Thôn Thạnh Hòa 1 - Điểm sáng xây dựng thôn văn hoá

Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt phong trào"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", thôn Thạnh Hòa 1 xã Tam Đàn đã có nhiều khởi sắc, không chỉ tạo sự đổi mới về diện mạo nông thôn mà còn nâng cao cả về nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương đi lên.

Đến thôn Thạnh Hòa 1, thấy rõ được sự đổi thay của vùng quê này qua nhiều ngôi nhà mới khang trang cứ mọc lên, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa. Ông Ung Tấn Long-Trưởng ban nhân dân thôn cho biết: "Để phong trào đi vào đời sống, những năm qua, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận và các đoàn thể của thôn đã nỗ lực tuyên truyền các nội dung của phong trào đến đông đảo bà con nhân dân, hàng năm có sự họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của thôn"

Hằng năm thôn Thạnh Hòa 1, xã Tam Đàn đều tổ chức nhiều buổi họp dân để tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cuộc vận động " Ngày vì người nghèo"... Đồng thời triển khai các nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới. Vì vậy các phong trào, chủ trương của Đảng và Nhà nước được nhân dân thôn nhà đồng tình hưởng ứng tích cực. Ông Trần Khanh - người dân thôn Thạnh Hòa 1 cho biết: "Nghe nói thôn nhà được chon làm điểm để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, bà con nhân dân nơi đây mừng lắm, có nhiều hộ còn khó khăn nhưng vẫn đóng góp kinh phí 200.000 đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, nhiều người tích cực đóng góp kinh phí công sức để san lấp mặt bằng, xây dựng khu thể thao thôn và mở rộng, cứng hóa tuyến đường trục chính qua địa bàn thôn dài hơn 1,2km; xây dựng 1,13km đường điện chiếu sáng. Nhiều hộ tích cực chỉnh trang nhà vườn để đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu".

Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, căn cứ vào điều kiện thực tế Chi ủy, Ban nhân dân, Ban công tác Mặt trận thôn Thạnh Hòa 1 đã tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, canh tác nông nghiệp, chọn cây giống cây trồng, con vật nuôi cho hiệu quả kinh tế. Nhờ đó đời sống của người dân ngày một nâng lên. Hộ nghèo hiện nay còn 2,6%.

Anh Thanh Hoa 1

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, người dân nhận thức đầy đủ và tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội, đoàn kết, nhất trí cao trong đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cùng với đó, nhân dân còn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc", nhiều mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả như " CLB gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội", "Tiếng kẻng an ninh". Tinh thần tương thân, tương ái được phát huy, phụ nữ trong thôn tiết kiệm từ những buổi đi chợ, máy gạo, thu gom phế thải để giúp đở các chị em nghèo. Nhiệt tình đóng góp các loại quỹ, như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, chung tay xây dựng quê hương. Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục-thể thao được đẩy mạnh. Hằng năm các đoàn thể thôn đều tổ chức diễn văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền...Qua đó, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Với những kết quả đạt được, Thạnh Hòa 1 đã 9 năm liền tục đạt danh hiệu thôn văn hóa, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng đều qua các năm, năm 2017 đạt tỷ lệ 98%.

Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy tốt, các công trình phúc lợi trên địa bàn nhân dân tham gia giám sát, đồng thời phản ánh sát thực trong những lần họp dân, tiếp xúc cử tri. Mặc khác thôn nhà tập trung giải quyết các mâu thuẩn, tranh chấp, bất hòa trong dân hợp tình hợp lý. Bà Tạ Thị Thủy-Trưởng ban công tác mặt trận thôn cho biết: Sau khi có ý kiến phản ánh của người dân, Tổ hòa giải thôn nhanh chóng xác minh và bàn cách thức hòa giải, trực tiếp gặp dân nắm bắt tâm tư nguyện vọng, từ đó đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp, bất hòa, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Những kết quả đã đạt được từ sự đồng thuận và nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong thôn Thạnh Hòa 1 đã góp phần đưa thôn đã trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của xã Tam Đàn nói riêng và huyện Phú Ninh nói chung. Đây là động lực để thôn Thạnh Hòa 1 tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương và hoàn thành xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2018 này. Trưởng thôn Thạnh Hòa 1 Ung Tấn Long cho rằng: "Trong thời gian đến Thạnh Hòa 1 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa trong thời kỳ mới. Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao thôn. Qua đó, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người