Cánh đồng rau sạch Tam An

Trong những năm gần đây, cây rau đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Tam An (Phú Ninh) nhờ thị trường tiêu thụ ổn định và điều kiện tự nhiên phù hợp. Vụ đông xuân này, bà con tiếp tục mở rộng diện tích...

rausachtaman

Cây cải mầm có giá trị kinh tế cao. Ảnh:T.N

Dễ trồng, thu nhập cao

Những ngày này, về thăm Tam An sẽ chứng kiến hình ảnh những cánh đồng rau xanh non trải dài khắp 7 thôn của xã. Trong đó, ba thôn trồng nhiều nhất và có cánh đồng mẫu lớn là các thôn An Hòa, An Thiện và An Mỹ. Ghé thăm cánh đồng trồng rau sạch Gò Sen (rộng hơn 2ha) thuộc thôn An Hòa và đồng Sào Đế (rộng gần 3ha) thuộc thôn An Mỹ 1, chúng tôi chứng kiến không khí rôm rả của bà con đi tưới rau, nhổ cỏ, gieo hạt... Ông Nguyễn Văn Cừ - Bí thư Chi bộ thôn An Hòa cho biết: "Cả thôn có 238 hộ thì có tới 200 hộ trồng rau và thực sự sống nhờ cây rau". Chị Bùi Thị Sáu (tổ 5, thôn An Hòa) có 4 sào đất trồng đủ các loại rau từ cải mầm, giá đỗ đến xà lách, rau quế, cải ngọt... Chị khoe: "Năm nay rau được giá, lại dễ trồng do thời tiết thuận lợi nên ngày nào nhà tôi cũng thu về từ 150 - 300 nghìn đồng, tính ra thu nhập của gia đình bình quân mỗi tháng dao động từ 4 - 6 triệu đồng".

Theo nông dân, chi phí đầu tư cho một vụ rau là rất thấp, vì đất tơi, xốp, dễ làm. Ngoài ra được sự hỗ trợ của xã, người dân đã đào giếng ngay trên mảnh đất trồng rau giúp chủ động về nước tưới và góp phần quan trọng trong việc trồng rau sạch. Bên cạnh đó, được UBND huyện đầu tư kéo điện ra cánh đồng, giá điện hỗ trợ sản xuất chỉ 1.200 đồng/kWh nên chi phí sản xuất không nhiều. Anh Nguyễn Nhân (thôn An Thiện) cho biết: "Tôi có 3 sào rau, mỗi tháng nếu trừ chi phí điện, phân bón, hạt giống ra thì thực lãi khoảng 2 triệu đồng/sào. Từ ngày trồng rau, cuộc sống gia đình tốt hơn trước rất nhiều, đến nay tôi đã xây được nhà, mua ti vi, xe máy, tôi dự tính tết này mua thêm một chiếc xe máy nữa cho con đi làm".

Người dân làm và quay vòng liên tục suốt năm, trung bình cứ nửa tháng là họ quay vòng một lần. Hiện nay, cải mầm là loại rau mang lại hiệu quả cao cho người dân Tam An vì thời gian quay vòng nhanh (7 ngày là thu hoạch), hơn nữa loại rau này đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo giá thị trường, hiện cải mầm dao động từ 8 -10 nghìn đồng/kg, xà lách có giá 10 - 15 nghìn đồng/kg...

Thị trường ổn định

Thị trường tiêu thụ ổn định đã tạo tâm lý an tâm cho người dân. Hiện nay trong xã có nhiều tiểu thương đứng ra thu mua rau ngay tại nhà, chỉ tính riêng thôn An Hòa đã có đến 6 tiểu thương. Nhờ có sự cạnh tranh lành mạnh của thị trường nên người dân không sợ o ép về giá cả. Ông Bùi Văn Minh - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp 1 cho biết: "Bây giờ người dân không phải gánh rau ra chợ bán nhỏ lẻ như trước nữa, cứ chiều chiều là họ tập trung tại các điểm thu mua, và từ lúc có các điểm thu mua này ra đời thì chưa khi nào xảy ra hiện tượng ngừng mua rau hay người dân bị ép giá".

Rau ở Tam An được tiểu thương thu mua và phân phát đến các chợ, nhà hàng ở các huyện, thành phố thuộc tỉnh và ra tận TP. Đà Nẵng, một phần cung ứng cho siêu thị Coop Mart. Ông Nguyễn Xuân Nghị - một tiểu thương thu mua lâu năm, cho biết: "Cùng với vựa rau Quảng Ngãi, trung bình một ngày tôi mua được từ 0,5 - 1 tấn rau, phân phối thị trường, trừ tất cả chi phí, tiền thu từ rau lên đến 500 - 700 nghìn đồng/ngày".

Do hiệu quả cao và thu hồi vốn nhanh hơn so với các loại cây trồng khác nên nhiều hộ dân trong vụ đông xuân này đã tận dụng bớt đất màu để trồng rau phục vụ dịp tết sắp đến. Ông Bùi Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: "Người dân Tam An có cuộc sống ổn định, có bát ăn bát để là nhờ vào cây rau. Xã đã đầu tư thí điểm các cánh đồng rau sạch và đến nay đã cho kết quả tốt. Trong năm 2012, toàn xã trồng được 70ha rau các loại, năng suất 1.4 tấn/ha. Hiện nay, xã đang hoàn thành các thủ tục để xây dựng thương hiệu rau sạch Tam An".

Nguồn: Báo Quảng Nam


Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người