bannergis

"Dân ca bài chòi" Kỳ Phú quê tôi!

Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển sự nghiệp văn hóa là nền tảng tinh thần và là động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Chính vì vậy, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phước đã tập trung tăng cường công tác xây dựng Đảng, vừa chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhưng cũng tập trung phát triển sự nghiệp văn hóa với mục đích đưa văn hóa trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được sau những ngày lao động vất vả của người dân, góp phần duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí văn hóa.

Được thành lập năm 2008 đến nay gần 10 năm, câu lạc bộ (CCL) dân ca bài chòi thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước có 8 thành viên, gồm trưởng ban, nhạc công và các thành viên. Họ đều là những người không chuyên, không lương, không thưởng, nhưng với lòng nhiệt huyết và đam mê làn điệu dân ca đã tự nguyện tham gia CLB.

Nói đến CLB dân ca bài chòi, người ta cứ tưởng rằng chắc có lẽ phải đầu tư và tốn nhiều kinh phí lắm, nhưng không phải vậy. Chỉ với 01 bộ loa, 01 cây đàn nhị, cây gõ và 30 loại thẻ cây bài, 1 nhạc công, 2 đến 3 ông hiệu và 3 đến 4 người biết cách hô hát sao cho đúng làn điệu xuân nữ dân ca bài chòi là ta có được một câu lạc bộ phục vụ nhu cầu cho nhân dân.

Vào tối 16 âm lịch hằng tháng, dự xem câu lạc bộ hoạt động tại nhà văn hóa thôn, tôi rất ngỡ ngàng và xúc động khi thấy các cụ ông, cụ bà đến rất sớm và chọn cho mình một chỗ ngồi, các anh, các chị và kể cả các cháu thiếu nhi cũng ngồi sắp hàng ngang, không khí vui nhộn hẳn lên. Khi tiếng hô hát bắt đầu cất lên, mọi người im lặng lắng nghe những câu hô hát xen lẫn vừa giọng nam, giọng nữ, khi câu hát vừa kết thúc nhiều người reo lên vì đã trúng được cây bài; cứ như vậy người nào trúng và nhận được 3 cây của ông Hiệu/ vé thì sẽ thắng. Điểm đặc biệt của dân ca bài chòi khác với các loại hình ca nhạc đó là nó phù hợp cho mọi lứa tuổi: người già, trung niên, thanh niên và cả thiếu nhi ai cũng có thể tham gia loại hình này.

image001 copy copy copy

image003 copy

CLB Dân ca Bài chòi thôn Kỳ Phú đang biểu diễn phục vụ nhân dân vào tối 16 âm lịch

Dân ca bài chòi có những câu hô hát theo thể "lục bát", nhưng cũng có khi họ tự sáng tác mang đậm nét dân gian....sao cho câu kết của câu hô hát phù hợp với câu thai của cây thẻ bài:

"Một là anh bỏ em ra, Hai là anh bỏ em ra

Em bồng con về nhà, em đi buôn đi bán,

Em trả nợ bánh tráng, em trả nợ bánh xèo

Còn bao nhiêu em trả nợ thịt heo

Chứ em không chịu cảnh nghèo anh cho"

.....Ới bà con ơi! Là cái con "nhà nghèo".

Có những câu hô hát "tục" nhưng lại giảng "thanh":

Có chồng từ thưở mười hai

Chồng chê em nhỏ, thối tai không nằm

Đến chừng mười bốn, mười lăm

Chồng chê em nhỏ, không nằm với em

Đến chừng mười chín, hai mươi

Tôi nằm dưới đất, kéo tôi lên giường

Bây giờ mới biết là thương

Nữa đêm bốn cải cẳng giường còn ba,

Thôi về nói với ông gia

Có thương thằng rể thì qua tra cẳng giường.

...ới bà con ơi đó là con "tứ cẳng", tứ cẳng ra rồi tôi đây mà hô tiếp, hô tiếp con bài, con gì nó ra đây...

Một điều nữa là tôi cảm thấy rất tự hào đó là câu lạc bộ này hoạt động không vì mục đích kinh doanh, lợi nhuận mà chủ yếu phục vụ nhu cầu về tinh thần cho nhân dân. Với một đêm tổ chức hô hát được 3 xuất, mỗi xuất chi cho người thắng cuộc chỉ còn lại 100.000 đồng, số tiền này đủ cho anh em trong câu lạc bộ uống nước sau khi kết thúc buổi diễn, nhưng mọi người lại rất hăng, rất say khi được phục vụ bà con.

Có thể nói rằng câu lạc bộ dân ca bài chòi không chỉ là món ăn tinh thần cho nhân dân Tam Phước nói chung, thôn Kỳ Phú nói riêng mà đã đem lời ca tiếng hát đi giới thiệu biểu diễn phục vụ cho người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là người Việt Kiều về quê ăn Tết Đinh Dậu tại khu vui chơi Châu Á ở Đà Nẵng từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tết vừa qua.

Để duy trì bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ mai sau, Trung tâm học tập cộng đồng xã Tam Phước đã phối hợp mở một lớp hát dân ca cho các em học sinh trường Trung học cơ sở Phan Châu Trinh nhằm giúp các em không chỉ biết hát các ca khúc cách mạng, nhạc trữ tình mà còn biết thêm những làn điệu dân ca, trong đó có dân ca bài chòi, góp phần khôi phục và lưu giữ lại các làn điệu dân ca cho các thế hệ mai sau, tránh dần bị mai một.

image005 copy copy

Lớp học hát dân ca của học sinh trường THCS Phan Châu Trinh tại TTHTCĐ xã

Được duy trì và hoạt động thường xuyên vào tối 16 âm lịch hàng tháng, nhiều người dân quê tôi đã gác lại công việc đồng áng để đến xem, thưởng thức món ăn tinh thần không thể thiếu, để quên đi những ngày lao động vất vả, mệt nhọc và chuẩn bị cho công việc ngày mai.

Trần Thị Phương- Bí thư Đảng ủy xã Tam Phước

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh