MÙA SĂN NẤM MỐI

Hằng năm, sau mỗi trận mưa lũ, trời tạnh ráo hơn, những giọt nắng dần hừng lên chính là thời điểm mùa nấm mối lại về. Tuổi thơ chúng tôi lớn lên đã gắn liền với những tháng ngày đi săn nấm mối.

Ngày ấy, vùng quê Tam Lãnh vẫn còn hoang vu, người dân quê tôi khai thác rừng, trồng thay vào đó nào khoai sắn, nào bắp, nào chuối,... khi ấy nấm mối mọc lên nhiều vô kể. Đây là loại nấm tự nhiên, thường mọc ở những vùng đất có khoang mối, dưới những lùm cây, bờ rào rậm rịt, quanh những bụi tre, bụi chuối, vạt khoai sắn, rẫy bắp, mọc cả dọc hè nhà... Nhờ những đường mối đi trong đất, lớp đất mặt nhẹ, xốp, cộng với lá khô rơi mục và mưa dầm, làm mọc lên một loại nấm được mang tên là nấm mối. Lúc đầu những nụ nấm lăn tăn bật nhô lên, rồi lớn dần, thoáng chốc đã chum chủm như đầu đũa, rồi như đầu ngón tay, nhỉnh dần lên, tròn tròn, bụ bẩm.

image001

Sau mỗi trận mưa lũ, trời dần tạnh ráo hơn, những giọt nắng dần hừng lên chính là thời điểm mùa nấm mối lại về.

Cứ vậy, mỗi lúc nấm mối vào thời vụ, lũ trẻ chúng tôi í ới gọi nhau thức dậy thật sớm. Người cái bao, người cái rổ, thêm con dao nhỏ, chiếc đèn pin... chạy quanh tìm những ụ nấm mới vừa nhú lên. Thời điểm hái được nấm ngon nhất là lúc sáng sớm, bấy giờ, thân nấm săn nịch trông như một cái búp, thịt ngọt và dòn. Nếu không, chỉ cần đến chừng trưa, thân nấm sẽ bung dù và ít ngon hơn. Nấm mối mỗi năm chỉ mọc một lần (khoảng từ tháng 10 đến tháng Chạp) nên giá nấm rất cao. Tại những phiên chợ quê, mỗi kg nấm mối búp thường lên tới 500 đến 700 nghìn đồng. Đấy là chưa kể vào cuối mùa, giá nấm có thể lên đến 1 triệu đồng/1kg.

image004 copy

Nấm mối ngon nhất là được hái lúc sáng sớm, bấy giờ, thân nấm săn nịch

trông như một cái búp, thịt ngọt và dòn.

Với những ai đã từng được ăn nấm mối ắt hẳn sẽ khó mà quên được cái hương vị độc đáo mà đất trời, thiên nhiên ban tặng. Nấm mối ngọt vị, dòn, thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài việc tăng thêm sự phong phú cho các món ăn, nấm mối với hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, còn là bài thuốc có công dụng lợi sữa, giúp ăn uống dễ tiêu, ngừa các bệnh về thận, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và giảm cholesterol...

Khi hái về, nấm mối được rửa sạch, người kỹ tính ngâm với nước muối chừng mười phút, rồi vớt ra để ráo. Với nấm mối, ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Người dân quê tôi vẫn thường hái nấm đem về trộn gỏi với các loại rau, nấu canh với mướp, xào với thịt ba chỉ, nấu cháo, nấu lẩu... Đặc biệt, khi chế biến người ta không thêm nhiều gia vị, để khi thưởng thức, nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được hết vị ngọt, thanh, thơm ngon của nấm tiết ra. Nhưng, ngon nhất và được nhắc đến nhiều nhất trong ký ức tuổi thơ của mỗi người là để dành đúc bánh xèo nhân nấm. Chỉ cần mang nấm mối rửa sạch xào qua với tí muối ớt thì đã có món nhân nấm tuyệt vời, khiến cho những ai khi thưởng thức sẽ luôn nhớ mãi trong tâm trí.

image006

Bánh xèo nấm mối – món ngon ngày đầu đông.

Một mùa mưa nữa lại về, lại bắt đầu xuất hiện những ụ nấm mối. Nó trông chừng như những mái nhà tí hon, nơi cất giữ lại những ký ức đi săn nấm của một thời thơ bé./.

Huỳnh Thuận

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh