Khánh thành trùng tu di tích cấp tỉnh Nhà thờ tộc Nguyễn Văn

Sáng ngày 23/1, tại thôn Xuân Phú, xã Tam Thái, UBND xã Tam Thái long trọng tổ chức lễ khánh thành trùng tu di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ tộc Nguyễn Văn. Đến dự có đồng chí Nguyễn Cảnh - Bí thư huyện ủy; đ/c Huỳnh Kim Kính – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đ/c Bùi Võ Quảng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Phi Thạnh – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện, trưởng các phòng ban, lãnh đạo xã Tam Thái và con cháu trong tộc họ.

tocnguyen2

Nhà thờ tộc Nguyễn Văn trước đây là nhà của ông Nguyễn Tấn Trang và bà Nguyễn Thị Đợi ở Xuân Trung nay là thôn Xuân Phú xã Tam Thái, được xây dựng vào khoảng năm 1885, đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử trong nước và địa phương. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập (năm 1940) và hoạt động trên địa bàn Bắc Tam Kỳ.

Với giá trị lịch sử to lớn của di tích, năm 2008, tộc Nguyễn Văn được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp Tỉnh-Thành phố. Trải qua thời gian dài, mặc dù đã được tộc họ sửa chữa nhiều lần nhưng di tích đã xuống cấp nặng; năm 2012, Nhà thờ tộc Nguyễn được UBND tỉnh đưa vào kế hoạch trùng tu tôn tạo phát huy giá trị di tích. Trên cơ sở đó, UBND huyện Phú Ninh tiến hành lập các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư gần 1,1 tỷ đồng. Tiếp tục đến năm 2017, UBND huyện Phú Ninh đầu tư gần 160 triệu đồng trùng tu các hạng mục như: cổng chính, nhà bia ghi danh, mở rộng 150m đường bê tông dẫn vào nhà thờ... đến nay các hạng mục đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

tocnguyen3

Cũng trong dịp này, tộc Nguyễn Văn đón nhận niềm vinh dự khi Mẹ VNAH, liệt sĩ Nguyễn Thị Đợi và liệt sĩ Nguyễn Tấn Sâm được Tỉnh ủy Quảng Nam công nhận là người hoạt động cánh mạng trước ngày 01/01/1945.

Tự hào về di tích lịch sử của quê hương, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những đóng góp của tộc Nguyễn Văn trong phong trào đấu tranh cách mạng, sự quan tâm của UBND tỉnh và mong muốn bà con gia tộc phấn đấu nỗ lực hơn nữa để bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử to lớn của di tích tiếp tục chăm sóc, hoàn chỉnh không gian di tích để giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống quê hương./.

Q. Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người