THÔN AN TRUNG: XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Thực hiện chủ trương của Huyện ủy Phú Ninh về việc phân công các chi bộ cơ quan, đoàn thể giúp đỡ thôn, khối phố xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong toàn huyện; Sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018, Chi bộ Hội quần chúng huyện Phú Ninh đã về làm việc với Đảng ủy, UBND xã Tam Lãnh và chi ủy chi bộ thôn An Trung để tìm hiểu về mọi hoạt động, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên và nhân dân để có hướng phối hợp giúp đỡ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến.

ntmkm

Qua tìm hiểu, Thôn An Trung xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh có 119 hộ với 495 nhân khẩu; hầu hết nhân dân sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, làm rẩy và trồng rừng; thương mại, dịch vụ hầu như chưa có gì. Theo ông Nguyễn Tấn Hòa- Bí thư Đảng ủy xã, từ năm 1996 trở về trước, đến với thôn An Trung chỉ có mỗi một cách đi bộ, vì chưa có đường giao thông. Từ năm 1996 trở lại đây và nhất là giai đoạn sau khi thành lập huyện mới Phú Ninh, thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, nhân dân thôn An Trung đoàn kết, chung tay xây dựng đường sá, cầu cống và đến nay giao thông liên thôn đã kết nối thông suốt. Về kinh tế, ông Nguyễn Văn Bình- Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết, nhân dân thôn An Trung mặc dù 100% làm nông nhưng có cuộc sống tương đối ổn định nhờ biết phát huy lợi thế của đất đồi, núi để trồng rừng, trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Nhân dân trong thôn có truyền thống đoàn kết, gắn bó thủy chung, thể hiện tinh thần hợp tác và tương trợ lẫn nhau; không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo. Tuy nhiên khi bắt tay xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn An Trung đang phải đối mặt với một số khó khăn ban đầu cần được tháo gỡ đó là, toàn thôn không nơi nào chủ động được nước sinh hoạt và nước tưới cho cây trồng trong mùa khô hạn. Chính vì thiếu nước nên trong tổng số gần 2 ha đất vườn tạp trong quy hoạch cải tạo thành vườn kinh tế mới chỉ thực hiện được khoảng 5 sào. Khu sinh hoạt vui chơi của trẻ em và người già chưa được đầu tư, thiết chế văn hóa thôn còn thiếu, mạng Internet chưa về đến nhà văn hóa thôn... đó là những trở ngại lớn trong việc phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo bền vững cũng như kết nối thông tin để xây dựng xã hội học tập suốt đời theo tinh thần chỉ thị 11 của Bộ chính trị và đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ. Rất cần sự giúp đỡ của nhiều ngành nhiều cấp để An Trung có thêm điều kiện xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

Chi bộ Hội quần chúng huyện sau khi nghe và đi thực tế tại thôn An Trung sẽ có kế hoạch cụ thể thông qua chi bộ để tập thể quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp giúp đỡ thôn An Trung xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến./.

Trương Thành

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người