Xây dựng nông thôn mới ở Phú Ninh: Tập trung phát triển sản xuất

Chủ Nhật, 30/12/2018, 16:11 [GMT+7]

(QNO) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sau khi hoàn thành cơ bản hệ thống hạ tầng, Phú Ninh tập trung phát triển sản xuất, trong đó chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm liên kết gắn với việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm OCOP của địa phương.

Nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, HTX với nông dân để ổn định canh tác. Ảnh: PHAN VINH
Nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, HTX với nông dân để ổn định canh tác. Ảnh: PHAN VINH

Liên kết sản xuất

Trước đây, bà Trần Thị Thanh (45 tuổi, thôn Trường Thành, xã Tam Thành) có 2 sào đất canh tác lúa. Mỗi năm, bà trồng 2 vụ, trong đó, vụ đông - xuân bà thường trồng lúa giống để bán cho các doanh nghiệp cung ứng giống cây trồng. Theo bà, trồng lúa vụ hè thu chỉ đủ ăn, sản xuất lúa giống mới có thể mang lại lợi nhuận, khoảng 3,5 triệu đồng/1 sào, nhưng công sức và tiền vốn bỏ ra cũng khá nhiều nên cũng không khá hơn.

Vừa qua, bà liên kết với Hợp tác xã (HTX) Rau sạch công nghệ cao Trường Thành (xã Tam Thành, Phú Ninh) để sản xuất các loại khoai theo chu trình thực phẩm hữu cơ trên 2 sào đất của mình. “Liên kết sản xuất với hợp tác xã, tôi được nhiều hỗ trợ, từ giống, kỹ thuật canh tác, phân sinh học, thậm chí được bao tiêu luôn đầu ra sản phẩm. Đáng nói, khoai cứ 1 tháng là thu hoạch nên năng suất và thu nhập cao hơn hẳn so với việc trồng lúa giống như trước đây” - bà Thanh nói.

Được biết, HTX Rau sạch công nghệ cao Trường Thành đang liên kết sản xuất khoai với 4 hộ dân trên diện tích 6.000m2. Thời gian tới, đơn vị này sẽ thí điểm mô hình liên kết sản xuất rau sạch trong nhà kính với người dân. Tuy nhiên, trồng rau sạch phải đảm bảo theo quy trình kín nên phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Phú Ninh tập trung sản xuất theo hướng thực phẩm an toàn. Ảnh: PHAN VINH
Phú Ninh tập trung sản xuất theo hướng thực phẩm an toàn. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài HTX Rau sạch công nghệ cao Trường Thành, HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh cũng đang tổ chức liên kết với 400 hộ dân với hơn 55ha để sản xuất dưa hắc mỹ nhân (đã được chứng nhận thương hiệu là Dưa hấu Kỳ Lý) tại các xã Tam Phước, Tam Vinh và thôn Phú Mỹ (xã Tam Đàn). Chuỗi liên kết được hình thành theo hướng sản xuất hữu cơ an toàn và áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt hiện đại…

Ông Huỳnh Đức Tường - Giám đốc HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh cho biết, tham gia vào chuỗi liên kết với đơn vị, nông dân sẽ được tập huấn quy trình sản xuất, hỗ trợ các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, bao tiêu đầu ra với giá thị trường và giá bảo hiểm 3.000đồng/1kg. “Trong quy hoạch, UBND huyện Phú Ninh sẽ sắp xếp cho người dân liên kết với HTX trên 500ha chứ không phải là 55ha như hiện tại. Người dân chỉ lo phần đất và công sản xuất, còn lại, chúng tôi xử lý tất cả và cam kết sẽ mang lại lợi nhuận ổn định cho người dân, giải quyết được vấn đề được mùa mất giá như mọi năm” - ông Tường khẳng định.

Xây dựng sản phẩm OCOP

Theo ông Lê Tùng Vương - Giám đốc HTX Rau sạch công nghệ cao Trường Thành, từ khi Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7.5.2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là chương trình OCOP) có hiệu lực, đơn vị đã nhanh chóng vào cuộc và xây dựng đề án cho chương trình. HTX Rau sạch công nghệ cao Trường Thành đang đầu tư phát triển sản phẩm cải bó xôi - giống Newzealand tại trang trại rau hữu cơ nhà kính.

Đầu ra của các sản phẩm OCOP luôn được các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên. Ảnh: PHAN VINH
Các sản phẩm OCOP luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: PHAN VINH

“Chúng tôi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm này. Bởi đây là một loại cây phù hợp với thời tiết của địa phương, trồng trong nhà kính, nguồn dinh dưỡng của loại cải này khá cao nên đầu ra ổn định. Đặc biệt, doanh thu từ sản phẩm này đang có giá trị cao nhất trang trại nên tôi nghĩ, về thời gian dài, có thể nhân rộng việc trồng loại cải này cho người dân để xây dựng thương hiệu địa phương. Chúng tôi đang thử nghiệm trồng dưới nhà kính hở, giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện của người dân” - ông Vương nói.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, ngoài cải bó xôi của HTX Rau sạch công nghệ cao Trường Thành, Dưa hấu Kỳ Lý của HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh, thì địa phương còn có sản phẩm trứng gà Văn Học của trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học (xã Tam An). “Địa phương đang rất chú trọng vào phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ an toàn. Và sản phẩm mang lại thu nhập cao cho người nông dân thông qua việc liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, HTX. Tập trung đầu tư sản phẩm OCOP và tiếp tục tìm kiếm, nhân rộng để nâng cao giá trị sản xuất, ổn định đời sống cho người dân” - ông Anh nói.

Xây dựng sản phẩm OCOP, HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh cũng đầu tư cho thương hiệu Dưa hấu Kỳ Lý. Thời gian qua, HTX này liên tục tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm Dưa hấu Kỳ Lý, hiện nay, sản phẩm có bán tại các hệ thống siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh như Coopmart, BigC, Vinmart, Hòa Phú Thành… Sản phẩm dưa hấu này còn được đăng ký chỉ dẫn địa lý, trên mỗi sản phẩm bán ra thị trường đều có tem truy suất nguồn gốc. Chính vì vậy, sản phẩm được sản xuất theo hướng an toàn, uy tín với người tiêu dùng.

Ông Huỳnh Đức Tường - Giám đốc HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh chia sẻ: “Cái quan trọng để đưa Dưa hấu Kỳ Lý thành sản phẩm OCOP là phải làm cho khách hàng biết được dưa này được trồng ở đâu, quy trình sản xuất ra nó là như thế nào, có được chứng nhận an toàn nào không và ai là người sản xuất ra nó... Nếu trả lời hết được những câu hỏi đó thì khách hàng sẽ thấy yên tâm khi lựa chọn quả dưa, thậm chí là ăn ngon miệng hơn”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người