàng Thuận – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tam An cho biết: "Trước hết, Chi bộ, ban nhân dân thôn và các chi hội ở thôn phải thực sự đoàn kết thống nhất. Tiếp đến phải phát huy vai trò người đứng đầu trong chi bộ, ban nhân dân thôn. Cán bộ, đảng viên thực sự gương mẫu đi đầu và phải biết kết hợp sức mạnh của toàn dân, tranh thủ nguồn hỗ trợ từ các cấp, nguồn lực bên ngoài, kết hợp thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu của người dân".

Xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở là việc cần thiết, là yếu tố không thể thiếu trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; cũng như việc xây dựng nó đã khó, để duy trì và phát huy hết hiệu quả của nó lại càng khó hơn, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Thôn Tam An, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh đã và đang phát huy được thế mạnh của các thiết chế văn hóa cơ sở, đặc biệt thế mạnh đó hình thành nên từ chính nhân dân khi họ tiếp thu được đầy đủ, đúng đắn về ý nghĩa của các cuộc vận động để từ đó thay đổi tư duy, hành động và những gì họ làm được là không hề nhỏ bé. Tin tưởng rằng thôn Tam An sẽ tiếp tục phát huy nội lực, vận động tuyên truyền nhân dân hưởng ứng, thực hiện đảm bảo các tiêu chí, sớm xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người