Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể

Tối ngày 7.5.2018, tại công viên văn hóa Đồng Hiệp, thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, đồng chí Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị như Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung Bộ vinh dự có thêm nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

BAICHOI1

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trao Bằng công nhận của UNESCO cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL.

Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ, Việt Nam được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hô hát bài chòi hoạt động mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.

BAICHOI2

Ông Đặng Đức Lai - người ngoài cùng (bên phải).

Tại buổi lễ, nhiều nghi thức đã được tổ chức như: diễu hành rước Bằng công nhận trong khu phố cổ; biểu diễn ca cảnh, dân ca bài chòi; tổ chức hội chơi bài chòi... Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản Bài chòi. Huyện Phú Ninh có duy nhất ông Đặng Đức Lai – Biên kịch Bài chòi tại xã Tam Phước vinh dự được nhận phần thưởng này.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người