Góp sức xây đình Thành Mỹ

Đình làng là một biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống làng xã người Việt. Xác định việc giữ gìn giá trị văn hóa đình làng chính là kế thừa, phát huy dòng chảy văn hóa dân tộc... mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân thôn Thành Mỹ xã Tam Phước tự đóng góp tiền của, công sức phục dựng lại hình dáng xưa của đình Thành Mỹ.

Khoảng giữa thế kỷ 17, đình Thành Mỹ được xây dựng, có quy mô lớn thứ nhì trên địa bàn Quảng Nam. Đình rộng hơn 500m2, mái lợp ngói vồng, sườn làm bằng gỗ mít được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Tiền đình là nơi sinh hoạt cộng đồng, giải quyết các vấn đề hành chính; hậu tẩm là nơi để thờ thần Thành hoàng. Hằng năm, tại đình dân làng tổ chức 2 lần tế lễ trang nghiêm, hoành tráng. Ông Huỳnh Mai (93 tuổi) thôn Thành Mỹ cho biết: "Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Thành Mỹ là nơi Mặt trận Việt Minh tập hợp dân chúng để tuyên truyền đường lối đấu tranh cách mạng, cán bộ, du kích của ta sinh hoạt, hội họp. Đến tháng 2.1968, lính Mỹ - ngụy điên cuồng đến tàn phá ngôi đình, dùng xe tăng cột xích sắt lôi kéo các cột đình nhưng đình không sập, sau đó chúng phóng hỏa đốt trụi ngôi đình."

Theo thời gian, đình Thành Mỹ dần trở thành một phế tích, cả ngôi đình rộng, bề thế chỉ còn mỗi cổng đình rêu phong hoang hóa. Ông Hồ Đức Vương -Trưởng thôn Thành Mỹ một người tâm huyết với việc phục dựng lại ngôi đình này cho biết, ông dành nhiều thời gian để đi sưu tầm các tài liệu lịch sử của đình. Ông kể: "Chi bộ, ban nhân thôn nhận thấy rằng đình Thành Mỹ có giá trị văn hóa vô cùng quý giá, việc xây dựng lại đình có ý nghĩa khơi gợi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc thờ tế Thành hoàng, phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Nhưng đình chưa được công nhận là di tích nên không có kinh phí hỗ trợ từ phía nhà nước trong việc trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị. Do đó chi bộ, ban nhân thôn quyết định phát động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đóng góp quỹ xây đình. Vừa mới đưa ra ý kiến tại cuộc họp thì có nhiều đảng viên hưởng ứng ngay, đóng góp tại chỗ mỗi người 500.000 đồng. Đây là một tín hiệu đáng mừng để triển khai việc vận động phục dựng đình".

thanhmy copy

Cạnh đó, các hội đoàn thể ở thôn tích cực vận động người dân góp sức xây đình, tùy tấm lòng và điều kiện kinh tế người ít, người nhiều, có hộ sẵn sàng đóng góp với số tiền 2-3 triệu đồng như hộ ông Huỳnh Cảnh, hộ ông Phạm Ngọc Tấn... tổng số tiền bà con trong thôn đóng được khoảng gần 200 triệu đồng. Với bước khởi đầu thuận lợi phấn khởi, nhưng chừng ấy kinh phí không đủ xây dựng đình, Chi bộ, ban nhân thôn Thành Mỹ kêu gọi sự hỗ trợ kinh phí của Công ty TNHH xây dựng Thành Phát (đơn vị thi công đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn thôn). Công ty đồng ý giúp đỡ, chịu trách nhiệm san lấp mặt bằng và đóng góp trên 100 triệu đồng tiền mặt. Không chỉ vậy, Ban nhân dân thôn còn vận động bà con xa quê đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh và đã có nhiều người góp số tiền hàng chục triệu đồng như các ông: Phan Hải, Phạm Hoàng Hiệp, Phạm Công Dũng, Phạm Công Hùng...

Được sự thống nhất của chính quyền địa phương, Ban nhân thôn tiến hành khởi công xây dựng công trình. Sau gần 2 năm triển khai phục dựng lại dựa trên hình mẫu xưa của đình, đến tháng 11/2017 công trình hoàn thành với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Cổng đình được xây dựng uy nghi, hậu tẩm rộng rãi với các gian thờ các bậc Thành hoàng. Thôn Thành Mỹ, xã Tam Phước có rất nhiều người thợ mộc và thợ xây giỏi nên khi xây dựng đã tập trung cất công tái tạo lại một số hạng mục kiến trúc giống với đình xưa. Trong ngày khánh thành, đông đảo bà con làng Thành Mỹ xưa vui mừng đến làm lễ dâng hương. Ông Huỳnh Đức Diên thôn Thành Mỹ bày tỏ: "Đối với người dân thôn Thành Mỹ, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, là nơi hội tụ, gắn kết của các thế hệ, để con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công đức của tổ tiên. Ngôi đình làng này tôn tạo, xây dựng đẹp như ngày hôm nay là điều mà bà con chúng tôi mong mỏi bấy lâu nay..."

Ông Vũ Thạch Anh - Chủ tịch UBND xã Tam Phước khẳng định: "Đình Thành Mỹ là biểu tượng của nét đẹp hồn quê, đây là công trình của sức dân trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Việc xã hội hóa trong phát huy giá trị đình làng đã chứng tỏ người dân thôn Thành Mỹ luôn hưởng ứng tích cực các phong trào, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước và đây cũng chính là nguyện vọng của đông đảo người dân".

Cũng theo ông Anh, hiện chính quyền địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận đình Thành Mỹ là di tích lịch sử văn hóa, để có điều kiện dần hoàn thiện các hạng mục còn lại của đình.

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người