bannergis

Tam Thành được mùa Nghệ Vàng

Trong những ngày này, khi người dân các địa phương khác trên địa bàn huyện Phú Ninh đang bắt tay vào vụ Hè Thu thì nông dân các xã Tam Thành, Tam Lộc lại bận rộn với việc thu hoạch nghệ vàng, một loại cây thế mạnh của vùng đất nơi đây. Năm nay, người trồng nghệ rất phấn khởi vì được mùa, được giá, mỗi héc-ta cho giá trị kinh tế hàng trăm triệu đồng.

Đến thôn Khánh Lộc, Lộc Yên, xã Tam Thành những ngày này, từ trên những đường bê tông dẫn vào thôn chúng ta dễ bắt gặp nhất là một màu vàng rủ của cây nghệ bạt ngàn, với những bác nông dân đang khom lưng đào nghệ. Khắp cánh đồng, bãi đất truyền bờ rừng, khắp vườn đồi, quanh nhà người dân đang khẩn trương thu hoạch những lứa nghệ. Niềm vui hiện rõ trên nét mặt rạng rỡ của những người nông dân, bởi giá nghệ đã lên cao ở mức từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg, với mỗi ha người trồng nghệ thu không dưới 200 triệu đồng. Anh Nguyễn Thiên, thôn Khánh Lộc, xã Tam Thành vui mừng cho biết: "Gia đình tôi có truyền thống trồng nghệ từ nhiều đời nay. Nhưng nếu như trước kia, chỉ dựa vào kinh nghiệm trồng và chăm sóc nghệ thì năng suất chỉ đạt khoảng 6 đến 8 tạ/ sào. Bây giờ, nhờ Hội nông dân xã mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng nghệ cho bà con, từ đó việc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng vụ đầu tiên và hiện đang thu hoạch, do ảnh hưởng thời tiết mưa kéo dài vào những ngày tháng Chạp âm lịch vừa qua nên phần nào cũng có ảnh hưởng đến năng suất, nhưng vẫn cao hơn các vụ trước, trung bình vụ này đạt năng suất từ 1 đến 1,2 tấn/sào. Đầu vụ, các thương lái tấp nập về thu mua nghệ giá trung bình là 10 nghìn đồng/kg, nếu nghệ chọn thì giá 11, 12 nghìn/kg. Với gần 5 sào nghệ, năm nay gia đình tôi ước thu trên dưới 50 triệu đồng."

tt1

Nông dân Tam Thành được mùa nghệ

Tuy nhiên, hiện nay phương thức mua bán vẫn chủ yếu là các thương lái về tận thôn để thu mua nghệ, qua nhiều cầu mới đến tay người sản xuất, người tiêu dùng, giá được đẩy lên ở mức cao trên thị trường tự do nên người nông dân mặc dù bán được giá so với các chi phí đầu vào nhưng thực tế là họ vẫn đang phải chịu thiệt. Thấy vậy, tránh trường hợp thương lái ép giá, một số hộ nông dân đã tìm mối kết với một số cơ sở sản xuất ở các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, giá thành cao hơn. Nông dân Nguyễn Văn Lang, thôn Khánh Lộc, xã Tam Thành cho hay: "Nhiều năm nay nghệ ở đây được mùa nhưng lại bị các thương lái định giá cao thấp không chừng, nên một số hộ dân chúng tôi đã liên hệ với các cơ sở thu mua chế biến. Thu hoạch xong chúng tôi tự tay chuyển đến bán, với giá bình quân hiện nay tại ruộng là 10 ngàn đồng/kg, trong khi đó bán cho các cơ sở là 14 đến 15 ngàn đồng/kg, như vậy mỗi sào nghệ chúng tôi thu thêm 4 đến 5 triệu đồng".

Ông Võ Tư, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Thành cho biết: "Hiện nay, toàn xã có trên 30ha nghệ. Cây nghệ vàng được trồng xen canh rải rác ở các thôn nhưng nhiều nhất ở thôn Khánh Lộc, Lộc Yên. Diện tích nghệ trong nhiều năm được giữ ở mức ổn định và có xu hướng tăng tự phát do người dân thấy cây nghệ được giá, dễ trồng, dễ chăm sóc và phù hợp với chất đất ở đây, cho năng suất cao. Nhiều hộ còn mạnh dạn đầu tư vốn, thuê thêm ruộng để trồng nghệ, trung bình mỗi hộ trồng 4 đến 5 sào, người trồng nhiều thì có 1 đến 2ha nghệ. Năm nay nghệ được giá nên mỗi ha nghệ vàng cũng cho hiệu quả kinh tế trên dưới 200 triệu đồng, cao hơn gấp 6, gấp 7 lần so với trồng lúa giống và cao hơn nhiều với các loại cây trồng khác".

tt2

Nông dân Tam Thành được mùa nghệ

Diện tích tăng, nghệ được giá, nhiều hộ dân trong xã Tam Thành đã thoát nghèo, làm giàu từ việc trồng, chế biến nghệ, "Nghệ Tam Thành" được thương lái, cũng như các cơ sở chế biết rất chuộng bởi có chất lượng tốt. Cây nghệ vàng cũng là loại cây dược liệu, có nhiều tác dụng trong y học, đang ngày càng được các nhà máy sản xuất, các tổ chức, cá nhân chế biến tinh bột nghệ và các loại thuốc từ nghệ thu mua với trữ lượng lớn. "Hiện nay, chính quyền địa phương đang lập các hồ sơ, thủ tục để xin được cấp phép cho nhãn hiệu "Nghệ Tam Thành" để người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn mua đúng hàng"- Ông Tư cho biết thêm.

Q. Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh